วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัฐธรรมนูญฉบับพิมพ์เขียว


เมื่อวาน ผมมีโอกาสไปรับรู้ กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังจะเป็น กฎหมายแม่ของประเทศที่กำลังอยู่ระหว่างกระบวนการการร่างในตอนนี้

แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมตะขิดตะขวงใจอย่างยิ่งคือ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญกำลังทำเหมือนการกระบวนการปัจจุบันเป็นเพียงตรายางประทับเท่านั้น

 เพราะผมเห็นคนที่ได้รับความชื่นชมจากสังคมสองคน ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญของการร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ และน่าจะเป็นเฟืองหลักของเหตุการณ์ 19 กันยา ถกเถียงกันกันถึงพิมพ์เขียวในใจของแต่ละคน

แม้ทั้งสองคนจะเห็นต่างกันบางเรื่อง แต่เราก็มองได้อย่างชัดเจนว่า ทั้งสองมีพิมพ์เขียวหลักที่เหมือนกัน แม้ในที่ประชุมจะมีการถกเถียงหรือคัดค้าน แต่สิ่งที่สามารถรับทราบได้คือ การอภิปรายนั้นกลายเป็นเสียงนกเสียงกา และจะไม่ได้รับการตอบสนองและสนใจ

เขาทั้งคู่ หรือคะของเขาต่างมีงตรงกันไม่ว่าจะเป็น ส.ว. ต้องลดลง ส.ว. ต้องไม่มาจากการเลือกตั้ง 

จริงอยู่ว่าที่ผ่านมาเราเคยพบกับ ปัญหาของ ส.ว. ชุดที่แล้ว  แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าปัญหานั้นจะเป็นแก่นสารทั้งหมด

การเลือกตั้ง ส.ว. อาจจะมีทำให้เกิดการเมืองแอบแฝง แต่เราก็ลืมไปว่า ส.ว. แต่งตั้งก็ทำให้เราเจ็บช้ำไม่ต่างกัน

เราเห็นแต่ข้อเสียของปัจจุบัน แต่ไม่มองข้อเสียของอดีตเพื่อนำกลับมาทบทวนและแก้ไข

บางคนอคติทั้งกับการแต่งตั้ง และเลือกตั้ง ก็เลยจะเอาวิธีเลือกทางอ้อม ซึ่งก็สร้างปัญหาที่ไม่ต่างกัน เพราะก็จะเกิดกระบวนการแทรกแซงอยู่ดี

ผมติดใจกับคำถามของกรรมาธิการคนหนึ่งว่า เราต้องหาคำตอบให้ได้ก่อนว่า วุฒิสภาจะเป็นตัวแทนของใคร  และมีหน้าที่เพื่ออะไร นั่นแหละเราถึงจะจัดสรรที่มาของ ส.ว. ได้ 

แต่ สสร.กลับลืมที่จะตอบคำถามเหล่านี้ และปล่อยให้มันเป็นเพียงเสียงนกเสียงกาไปตามระเบียบ

สสรง เห็นข้อเสีย แต่กลับไม่มองว่า ทางใหม่ที่จะเลือกนั้นจะมีข้อเสียอย่างไร แล้วนำมาหักลบ หากเราบวกลบคูณหารแล้วยังหาทางออกที่ดีกว่าไม่ได้ การคงแบบเดิมไว้ก็คงจะไม่ใช่เรื่องน่าเกลียดมากนัก เพราะอย่างน้อยก็ผ่านกระบวนการคิดมาแล้วหนึ่งชั้น

แล้วเรื่องอย่างนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะเร่งรีบเขียนหรือดีไซน์กันได้ใน 2-3 เดือน

นี่แหละคือสังคมการเมืองแบบไทยๆที่ปล่อยให้การเขียนกฎหมายตกอยู่ในมือของอาจารย์ และผู้เชี่ยวชาญ กันไม่กี่คน ถ้าเป็นอย่างนี้อีกไม่เกิน 2 ปี ก็มีแก้กันใหม่ และเราก้จะถูกบันทึกลงกินเนสบุ๊กว่า มีรัฐธรรมนูญมากที่สุดในโลก แต่ใช้การได้น้ออยที่สุดในโลก

////////

โดย NongUm

 

กลับไปที่ www.oknation.net