วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อิ่มอกอิ่มใจกับงานสัปดาห์หนังสือ


คนเราเกิดมา ใครบ้างไม่เคยเสพความสุขจากหนังสือ ในที่นี้ ไม่ได้เกิดจากการอ่านแต่เพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงเสพจากการดูภาพด้วย

หลายๆคน ในชีวิตที่ผ่านมา อาจจะบอกว่าไม่เคยอ่านหนังสือจบซักเล่ม (อันนี้คนใกล้ตัวยืนยันว่า ไม่จบจริงๆ แม่แต้หนังสือเรียน ไม่รู้เรียนจบมาได้ยังไง) แต่จีด้าก็เชื่อว่า ส่วนที่ผ่านตามาแล้วนั้น มันก็ย่อมทำให้คนเสพได้สัมผัสกับความรู้สึกอะไรบ้าง (อย่างน้อยก็รู้สึกง่วง ... บ้าแล้ว)

ความสุขอย่างนึงในชีวิตของจีด้า ก็มาจากการอ่านหนังสือค่ะ จนถึงตอนนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าอ่านหนังสือมากี่เล่มแล้ว ก็มีทั้งอ่านจบ และอ่านไม่จบ

เล่มที่อ่านจบบางเล่ม ก็อ่านหลายครั้ง ด้วยความประทับใจอะไรซักอย่าง หรืออาจเพราะอ่านแล้วโดนใจก็ไม่รู้นะคะ

บางเล่ม อ่านจบไปแล้วครั้งนึง พอมาอ่านอีกทีก็รู้สึกไม่เหมือนเดิม อาจเพราะช่วงที่อ่านแต่ละช่วง อยู่ในอารมณ์คนละแบบก็ไม่แน่ใจ

แต่ก็มีบางเล่มที่อ่านเท่าไหร่ก็ไม่จบ เป็นเพราะเนื้อหาก็ส่วนนึง หรืออารมณ์ร่วมไม่มี หรืออ่านแล้วสะเทือนใจมากไปจนทนอ่านจนจบไม่ไหวก็มี อันหลังนี่เป็นสาเหตุให้หลายๆครั้งถึงกับต้องเอาหนังสือไปซ่อนเลยค่ะ เพราะทนเห็นแม้แต่ปกไม่ได้จริงๆ มันสะเทือนใจ

อาทิตย์ที่ผ่านมาไปสัปดาห์หนังสือที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์มาค่ะ ไปซื้อหนังสือมาจนกระเป่าฟีบเลย นี่ยังไม่นับเงินอนาคตที่เอามาใช้ก่อนอีกนะคะเนี่ย งานผ่านไป 5 วัน จีด้าไปมา 2 วันแล้ว นี่ยังมีโครงการจะไปอีก 2-3 ครั้ง เพราะนัดกับเพื่อนๆไว้แล้ว ยังไม่รู้ว่าจะต้องกระเป๋าฟีบลงอีกเท่าไหร่

แต่มันก็มีความสุขที่ได้ไปดูและซื้อหนังสือนะคะ ถึงแม้จะบอกว่า ไม่จำเป็นต้องซื้อ หายืมจากเพื่อน หรือร้านหนังสือก็ได้

ก็จริงค่ะ ที่หายืมได้ บางเล่มจีด้าก็ยืมเหมือนกัน แต่มันไม่เหมือนกันนะคะ

การได้ซื้อมาเป็นของเราเอง มันปลื้มใจนะคะ เวลาซื้อหนังสือมาใหม่ จีด้ามักจะเอามานั่งดูนอนดู เรียงชั้นหนังสือใหม่ เรียงแล้วเรียงอีก รื้อของเก่าออกมาจัดรวมกับของใหม่ เหมือนคนบ้าเลยนะคะ แต่จีด้าเชื่อว่าคงมีหลายคนที่เป็นแบบนี้ มั้ยคะ

สำหรับใครที่สนใจงานสัปดาห์หนังสือ ก็ลองไปดูนะคะ งานเริ่มตั้งแต่วันที่ 17 - 28 ตุลาคมนี้ค่ะ

โดย jidaa

 

กลับไปที่ www.oknation.net