วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แมวกวัก สัญลักษณ์ของความโชคดี


     เอาล่ะค่ะ กลับมาพูดคุยในเรื่องตำนานความเชื่อของชาวญี่ปุ่นที่มีต่อแมวนะคะ คุณๆทั้งหลายเคยสังเกตเห็นแมวกวักที่ตั้งไว้อยู่ตามหน้าร้านขายของกันบ้างมั้ยคะ และคงจะสงสัยว่า เอ๊ะ! แล้วแมวกวักนี้มีไว้ทำอะไร ซึ่งวิฬารีก็จะมาบอกแจ้งแถลงไขถึงความเชื่อเรื่องแมวกวักของชาวญี่ปุ่น ที่คนไทยเรารับวัฒนธรรมความเชื่อข้ามน้ำข้ามทะเลจากเกาะญี่ปุ่น มายังดินแดนสยามมมืองยิ้มของเรา

     จากคติความเชื่อของประเทศญี่ปุ่นจะเรียกแมวกวักว่า "มาเนะคิเนะโกะ" ( MANEKI NEKO )                      ซึ่งคำว่า มาเนะคิ แปลว่า เชื้อเชิญ และคำว่า เนะโกะ แปลว่า แมว สรุปความหมายก็คือ แมวที่ทำหน้าที่เชื้อเชิญเงินทอง โชคลาภ หรือที่คนไทยนิยมเรียกกันว่า แมวกวัก นั่นเอง  และจากการสืบแสวงหาข้อมูลมาทำให้ได้พบกับตำนานแมวกวักถึง 2 ตำนาน ก็ขอแบ่งออกเป็น 2 เรื่องด้วยกัน ดังนี้ คือ

     1.ตำนานหญิงชราคนเลี้ยงแมว

     ตามตำนานนี้เล่าว่า นานมาแล้วกว่า 400 ปี หญิงชราคนหนึ่ง มีฐานะยากจนมาก แต่ก็พยายามจะเจียดอาหารเท่าที่มีแบ่งให้แมวที่เธอรัก ซึ่งหญิงชราก็เลี้ยงแมวมาโดยตลอด แต่วันหนึ่งเธอก็ไม่สามารถเลี้ยงแมวตัวนั้นต่อไปได้อีกด้วยความยากจน เธอจึงนำมันไปปล่อย คืนนั้นเธอนอนร้องไห้ด้วยความเสียใจ แล้วเธอก็ฝันเห็นแมวมาบอกให้เธอปั้นรูปแมวด้วยดินเหนียว แล้วจะทำให้โชคดี

     เมื่อหญิงชราตื่นขึ้นมาก็ปั้นแมวด้วยดินเหนียวตามความฝัน ในวันเดียวกันนั้นเอง จู่ๆก็มีแขกคนหนึ่งมาหาเธอที่บ้าน และขอซื้อแมวตัวนั้นไป ยิ่งหญิงชราปั้นแมวมากเท่าใด ก็มีคนมาขอซื้อมากขึ้นเท่านั้น ในที่สุดเธอก็มีเงินมากพอที่จะเลี้ยงแมวที่เธอรักตลอดไป หลังจากนั้นเป็นต้นมาชาวญี่ปุ่น ก็มีความเชื่อว่าแมวเป็นสัตว์นำโชค จึงมีการทำเป็นแมวนางกวักที่เราได้เห็นๆ กันทั่วไป มาตั้งไว้อยู่ที่หน้าบ้าน หรือหน้าร้านขายของเพราะเชื่อว่า แมวจะช่วยกวักเรียกเงิน เรียกทอง     

     2.ตำนานแมวกวักนักพยากรณ์ 

     ตำนานนี้เป็นตำนานที่มาจากวัดโกโตกุจิ ที่ตั้งอยู่ในตำบล "เซตากายะ" วัดโกโตกุจิ เป็นวัดเล็กๆที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก ที่วัดแห่งนี้มีหลวงพ่อผู้ยากจนรูปหนึ่งได้เลี้ยงแมวสีขาวตัวหนึ่ง แต่ถึงจะยากจน ท่านก็ยังรักและเลี้ยงแมวตัวนี้เป็นอย่างดี  

     วันหนึ่ง หลวงพ่อเดินไปหน้าวัดและได้พบกับ "ทาก้า โทรี" ( ซามูไรผู้ล่าสัตว์ด้วยนกอินทรีย์ ) มายืนมองอยู่ที่หน้าวัดพร้อมกับพวกบริวารกลุ่มหนึ่ง ซึ่งได้เล่าเหตุการณ์ให้หลวงพ่อฟังว่า พบแมวสีขาวตัวหนึ่งมายืนทำท่ากวักมือเรียกอยู่หลายครั้ง คล้ายกับเชื่อเชิญให้เข้าไปในวัด พวกเขาจึงอยากจะเข้าไปในวัด ซึ่งหลวงพ่อก็ได้อนุญาตให้เข้าไปในวัดเพื่อนั่งพัก และขณะที่เดินเข้าไปในวัดนั้น ก็เกิดความปรวนแปรของดินฟ้าอากาศขึ้นมาอย่างกระทันหัน ท้องฟ้ามืดครึ้ม แล้วสักพัก ฝนก็ตกลงมาอย่างหนักพร้อมกับสายลมที่พัดกระหน่ำ และจู่ๆ ฟ้าก็ได้ผ่าลงมาที่ตรงหน้าวัด "ทาก้า โทรี"และบริวารซึ่งเข้ามาหลบฝนทันพอดี จึงคิดว่า เป็นเพราะแมวขาวที่หลวงพ่อเลี้ยงไว้ได้กวักมือเรียกให้เข้ามาหลบฝน เลยพ้นเคราะห์จากการถูกฟ้าผ่า พวกเขาโชคดีมากที่เชื่อคำเชิญของแมวตัวนั้น  

     หลังจากนั้น ทาก้าโทรี จึงต้องการตอบแทนคุณของแมว โดยขออนุญาตหลวงพ่อเป็นผู้อุปถัมและเกื้อกูลวัดโกโตกุจิ ส่วนแมวสีขาวตัวนั้นเมื่อมันอายุมากก็ตายจากไป หลวงพ่อจึงสร้างหลุมศพบรรจุมันไว้อย่างดี จารึกชื่อไว้เพื่อเป็นหลักฐานว่า แมวตัวนี้เป็นแมวที่สามารถพยากรณ์โชคชะตาได้ 

      และจากความเชื่อเรื่องแมวกวักดังกล่าว ทำให้ชาวญี่ปุ่นนำแมวกวักไปตั้งไว้หน้าร้านเพื่อเป็นการเปลี่ยนโชคชะตาของผู้คนจากร้ายให้กลายเป็นดี แมวกวักจึงเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี โดยอาจจะวางแมวกวักไว้ภายในบ้าน หรืออาจจะพกติดตัวเป็นแบบแมวกวักตัวจิ๋วก็ได้ ซึ่งแมวกวักก็เป็นเหมือนเครื่องรางของขลังชนิดหนึ่ง

                  

 

ป.ล.ถ้าหากใครอยากรวย อยากค้าขายดีๆ ลองเอาแมวกวักมาตั้งที่หน้าร้านสิคะ เผื่อทำให้ธุรกิจของคุณดีขึ้น 

 

 

 

 

 

 

 

   
   

โดย วิฬารี

 

กลับไปที่ www.oknation.net