วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พรรคศิลปินประณามมูลนิธิปูนฯ แบนภาพเขียน ' ดูพระ'


ศิลปินฮึ่ม! เตรียมคืนรางวัล Young Thai Artist Award หลังผลงานโดนแบน

ได้รับแจ้งทางจดหมายเปิดผนึกหัวข้อ ‘ประณามมูลนิธิปูนฯไม่กล้าแสดงภาพเขียน ' ดูพระ' มีเนื้อหาว่า “เนื่องจากมูลนิธิซิเมนต์ไทย ได้จัดงานประกวดงานศิลปกรรมรางวัล Young Thai Artist Award 2007 ทางคณะผู้จัด ได้แสดงความหวาดกลัวไม่ยอมจัดแสดงภาพ ' ดูพระ' ของ นายวาทิตย์ เสมบุตร ผลงานจิตรกรรมที่ได้รับรางวัลศิลปกรรมดีเด่น ในงานแจกรางวัลดังกล่าว (17 ต.ค. 50) โดยรายละเอียดของภาพเขียนเป็นรูปพระภิกษุและชาวบ้านกลุ่มหนึ่งกำลังเลือกดูพระเครื่องลางอันเป็นภาพที่ประชาชนพบเห็นทั่วไป อาจเป็นเพราะกลัวการประท้วงของกลุ่มสมัชชาชาวพุทธฯที่เคยประท้วงภาพ ' ภิกษุสันดานกา' ซึ่งได้รับรางวัลเหรียญทองในงานศิลปกรรมแห่งชาติ ที่ตกเป็นข่าว”
 
 “พรรคศิลปินและเครือข่ายสมาพันธ์ศิลปินแห่งประเทศไทยในฐานะที่เป็นองค์กรการเมืองที่เคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตย รวมทั้งศิลปินเจ้าของรางวัล ขอแสดงจุดยืนต่อเหตุการณ์ดังกล่าวดังต่อไปนี้
 
                1.  ขอประณาม มูลนิธิซิเมนต์ไทย ในฐานะผู้จัดการประกวด ที่ขาด ' ความกล้าหาญทางจริยธรรม' โดยยอมตกอยู่ใต้อิทธิพลของกลุ่มอลัชชีและผู้อ้างพุทธศาสนา ถึงขั้นไม่กล้าแสดงภาพที่ได้รับรางวัล เท่ากับว่ามูลนิธิฯมิได้ยึดมั่นคุณธรรม จริยธรรมในการดำเนินธุรกิจ และแสดงให้สังคมเห็นว่ามูลนิธิฯมิได้มีความจริงใจต่อการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ทางศิลปกรรมของเยาวชนไทย อย่างที่ได้โฆษณาประชาสัมพันธ์มาตลอด
 
                2.  ขอชื่นชมคณาจารย์และผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งเป็นคณะกรรมการตัดสินรางวัลครั้งนี้ ที่เลือกผลงานดูพระให้ได้รับรางวัลดีเด่น แสดงให้เห็นว่าคณะกรรมการชุดนี้มี ' จิตสำนึก ' มีความเข้าใจต่อบทบาทหน้าที่ประการหนึ่งของงานศิลปะ นั่นคือการสะท้อน วิพากษ์วิจารณ์ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาทางสังคม
                 ท้ายนี้ ทางคณะของเรารู้สึกผิดหวังเป็นอย่างยิ่งต่อการกระทำอันผิดพลาดของมูลนิธิซิเมนต์ไทย” 

จดหมายดังกล่าวลงนามโดย นาย วสันต์ สิทธิเขตต์ หัวหน้าพรรคศิลปิน นาย จุมพล อภิสุข ตัวแทนเครือข่ายสมาพันธ์ศิลปินแห่งประเทศไทย และ นายวาทิตย์ เสมบุตร ศิลปินเจ้าของจิตรกรรม ' ดูพระ'
 
นายวสันต์ กล่าวด้วยว่า พรรคศิลปิน, เครือข่ายศิลปินแห่งประเทศไทย และนักศึกษาม.ศิลปากร จะเดินทางไปประท้วงมูลนิธิปูนซิเมนต์ไทย กรณีไม่จัดแสดงภาพ ' ดูพระ' ที่ได้รับรางวัล Young Thai Artist Award 2007 ในวันพุธที่ 24 ตุลาคม 2550 เวลา 14.00 น. ณ มูลนิธิปูนซิเมนต์ไทย บางซื่อ โดยนายวสันต์ ในฐานะหัวหน้าพรรคศิลปิน จะอ่านจดหมายเปิดผนึกถึงมูลนิธิฯ รวมทั้งนายวาทิตย์ เจ้าของผลงานชิ้นดังกล่าวจะขอคืนรางวัลและเงินรางวัลแก่มูลนิธิฯ ด้วย

 

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net