วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้นำที่ดี (3)เอดิสัน


                    

                       

       โธมัส อัลวา  เอดิสัน (Thomas  Alva  Edison)

     
 

ผู้นำทางวิชาการที่ค้นคว้าทดลองด้านไฟฟ้า และเทคโนโลยีเครื่องใช้ไฟฟ้าจนเกิดเป็นคุณูปการที่ยิ่งใหญ่ต่อชาวโลก

 

“เอดิสัน”เป็นนักประดิษฐ์เอกของโลกที่คิดค้นสิ่งต่างๆเอาไว้ให้มวลมนุษย์ได้ใช้ประโยชน์ อาทิ  หลอดไฟฟ้า  เครื่องบันทึกเสียง โทรศัพท์  แบตเตอร์รี่รถยนต์ และอื่นๆอีกมากมายหลายพันชิ้นที่จดสิทธิบัตรไว้

                                    

“เอดิสัน”รักการค้นคว้าทดลองทางเคมีตั้งแต่เยาว์วัย  การได้อ่านหนังสือต่างๆในห้องสมุดสาธารณะและได้อ่านบทความทางวิชาการเกี่ยวกับไฟฟ้าของ “ไมเคิล  ฟาราเด” ได้จุดประกายความคิดที่ช่วยให้เอดิสันสามารถค้นคว้า ทดลองได้อย่างต่อเนื่อง

                          

โดยเฉพาะแบตเตอรี่รถยนต์นั้นต้องใช้ความพยายามทดลองถึง 1หมื่นครั้ง จึงสำเร็จ เป็นแบตเตอรี่ที่สามารถเก็บไฟได้ ซึ่งถือเป็นผู้ที่ทีความเพียรพยายามสูงมาก

 

                         

แต่....เป้าหมายชีวิตของ “เอดิสัน”ไม่ได้มุ่งหวังที่จะสร้างความมั่งคั่ง ร่ำรวยจากผลการทดลอง แต่กลับ มีเป้าหมายชีวิตที่มุ่งมั่นจะสร้างเทคโนโลยีที่ใช้งานได้และมีต้นทุนการผลิตที่ไม่สูงนักเพื่อให้เกิดประโยน์กับสาธารณชนโดยรวม

                            

“เอดิสัน” ไม่เคยหยุดยั้งที่จะคิดและทดลองโดยมีแนวคิดเชิงบวกที่ว่า “ผิดเป็นครู” ท่านจึงไม่เคยท้อถอยกับผลงานการทดลองที่ไม่ประสบความสำเร็จโดยถือว่าวิธีการล้มเหลวก็คือ เส้นทางหนึ่งที่ช่วยให้ได้เรียนรู้ว่าเป็นทางตันที่ไม่ ควรเดินซ้ำย่ำสู่เส้นทางตันนั้นอีก

                 

 

 

ในวันที่ 21ตุลาคม ค.ศ.1929 สหรัฐอเมริกา จัดงานใหญ่ครบรอบ 50 ปีของการใช้ไฟฟ้าแสงสว่าง โดยในงานเลี้ยงฉลองค่ำคืนนั้น  เฮอเบิร์ท ฮูเวอร์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้กล่าวยกย่องว่า เอดิสัน คือสมบัติล้ำค่าที่สุดของสหรัฐฯ พร้อมเสียงปรบมือแสดงความชื่นชมเอดิสันอย่างกึกก้อง  แม้ผู้คนจะมองเอดิสันว่าเป็นบุคคลอัจฉริยะ


                                     

                                         

แต่.... "เอดิสัน" ให้ข้อคิดต่อสาธารณชนว่า “อัจฉริยะที่แท้จริงนั้นมาจากพรสวรรค์เพียง1เปอร์เซนต์  แต่อีก 99 เปอร์เซนต์ คือความทุ่มเท”

              

เช้าตรู่ของวันที่ 18 ตุลาคม ค.ศ.1931 “เอดิสัน” ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบ สิริรวมอายุ 84 ปี ฝากผลงานตามสิทธิบัตรวม 1,093 ชิ้น ที่จดทะเบียนไว้ในสหรัฐฯ และได้จดสิทธิบัตรราว 2,000 ชิ้น ในประเทศอื่น

                            

       

               

ซึ่งไม่เคยปรากฎว่ามีบุคคลใดได้เคยขอจดสิทธิบัตรได้มากเท่า “เอดิสัน”

               

                                    

                                   

                                              

                                                                                                        

โดย ขุนศึกอหิงสา

 

กลับไปที่ www.oknation.net