วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตั้งกองทุนไอทีนำเทคโนโลยีสู่ประเทศยากจน


ตั้งกองทุนไอทีนำเทคโนโลยีสู่ประเทศยากจน

ยักษ์ใหญ่ทั่วโลกร่วมแรงช่วยคนยากจนให้สามารถเข้าถึงไอทีได้มากขึ้น โดยเฉพาะประชากรในทวีปอัฟริกา ซึ่งอาจกล่าวได้ว่ามีงบประมาณเพื่อใช้จ่ายด้านไอทีน้อยกว่าประเทศอื่น ๆ มาก ด้วยโครงการนำร่องนับสิบ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นโครงการสร้างโครงข่ายพื้นฐานสำหรับการติดต่อสื่อสาร ทั้งนี้เพื่อนำเทคโนโลยีทางการแพทย์ และการศึกษาให้เข้าถึงประเทศที่ยากจนดังกล่าวนั่นเอง
       
       กองทุนเพื่อการติดตั้งโครงข่ายโทรคมนาคมในประเทศยากจนนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อสองปีที่ผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำระบบการสื่อสารยุคใหม่เข้าไปใช้งานในประเทศที่ห่างไกลความเจริญ เพื่อส่งเสริมการศึกษาและการแพทย์ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าประชากรในประเทศเหล่านั้นกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ไม่สามารถติดต่อกับโลกภายนอกได้เลย ดังนั้นโครงการส่วนใหญ่ของกองทุนดังกล่าวจึงเน้นไปที่การสร้างเครือข่ายโทรคมนาคมราคาประหยัด หรือพัฒนาคอมพิวเตอร์ทรงประสิทธิภาพสำหรับรองรับการประมวลผลของคำสั่งได้ในจำนวนมาก ๆ เป็นต้น
       
       หนึ่งในโครงการดังกล่าวคือ "X-Station" หรือก็คือยานลอยฟ้าแบบไร้คนขับที่ลอยห่างจากพื้นโลกประมาณ 21 กิโลเมตร โดยยานดังกล่าวจะใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อความประหยัด และทำหน้าที่รองรับการติดต่อสื่อสารกับภาคพื้นดินด้วยเทคโนโลยีไร้สายความเร็วสูงในรัศมี 1,000 กิโลเมตร ผลงานการคิดค้นของนักวิจัยชาวสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยและบริษัทเอกชนหลายแห่งในการร่วมลงทุน ยานลอยฟ้าดังกล่าวมีกำหนดบินขึ้นทดสอบประสิทธิภาพการทำงานภายในปีนี้ ด้วยความหวังว่าจะใช้เป็นอุปกรณ์ช่วยรับส่งข้อมูลที่มีราคาถูก และมีความคล่องตัว
       
       "อย่างน้อยมันก็มีราคาถูกกว่าการส่งดาวเทียมสื่อสารขึ้นไปสักดวง" กาเมล อลาวี หนึ่งในผู้ก่อตั้งกล่าว ปัจจุบันการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรมีงบประมาณหลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งแน่นอนว่างบประมาณที่ให้การสนับสนุนโครงการเพื่อประเทศยากจนมีไม่เพียงพอเป็นแน่
       
       ด้านซัน ไมโครซิสเต็มส์ ได้เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์สำหรับให้บริการอินเทอร์เน็ตที่มีประสิทธิภาพสูงเพียงพอสำหรับการบริการด้านข้อมูลสำหรับคอมพิวเตอร์ 10,000 เครื่อง ดังนั้นจะสามารถลดต้นทุนในการให้บริการอินเทอร์เน็ตลงได้เป็นอย่างมาก เพราะอุปกรณ์ที่จำเป็นมีเพียงหน้าจอและแป้นคีย์บอร์ดเท่านั้น ส่วนที่เหลือเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวจะควบคุมดูแลทั้งหมด
       
       "ข้อดีของเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวคือความคล่องตัว แม้ว่าความสามารถของมันจะเปรียบได้เพียง 5 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับเครื่องรุ่นใหญ่ แต่มันก็สามารถควบคุมการใช้พลังงาน และระยะเวลาในการตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือมันเคลื่อนย้ายได้ง่าย" แมรี่ สมารักดิ (Mary Smaragdi) ผู้อำนวยการของมูลนิธิซันกล่าว
       
       ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่พบว่า โครงการบางอย่างอาจต้องประสบปัญหาทางการเงินได้ในอนาคต เนื่องจากงบประมาณที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการสร้างโครงข่ายเพื่อคนยากจนคิดเป็นมูลค่า 26 ล้านเหรียญยูโรแล้วในปัจจุบัน
       
       ปัจจุบันกองทุนดังกล่าวมีประเทศสมาชิกแล้ว 24 ชาติ หน่วยงานท้องถิ่น 8 แห่ง และบริษัทเอกชนอีกเป็นจำนวนมาก โดยทั้งหมดยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือโดยเป็นแค่อาสาสมัครเท่านั้น และเงินที่ใช้ในการพัฒนาโครงข่ายก็มาจาก 1 เปอร์เซ็นต์ของยอดสั่งซื้อด้านไอทีของสมาชิกนั่นเอง
       
       เรียบเรียงจากรอยเตอร์
โดย ผู้จัดการออนไลน์

โดย ohno_jung

 

กลับไปที่ www.oknation.net