วันที่ พุธ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้นำที่ดี(1)ไอเซนฮาวร์


                            

 

                                       

                            ดไวท์   เดวิด ไอเซนฮาวร์ (Dwight  David  Eisenhower)

 

 (14 ตุลาคม ค.ศ. 1890 - 28 มีนาคม ค.ศ. 1969) เป็นทหารและนักการเมืองชาวอเมริกัน ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 34 ของสหรัฐอเมริกา (ค.ศ. 1953-ค.ศ. 1961) และเป็นผู้บัญชาการสูงสุดของฝ่ายสัมพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่  2 มียศเป็นนายพลห้าดาว (เทียบได้กับยศจอมพลในบางประเทศ)

“ไอเซนฮาวร์” ได้รับการศึกษาวิชาทหารที่โรงเรียนนายร้อยเวสต์ พอยนท์ เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่สองเขาดำรงค์พันโท ในปี ค.ศ. 1943 เขาก็ได้เป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด ของกองทัพสัมพันธมิตรในยุโรปทั้งหมด

                                                      

                                                         

 หลังสงครามในปี 1948 เขาได้ลาออกจากตำแหน่งในกองทัพ และได้เป็นประธานมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ในกรุงนิวยอร์ค ในปี ค.ศ. 1952 เขาได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่34  และได้รับเลือกตั้งอีกในปี ค.ศ. 1956 มี ริชาร์ด นิกสัน เป็นรองประธานาธิบดี

ในฐานะประธานาธิบดี ไอเซนฮาวร์ ได้เดินทางไปเยือนประเทศต่างๆ สามครั้งด้วยกัน เพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรี การไปเยือน นี้เป็นส่วนหนึ่งของเพื่อสันติภาพและมิตรภาพระหว่างประเทศ ต่างๆ ในฐานะผู้นำ ของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขาคือการที่เขาสามารถชักชวนประชาชนชาติต่างๆ ให้ทำงานด้วยกันฉันมิตร

                                                                    

กรณีชีวิตของ พล.อ.ไอเซนฮาวร์ เป็นชีวิตที่มีความหลากหลายรสชาติ ทั้งรัก ทั้งรอและทั้งรบ ชีวิตรักโรแมนติกของไอเซนฮาวร์ คือการเริ่มต้นชีวิตรักเชิงรุกแบบสายฟ้าแลบ ในแบบฉบับของสุภาพบุรุษจากเวสต์ปอยท์ที่แซงหน้าชายหนุ่มคู่แข่งวคนอื่นๆ  โดยใช้เวลาจีบพิชิตใจสาวสวยในเวลาเพียง 4 เดือน จากนั้นก็สวมแหวนหมั้นให้กับสาวคนรักด้วยแหวนรุ่นของนักเรียนเวสต์ปอยท์ในวันวาเลนไทน์ของปีค.ศ.1916

ในด้านหน้าที่การงาน  พล.อ.ไอเซนฮาวร์ พลาดโอกาสที่จะเข้าร่วมรบในสงครามมโลกครั้งที่1  แต่ก็มุ่งมั่นแสวงหารอจังหวะโอกาสจนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงได้ร่วมรบ   เมื่อโอกาสมาถึงท่านเป็นบุคคลที่พร้อมแสดงศักยภาพอย่างเต็มความสามารถ

                            

          

                     พล.อ.ไอเซนฮาวร์ ประสบความสำเร็จทั้งชีวิตครอบครัว และชีวิตหน้าที่การงาน

              แม้.....จะไม่ร่ำรวยด้วยทรัพย์สินเงินทอง แต่ท่านก็ได้รับศรัทธาความเคารพรักจากชาวอเมริกันและชาวโลกอย่างท้วมท้น


โดย ขุนศึกอหิงสา

 

กลับไปที่ www.oknation.net