วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประชาธิปไตย...กับของเน่าทางการเมือง !


"ข้าพเจ้า มีความเต็มใจที่จะสละอำนาจอันเป็นของข้าพเจ้าอยู่แต่เดิมให้แก่ราษฎรโดยทั่วไป แต่ข้าพเจ้าไม่ยินยอมยกอำนาจทั้งหลายของข้าพเจ้าให้แก่คณะใดโดยเฉพาะ เพื่อใช้อำนาจนั้นโดยสิทธิขาดโดยไม่ฟังเสียงอันแท้จริงของราษฎร"

พระราชดำริอมตะตอนหนึ่งนี้ เราในฐานะพลเมืองไทย เข้าใจกันถ่องแท้หรือไม่ จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตย ผ่านมากว่า 75 ปี ทำไมเราจึงต้องเรียกร้องกันต่อไป แต่อย่างน้อยการกำหนดวันเลือกตั้ง เป็นทางออกหนึ่งแม้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นก็ตาม วันนี้รัฐธรรมนูญเข้าใจกันเพียงแค่ชนชั้นกลาง แต่ไม่มีชนชั้นกลางเหล่านั้นเชื่อมโยงไปสู่ชาวรากแก้วได้ ด้วยปัจจัยหลายด้าน ที่สำคัญไม่มีใจพอที่ทุ่มเทเพื่อประชาชนที่แท้จริง

จากสถานการณ์ล่าสุดไม่รู้ว่ารัฐธรรมนูญ กฎหมายลูก และกฎหมายอื่นๆ จะมีฤทธิเพียงพอที่จะการันตีสิทธิเสรีภาพของประชาชนมากน้อยแค่ใหน เข้าทำนองคาดหวังอะไรไม่ค่อยจะได้กับคำว่า"อำนาจ" วันนี้ด้านหนึ่งของระบอบประชาธิปไตยก็พัฒนาไปตามโลกาภิวัฒน์เช่นกัน นั่นคือ "การขายตัวทางการเมือง" คนละ 40ล้านบาท แลกกับการรัฐประหารที่ผ่านมา มันน่าเศร้าสำหรับประชาชน สถานการณ์น้ำท่วมภาคเหนือ มีกลุ่มคนเหล่านี้กล่าวถึงหรือไม่ บางกลุ่มแอบอ้างการมีส่วนร่วมของประชาชน(กากบาท)อย่างหน้าด้านๆ จะได้เท่านั้นเท่านี้ โยกย้ายกันให้วุ่น หาที่ลงได้บ้าง ไม่ได้บ้าง บางคนทำเศรษฐกิจของประเทศพังยับเยิน ก็ยังเสนอตัวเป็นทางออก หากดูประวัติภูมิหลังแล้วบางคนแค่มีแผ่นดินให้อยู่อาศัย ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ดังนั้นหากเราพร้อมใจกันสามัคคีกัน ช่วยกันกำจัดคนที่เข้ามาหาผลประโยชน์มิให้เข้าสภา การให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง การวางระบบฐานรากที่เป็นธรรม คงจะช่วยให้ "ของเน่าทางการเมือง" พ้นจากสังคมไทย และเจตนารมณ์ประชาธิปไตยอย่างถาวรเสียที... 

โดย ต้นไม้(ไชยสุภา)

 

กลับไปที่ www.oknation.net