วันที่ อังคาร ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กลับจากรัสเซียแล้วค่ะ


สวัสดีค่ะ ในที่สุดไทยสกี้แมวเหมียวก็ฝ่าลมฝนโต้ลมหนาวและหิมะกลับมาถึงบ้านเราจนได้ แต่จำวันผิดค่ะ คิดว่ากลับมาถึงวันที่15 ที่จริงออกจากรัสเซียเย็นวันที่15 มาถึงเช้าวันที่ 16 ค่ะ ได้ประสบการณ์มากมายจากการเดินทางครั้งนี้ เอาไว้จะค่อยๆเล่าให้ฟังนะคะ

วันนี้เหนื่อยจังก็เลยขอรายงานตัวก่อน แล้วก็เอาข้อมูลประเทศรัสเซียจากกระทรวงต่างประเทศมาให้ทบทวนไปพลางๆก่อนนะคะ

  ทริปนี้เป็นการไปเที่ยวแบบไปกันเองไม่ได้ไปกับทัวร์ก็เลยขาดๆเกินๆไปบ้างค่ะ

แล้วก็เดินกับนั่งรถไฟใต้ดินเป็นส่วนใหญ่ ไกด์ก็ไม่มีกางแผนที่แล้วก็เดินกัน ทรหดจริงๆ อากาศก็หนาวมากค่ะ ไปถึงวันแรก ประมาณ4องศา ก็โอเค แต่ก่อนจะกลับนี่สิ ติดลบ3องศาหิมะตกด้วย ดูรูปหิมะไปก่อนนะคะ  

 


สหพันธรัฐรัสเซีย
Russian Federation
ที่ตั้ง อยู่ทางตอนเหนือของทวีปเอเชีย โดยมีพื้นที่ตั้งอยู่ทั้งในทวีปเอเชียและทวีปยุโรป โดยมีเทือกเขาอูราลเป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างทั้งสองทวีป พื้นที่ ๒ ใน ๓ ของรัสเซียอยู่ในทวีปเอเชีย และมีพรมแดนติดกับประเทศอาเซอร์ไบจาน เบลารุส จีน เอสโตเนีย ฟินแลนด์ คาซัคสถาน เกาหลีเหนือ แลตเวีย ลิทัวเนีย มองโกเลีย นอร์เวย์ โปแลนด์ และยูเครน และมีพื้นที่ติดกับมหาสมุทรอาร์กติกและมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ

พื้นที่ 17,075,400 ตารางกิโลเมตร ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุดในโลก ( ใหญ่กว่าประเทศไทย ราว 33 เท่า ) โดยมีระยะทางจากด้านตะวันออกจรดตะวันตก 9,000 กิโลเมตร และจากด้านเหนือจรดใต้มีระยะทาง 4,000 กิโลเมตร

เมืองหลวง กรุงมอสโก ( ประชากร 10,102,000 คน )

ประชากร 142.9 ล้านคน เป็นชาวรัสเซีย ร้อยละ 79.8 ที่เหลือเป็นเชื้อชาติอื่นๆ อาทิ ตาตาร์ ยูเครน เบลารุส เยอรมัน ยิว อาร์เมเนีย และคาซัค

 

ภูมิอากาศมี 2 ฤดู ได้แก่ ฤดูร้อนและฤดูหนาว และเนื่องจากเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ ระดับอุณหภูมิจะแตกต่างตามพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ อุณหภูมิโดยเฉลี่ยทั้งปีของรัสเซียฝั่งยุโรป ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส

ภาษาราชการ ภาษารัสเซีย

ศาสนาส่วนใหญ่นับถือคริสตศาสนานิกายออร์โธดอกซ์รัสเซีย ( ร้อยละ 70) ที่เหลือนับถือศาสนาอิสลาม ( ร้อยละ 5.5) คริสตศาสนานิกายคาธอลิก ( ร้อยละ 1.8) และพุทธศาสนานิกายมหายาน ( ร้อยละ 0.6)

หน่วยเงินตรารูเบิล (Russian ruble - RUR)
1 ดอลลาร์สหรัฐเท่ากับ 25.64 รูเบิล

ตอนต่อๆไปจะมาเล่าเรื่องผู้คนรัสเซียให้ฟังนะคะ แล้วก็ได้ไปเที่ยวโบสถ์หลายๆแห่งด้วยค่ะ จตุรัสแดง พระราชวังเกรมลิน ถนนอารบัท สถานีรถไฟใต้ดินแสนสวย พบกันใหม่ตอนหน้านะคะ สวัสดีค่ะ

http://map.rin.ru/index_e.html
www.mfa.go.th

โดย แมวเหมียว

 

กลับไปที่ www.oknation.net