วันที่ พุธ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุณรู้จัก "ประชัย เลี่ยวไพรัตน์" ดีแค่ไหน? (ตอนที่2)


นายประชัย เลี่ยวไพรัตน์

               เรื่องราวต่อจากบทความเมื่อวานนี้นะครับ

               เมื่ออุตสาหกรรมปิโตรเคมีทีพีไอของคุณประชัย เลี่ยวไพรัตน์ กำลังจะกลายเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์

นายอานันท์ ปันยารชุน

               ทำให้สิงคโปร์ซึ่งเป็นคู่แข่งกับทีพีไอกลัวมาก จึงวิ่งเข้ามาล๊อบบี้ในสมัยคุณอานันท์ ปันยารชุน เป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ไทยเราร่วมเปิดเสรีการค้าระหว่างอาเซียน อีกนัยหนึ่งคือให้อุตสาหกรรมปิโตรเคมีซึ่งทำเสร็จจากสิงคโปร์ส่งเข้ามาในไทยโดยไม่ต้องเสียภาษีแม้แต่บาทเดียว เพื่อฆ่าทีพีไอของคุณประชัย เพราะสิงคโปร์ไม่ต้องการให้ทีพีไอมาแข่งกับตัวเอง

               ตอนนั้นที่มีการยกเลิกภาษีปิโตรเคมี โรงงานทีพีไอยังสร้างไม่เสร็จ แต่เผอิญคุณประชัยเป็นคนใจนักเลง ตัดสินใจไปกู้เงินเมืองนอกมา 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (สมัยนั้นเหรียญละ 25 บาท) ก็คือ 75,000 ล้านบาทไทย ตรงนี้คือความมั่นใจของคุณประชัยว่าธุรกิจทีพีไอจะต้องไปรอด เพราะสมมติจู่ๆเป็นหนี้ 75,000 ล้านบาทไม่ใช่เรื่องเล็กแล้ว และที่สำคัญการที่ต่างชาติเขายอมปล่อยกู้ เพราะเขามองเห็น 2 ประการ คือ 1)มองเห็นการบริหารงานของตระกูลเลี่ยวไพรัตน์ ว่าจะทำให้กิจการนี้เดินต่อไปได้ และ 2)มองเห็นศักยภาพการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมตัวนี้

               เมื่อได้เงินมาแล้ว สิ่งที่คุณประชัยทำคือตั้งโรงกลั่นน้ำมันแห่งที่ 2 ขยายการกลั่นน้ำมันจาก 65,000 บาร์เรลต่อวัน กลายเป็นกลั่นได้ 150,000 ต่อวัน

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ

               ต่อมาในช่วงปี 2540 พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นนายกรัฐมนตรี มีการโจมตีค่าเงินบาท คุณประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ได้รับการติดต่อจากนักเล่นค่าเงิน 2 คน มาติดต่อคุณประชัยให้ร่วมกันถล่มเงินบาท แล้วไอ้นักเล่นค่าเงินคนนั้นบอกว่ากิจการโทรคมนาคมแห่งหนึ่งได้เข้าร่วมอยู่แล้ว แต่คุณประชัยตอบปฏิเสธไป เพราะไม่อยากมีส่วนร่วมในการทำลายประเทศไทย และที่สำคัญที่สุดพล.อ.ชวลิต นายกรัฐมนตรีขณะนั้นเป็นคนบอกคุณประชัยเองว่า จะไม่ลดค่าเงินบาทหรอก

               แต่สุดท้ายการลดค่าเงินบาทก็เกิดขึ้นจากบาทละ 25 บาท ร่วงไปบาทละ 50 บาท หนี้ของคุณประชัยจาก 75,000 ล้านบาท ตื่นเช้ามาหนี้เพิ่มเป็น 150,000 ล้านบาท คุณประชัยไม่ฆ่าตัวตายก็บุญแค่ไหนแล้ว แสดงว่าคุณประชัยเป็นคนใจแข็ง พวกเราต้องชื่นชมคุณประชัย เพราะเขาไม่ได้ร่วมทรยศต่อแผ่นดินเกิดแม้แต่น้อย แต่เขาได้รับผลกรรมจากการลดค่าเงินบาทเข้ามาเต็มๆ

               พรุ่งนี้จะมาเล่าถึงช่วงรัฐบาลคุณชวน สมัยที่ 2 ว่าอะไรเกิดขึ้นกับคุณประชัยบ้าง.

โดย คนไทรักแผ่นดิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net