วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ผู้นำที่ดี ไม่มีเสื่อม”แรงบันดาลใจสำหรับคนรุ่นใหม่ รวบรวมคนดีโดย ศ.ดร.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ อดีตมือปราบสายเดี่ยว


 

               

บ่ายวันนี้ (15 ต.ค.50) ที่ร.ร.แกรนด์ไฮแอท เอราวัณ ศ.ดร.ปุระชัย  เปี่ยมสมบูรณ์  มือปราบสายเดี่ยว  เปิดตัวพ็อตเก็ตบุ๊คเล่มล่าสุด ชื่อ “ผู้นำที่ดี   ไม่มีเสื่อม”  ซึ่งรวบรวมชีวิตผู้นำซึ่งเป็นบุคคลสำคัญของโลกไว้ 7 คน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนรุ่นใหม่

โดยศ.ดร.ปุระชัย กล่าวว่า ตอนนี้สังคมไทยกำลังโหยหาอยากได้ผู้นำที่มีจริยธรรม มีแบบอย่างที่ดีต่างๆ ถ้าเราอยากได้ผู้นำที่ดีก็ต้องมาดูจากทั้ง 7คน นี้ เพราะทุกคนล้วนแต่เป็นบุคคลที่มีภาวะผู้นำ ไม่ได้ทำเพื่อตนเอง เป็นผู้นำในแต่ละด้าน ซึ่งความทุ่มเทหลักๆของคนเหล่านี้คือ นอกจากทำเพื่อศักดิ์ศรีของตัวเองแล้วยังทำเพื่อผู้อื่นด้วย   ตนเชื่อว่าหากเด็ก ๆและเยาวชนได้อ่าน จะเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตได้ ไม่ว่าจะเป็นชีวิตการต่อสู้   การแก้ปัญหา บางเรื่องผกผันมาก

               

ศ.ดร.ปุระชัย กล่าวว่า  “ผู้นำที่ดี”นั้นจะต้องมีคุณลักษณะดังนี้  1.เป็นบุคคลที่สร้างแรงจูงใจหรือแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นคล้อยตามด้วยความสมัครใจ หรืออาสาทำตาม โดยไม่ใช่การบังคับ 2.ต้องไม่ทำเพื่อตนเอง แต่ต้องทำเพื่อคนอื่น หรือทำเพื่อส่วนรวม  3.จะต้องเป็นคนที่มองอะไรกว้างๆ4.ต้องเสียสละเพื่อผู้อื่น และ5.ไม่ ต้องการอะไรตอบแทนเป็นของตัวเอง   ส่วนคำว่า “ไม่มีเสื่อม”นั้น หมายถึงความเป็นอมตะ เพราะจริงๆความดีไม่เสื่อมอยู่แล้ว  เพราะทองก็คือทอง  เพชรก็คือเพชร  ต่อให้ท่านเสียชีวิตไปนานเท่าไหร่แต่คนก็ยังกล่าวถึงอยู่

            

        

“จริงๆแล้วชีวิตผมหักเหไปเรื่อยๆเหมือนกัน แต่อยู่ตรงไหนก็ขอให้เป็นคนดีแล้วกัน สำหรับผู้นำที่ดีในสายตาผมก็คือคุณพ่อของผมเอง เพราะท่านเป็นคนสอนหนังสือ ไม่ยุ่งเรื่องผู้หญิง ไม่ยุ่งอบายมุข มีความซื่อสัตย์มาตลอดชีวิต เป็นแบบอย่างที่ดีให้เรา ....

การแสวงหาตัวอย่างของผู้นำที่ดี เรื่องเหล่านี้สนุกแต่ถ้ามาสอนจริยธรรมและให้ท่องจำมันน่าเบื่อ ถ้าเราอ่านประวัติชีวิตของคนเหล่านี้ได้ดูการต่อสู้ ใช้ชีวิตของเขา มีการแก้ไขปัญหาอย่างไร บางเรื่องก็ผกผันมา เช่น  แมกไซไซ อายุ 7 ขวบ ต้องเรียนและทำงานด้วย ชีวิตลำบากมาก อ่านเรื่องเหล่านี้ทำให้เกิดแรงบันดาลใจว่าเขาเริ่มต้นจากสถานภาพไม่สูงเลย แต่สามารถก้าวมาเป็นประธานาธิบดีเป็นวีรบุรุษของชาวฟิลิปปินส์ เป็นต้น " อ.ปุ ย้ำ 

                 

              

                             (ไอเซนฮาวร์)

สำหรับบุคคลสำคัญของโลกทั้ง 7 คน ได้แก่  1.มานเฟรด ฟอน ริช โธเฟน  สุดยอดนักรบเจ้าเวหาในสงครามโลกครั้งที่ 1 ขับเครื่องบินรบเข้าประจัญบาน ยิงเครื่องบินข้าศึกตกถึง 80ลำ 2.ดไวท์   เดวิด ไอเซนฮาวร์ ผู้บัญชาการรบให้กับกองทัพสัมพันธมิตรสู้กับกองทัพ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ในสงครามโลกครั้งที่ 2   

                                            

   

                                                            

                                                                   

                                                                     (เอดิสัน) 

3โธมัส อัลวา  เอดิสัน  ผู้คิดประดิษฐ์หลอดไฟฟ้า ผู้คิดริเริ่มสร้างสรรค๋ค้นคว้าทอลองวิทยศาสตร์ 4.เฮเลน  เคลเลอร์  ผู้พิการซ้ำซ้อน ตาบอด หูหนวก และเป็นใบ้ ต่อสู้ชีวิตจนกลายเป็นบุคคลตัวอย่างเป็นกำลังใจให้กับคนพิการทั่วโลก

                                      

                             

                                                                 

                                                                            (แม่ชี เทเรซา)

5.มาเธอร์  เทเรซา   ผู้เสียสละตนเองช่วยเหลือสงเคราะห์ผู้ยากไร้ขัดสน  6.ราโมน  แมกไซไซ  ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่มีคุณธรรมสูง ซึ่งยังคงมีภาวะผู้นำที่เป็นต้นจแบบให้กับชาวโลก  และ7. พุทธทาสภิกขุ  ผู้นำทางศาสนาที่มุ่งมั่น ค้นคว้า  ทดลอง ประพฤติปฎิบัติตามหลักพุทธธรรม  

            

                        

  

                                 

                          

            

 

                 

 

             

 

โดย ขุนศึกอหิงสา

 

กลับไปที่ www.oknation.net