วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คืนนี้รับบี้ชิงแชมป์โลก กีฬาของลูกผู้ชายตัวจริง กุหลาบแดง อังกฤษ พบ แอฟริกาใต้ รับรองอัดกันสนุก มันส์เร้าใจแน่นอน


                 

จับข่าวมาเขียนบล็อกวันนี้...พาไปที่สนามสต๊าด เดอ ฟร็องซ์ (Stade de France ) กรุงปารีส ฝรั่งเศส ที่คืนนี้ (20/10/07)  เวลาตีสองบ้านเราจะมีการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 6 เป็นการพบกันระหว่าง แชมป์เก่า กุหลาบแดง อังกฤษ  กับ สปริงบ็อกซ์  แอฟริกาใต้  ซึ่งงานนี้คนอังกฤษคงต้องเชียร์กันสุดๆ หลังจากที่ต้องผิดหวังอย่างแรงกับทีมฟุตบอลที่ไปแพ้รัสเซีย 1-2 ส่อเค้าตกรอบคัดเลือก อดไปเตะฟุตบอลยูโร 2008 ที่ออสเตรีย+สวิสเซอร์แลนด์เป็นเจ้าภาพร่วมค่อนข้างแน่ (เฮียฮ้อ แห่ง อาร์เอศ  เตรึยมยาทัมใจไว้ไดเลย หากขาดทีมแม่เหล็ก ขวัญใจมหาชนคนไทย  เพราะทุ่มเงินซื้อลิขสิทธิ์ไปไม่น้อยเลย )

รักบี้เป็นกีฬาประเภทหนึ่งที่มีความตื่นเต้นเร้าใจในเกม (GAME)   เล่นกันเป็นทีมช่วยเหลือกัน เป็นกีฬาที่ใช้พละกำลัง ร่างกายต้องแข็งแรงมาก มีการปะทะกระทบกระทั่งกันตลอดทั้งเกมไม่มีอุปกรณ์เครื่องป้องกันตัว(ต่างจากอเมริกันฟุตบอล) ดังนั้นนักกีฬาจะต้องมีวินัยเคารพกติกาสูง ไม่มีมารยาสำออย ไม่โมโหง่าย ไม่เล่นสกปรกนอกเกมเพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายและการบาดเจ็บที่รุนแรง  กีฬาของลูกผู้ชายตัวจริง กีฬารักบี้ถือว่าเป็นกีฬาแห่งน้ำใจนักกีฬาอย่างแท้จริง (A SPORTING SPIRIT)

กติกาหลักโดยคร่าวๆ มีดังนี้

มีผู้เล่น 2 ฝ่ายๆ ละ 15 คน  จะต้องพาลูก ส่งลูก เตะลูก กดลูกวางทรัย เพื่อทำคะแนน โดยวางทรัยได้ 5 คะแนน เตะลูกเข้าประตูหลังจากวางทรัยแล้วได้อีก 2 คะแนน เรียกว่าได้ 1 ประตู  และเตะลูกระหว่างแข่ง(Drop kick) หรือ การตั้งเตะลูกโทษเข้าประตูได้ 3 คะแนนในเกมการแข่งขันนั้น เวลาที่ใช้แข่ง แบ่งเป็น2 ครึ่ง แต่ละครึ่งไม่เกิน 40 นาที

                          

                                                          Jonny Wilkinson             Jason Robinson

                                     

                                                 Percy  Montgomery         Bryan Habana

สำหรับการแข่งขันคืนนี้ ทีม แอฟริกาใต้เป็นต่ออยู่มาก เพราะในรอบแรกเคยพบกันและทีม อังกฤษเป็นฝ่ายแพ้ยับเยิน แทบต้องเอาปี๊บคลุมหัว ด้วยสกอร์ 0-36 ไม่เหลือร่องรอยอดีตแชมป์โลกปี 2003  เรียกได้ว่าเวลานั้นไม่มีใครเห็นทีม กุหลาบแดง อังกฤษ อยู่ในสายตา แต่เหมือนปาฏิหาริย์ โชคเข้าข้าง วิลโก้ จอนนี่ วิลกินสัน Jonny  Wilkinson  ผู้เล่นตำแหน่งฟลายฮาล์ฟ ที่เจ็บออดแอด แทบไม่ได้ลงเล่นมาตั้งแต่จบการแข่งขันชิงแชมป์โลก 2003 (ครั้งนั้น วิลโก้ เตะปลิดชีพชนะออสเตรเลียเจ้าภาพ วินาทีสุดท้าย จนได้เหรียญตราชั้น OBE ) กลับฟิตพอที่ลงเล่นในช่วงเกมหลังๆ และด้วยท่าเตะปลิดวิญญาณ(Kicking King)  กุมมือหน้าห้องเครื่อง งอตัวบรรจงเตะด้วยเท้าซ้ายชั่งทอง  เตะนำทางพาทีมล้มตัวเต็ง  ออสเตรเลีย  12-10 และมาล้มฝังแค้นเจ้าภาพ ฝรั่งเศสอีกครั้งเป็นคำรบสอง (ฝรั่งเศศเคยถูก วิลโก้ เตะสลบ แพ้อังกฤษ 7-24 ในรอบรองเช่นเดียวกันเมื่อ 4 ปีที่แล้ว) ด้วยสกอร์ 14-9  และถ้าครั้งนี้  วิลโก้  นำทีมอังกฤษเป็นแชมป์อีกครั้ง รับรองกลับบ้านคราวนี้ มีคำนำหน้า เป็นท่านเซอร์อย่างแน่นอน อีกคนที่น่าจับตาคือเสือเฒ่า Jason Robinson เล่นได้ทั้งปีกหรือฟูลแบ็ค มีความเร็วจัดว่าเป็นตัวทีพลิกเกมเหนือความคาดหมาย  ส่วนฝั่ง แอฟริกาใต้ ต้องจับตาดู ปีก Bryan Habana ตัวล็กแต่วิ่งเร็วมาก เป็นผู้เล่นที่วางทรัยได้ 8 ครั้ง  อีกคนคือฟูลแบ็ค ตัวเตะเท้าฉบัง  Percy  Montgomery  ผู้ทำแต้มสูงสุด 93 แต้มในการแข่งขันครั้งนี้ อย่าลืมคืนนี้อดนอนเอาใจช่วย กุหลาบแดง รับรองเกมสนุก ตื่นเต้นเร้าใจ.. แต่สำหรับผมของีบก่อนแล้วมาดู รีรัน เช้าวันอาทิตย์ 21/10/07 แบบไม่รู้ผลครับ อิ อิ (ไม่สงวนลิขสิทธิ์ครับ)

หมายเหตู ถ่ายทอดสดทาง Star sports   21/10/07 เวลา 2.00(คืนวันเสาร์) และออกอากาศซ้ำเช้าวันอาทิตย์ที่ 21/10/07 เวลา 8.00 น และ 18.30 น

 

 

 VDO Beckham VS Wilkinson ใครจะแม่นกว่ากัน

  

                 

โดย Dekthep

 

กลับไปที่ www.oknation.net