วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สาวๆ


ช่วงยุค 20 กว่าปีก่อนนู้น เด็กเซนต์ฯอย่างพวกผมจะมีโอกาสได้ทำความรู้จักกับสาวๆต่างโรงเรียน ถ้าไม่ใช่จากโรงเรียนพิเศษนอกเวลา ก็มักจะเป็นวันพิเศษๆที่สาวๆโรงเรียนอื่นนิยมชวนกันเข้ามาดูกิจกรรม (และหนุ่มๆ) เซนต์ฯ อย่างวันวิชาการ หรือ College Day

โรงเรียนพิเศษนอกเวลาที่ติดอันดับยอดนิยมสมัยนั้น ถ้าเป็นภาษาอังกฤษ ก็น่าจะเป็น ดลวิทยา ของครูดวงใจ สุภาไวย์ ย่านประตูน้ำ ที่หนังสือเรียนจะเป็นกระดาษโรเนียวมาเย็บเล่ม แล้วใช้ปกแข็งลวดลายเหมือนหนังสือสอนศาสนา

ความที่ครูดวงใจแกสอนประจำอยู่ที่เซนต์ฯ และท่วงท่าการสอนเอาจริงเอาจัง มีการถามทวนวิชาที่เรียนไปอยู่ตลอด (ตอบไม่ได้โดนบิดพุง) เลยอาจจะทำให้นักเรียนต้องเอาใจใส่กับเรื่องราวที่เรียนเป็นพิเศษ ไม่งั้นพุงแดงกลับบ้านทุกชั่วโมงแน่ๆ

ด้วยความที่ชื่อเสียงแกโด่งดังนี่ละมังครับ ทำให้นอกจากเด็กเซนต์ฯแล้ว ก็ยังจะมีนักเรียนสาวๆโรงเรียนอื่นมาสมัครเรียนด้วยอีกแยะ แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเซนต์ฟรังฯ หรือโรงเรียนในย่านสามเสน

แต่ถ้าจะเป็นสถาที่กวดวิชายอดนิยมที่มีสาวๆจากหลากหลายโรงเรียนไปชุมนุมให้เราเลือกจีบแข่งกับโรงเรียนอื่นๆแล้วละก็ ย่านราชดำเนินอย่าง Math Center, Physics Center หรือสงวน เสาชิงช้านี่ถือว่าสาวๆชุกชุมละลานตาไม่ใช่ย่อย

อย่างไรก็ตาม สถานที่กวดวิชาเหล่านั้น มักจะเปิดสอนในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ จะเจอกันแต่ละทีก็ร่วมสัปดาห์ ไอ่พวกที่เริ่มจีบกันใหม่ๆก็ต้องรอกันจนจะลืมว่าจีบไปถึงไหนแล้ว ต่างจาก สจม. หรือ สอจ. ย่อมาจากอะไรผมลืมไปเบ็ดเสร็จ แต่ไอ่ตัว จ. นี่ น่าจะมาจากจุฬาแน่ๆ เพราะสอนกันที่อาคารเรียนของจุฬาฯ และสอนกันทุกวันตอนเย็น หลังเลิกเรียน ซึ่งทำให้เราสามารถจีบสาวๆได้อย่างต่อเนื่องกว่า ฮ่าๆ

ความที่สมัยนั้น ยังไม่มีอินเทอร์เนทและโทรศัพท์มือถือให้ใช้ นอกจากโทรศัพท์บ้าน ซึ่งกว่าจะคุยกันได้ก็ไม่ง่าย ก็จำเป็นต้องใช้วิธีไปดักเจอกันในโรงเรียนกวดวิชานี่ละครับ แล้วจากนั้น ใครจะมีวิชาดียังไง ก็งัดออกมาใช้ในเวลาที่มีจำกัดนั่น

ส่วนวันวิชาการ ก็จะเป็นวันพิเศษที่เด็กเซนต์ฯจะสามารถถือโอกาสจีบสาวๆต่างโรงเรียนได้อย่างไม่น่าเกลียดเท่าไร ด้วยอาศัยการให้คำแนะนำจากกิจกรรมต่างๆ (อย่างในภาพข้างบน ที่ไอ่แว่น ประเดิมชัย ฉวย เอ๊ย ถือโอกาสไปแนะนำสาวจากเตรียมฯในห้องชมรม Math)

แต่สำหรับ College Day จะต่างกันหน่อย ตรงที่สาวๆส่วนใหญ่ ตั้งใจมาดูกิจกรรมที่เราเล่นกันเอง ไม่ได้มีอะไรให้เข้าร่วมอย่าวันวิชาการ ภาพเลยมักจะออกมาในลักษณะมาเหล่ หลีดหรือนักกีฬาสายต่างๆ หรือไม่ก็ไอ่พวกนี้แหละ ชวนมาควงอวดเพื่อนๆ

โรงเรียนยอดนิยมที่เด็กเซนต์ฯนิยมจีบ หรือควงมาอวดเพื่อนๆในสมัยนั้น ก็จะมีทั้งเซนต์ฟรังฯ เตรียมฯ สตรีวิทย์ เขมะฯ ราชินีทั้งสองแห่ง อะไรประมาณนี้ แต่ก็มีหลายครั้ง แทนที่เด็กเซนต์ฯอย่างพวกเราจะเป็นฝ่ายเริ่ม กลับกลายเป็นสาวๆนี่แหละ ที่ยกพวกมาหลีพวกเรา

เรื่องนี้ ตอนนั้นผมเองก็ยังนึกแปลก เพราะเหมือนกับว่าสาวๆจำนวนไม่น้อย ที่ออกจะเป็นสาวมั่น ทำตัวเป็นฝ่ายรุก ยกพวกออกมาหาหนุ่มๆ อย่างครั้งหนึ่งที่พวกผมเดินไปซ้อมบอลกันที่สนามบอลของกองตำรวจดับเพลิง (ถ้าจำไม่ผิด) แถวเชิงสะพานกรุงธน ก็เจอเข้ากับ 4 สาว สปท. ผมจำชื่อได้คนเดียวคือเปิ้ล (ไอ่แว่นน่าจะจำได้ดี ฮาๆ) เดินตามพวกเราและนั่งดูพวกเราซ้อมบอลจนจบ และก็มีการแซวกันไปมา และสานสัมพันธ์จน (น่าจะ) แนบแน่น ในเวลาต่อมา

นอกจากที่ว่ามานี่ ก็จะมีจดหมายหาเพื่อนที่สมัยนั้นจะมีนิตยสารวัยรุ่น อย่าง พวกตระกูลวัยหวาน วันน่ารักอะไรพรรค์นี้ และ I.Q. ของวงแกรนเอ็กซ์ ที่พวกผมเคยแอบเขียนจดหมายไปลง เพื่อนำจดหมายตอบของสาวๆมาแบ่งกันตอบ

     

จากวันนั้น รูปสาวๆส่วนหนึ่งยังอยู่ในกรุภาพเก่าๆของผมเป็นอย่างดี แม้ว่าหลายคนผมยังไม่เคยเจอตัวจริงเป็นๆเลยซักครั้ง

ถ้าใครรู้ว่าเป็นรูปตัวเอง มาส่งเสียงหน่อยก็ดีนะครับ ทำอะไรอยู่ที่ไหนแล้ว จำกันได้มั่งละเปล่า ^^

โดย Unhit

 

กลับไปที่ www.oknation.net