วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปทำข่าวช่อง 9 เปิดตัวดิจิตอลทีวีบนมือถือระบบ DVB-H เป็นครั้งแรกในประเทศไทย!วันนี้ไปงานอสมท.แถลงข่าวการทดลองออกอากาศทีวีบนมือถือด้วยระบบ
ดิจิตอล DVB-H (digital video broadcasting-handheld) ซึ่งอสมท.ร่วมมือกับ บริษัทเทเลคอมยักษ์ใหญ่ของเกาหลี SK Telecom กับ บริษัทไทยที่ชือว่า MGPIE ADVANCED SUPPLY (MAS) เพื่อเริ่มทดลองออกอากาศแถวๆอสมท.ก่อนเป็นเวลาประมาณ 2-3 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือน ธค.นี้

ผมถือโอกาสดูน้องๆพริตตี้ของอสมท.สาธิต เจ้าโมบายทีวีนี้ด้วย โดยเค้าทดลองส่งสัญญาณเข้ามาภายในห้องส่งของอสมท.ที่ใช้เป็นที่แถลงข่าว โดยรายการทั้งหมดเป็นของเกาหลี มีทั้งหมด 8 ช่องน่าดูน่าชมมากๆเลยครับ ถึงแม้จะฟังหรืออ่านภาษาเกาหลีไม่ออกก็ตาม น้องพริตตี้คนนึงไม่เกรงใจพริตตี้คนอื่นๆเลย คุณเธอเต้นยึกยักเล็กๆไปตามเพลงเกาหลี

เธอเปิดช่องมิวสิควีดีโอเพลงเกาหลีอยู่ครับ


จนผมอดรนทนไม่ได้ต้องแซวไปว่า
" ผมว่าอสมท.ไม่ต้องเอารายการตัวเองมาออกหรอก เอารายการเกาหลีนี่แหละ รับรองคนดูตีมเลย" แล้วก็หัวเราะ.......แต่ผมคิดอย่างนั้นจริงๆแหละ และก็คิดว่าน้องพริตตี้บางคนก็คิดเหมือนกัน แม้ว่าปากเธอจะต้องรีบออกมาทำหน้าที่พริตตี้ที่ดี
"แหม..พี่ รายการทีวีอสมท.ก็ดีนะค่ะ......"


แซวกันเล่นๆครับ ที่จริงเทคโนโลยีดิจิตอลข้อเด่นข้อหนึ่ง คือความสามารถในการบีบอัดข้อมูลทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากคลื่น
ความถี่ได้มากขึ้นหลายๆเท่า พูดง่ายๆก็คือสามารถมีช่องเพิ่มขึ้นนั่นเอง (อย่าง mcot1, mcot2, mcot3 ที่ออกอากาศอยู่แล้วตอนนี้ไง) ถ้าค่ารายการไม่แพงเกิน อสมท.สามารถจะเปิดชอ่งเกาหลีโดยเฉพาะ หรือช่องญี่ปุน ช่องอะไรๆก็ได้อยู่แล้ว เพราะจำนวนช่องที่สามารถเปิดเพิ่มได้มากขึ้นตามระบบดิจิตอลนั่นเอง


พูดถึงโมบายทีวี หรือทีวีบนมือถือแล้ว หลายคนอาจจะงงๆว่า เอ..ก็เห็นผู้ให้บริการหลายๆราย เช่น AIS ได้เปิดให้บริการกันอยู่แล้วนี่นา หรือเครื่องมือถือบางเครืองก็สามารถดูทีวีได้อยู่แล้ว ส่วนแรกนั้นต้องบอกวาเป็นการส่งสัญญาณโดยใช้ GPRS (หรือ 3G ถ้าหากว่ากสช.อนุญาติให้เปิดบริการได้ในอนาคต) ซึ่งการรับชมรับฟังจะต้องผ่านระบบเครือข่ายใครเครือข่ายมันและก็จะต้อง
เสียค่าบริการ GPRS เป็นนาที หรือตามแพคเกจก็แล้วแต่ ส่วนอันหลังนี่เป็นโลว์เทคที่เอาเสาจูนเนอร์มาใส่ไว้ในเครื่องมือถือเพื่อ
รับสัญญาณทีวีที่ส่งเข้าเครื่องรับโทรทัศน์ตามปกติ ซ่ึ่งภาพคงจะหาชัดได้ค่อนข้างยาก โดยเฉพาะในกทม.ที่มีตึกสูงๆเยอะๆ

ในขณะที่ DVB-H นั้นเป็นการ "broadcast" สัญญาณในระบบดิจิตอล ซึ่งไม่ผ่านเครือข่ายของโอเปอเรเตอร์มือถือ กล่าวคือใครมีเครื่องมือถือที่รองรับระบบดังกล่าวได้ ก็สามารถรับชมรายการทีวีได้เลย โดยไม่ต้องเสียค่า airtime แต่สถานีโทรทัศน์ที่เผยแพร่รายการดังกล่าวอาจจะเก็บค่าบริการหรือ
ไม่เก็บก็ได้ (อาศัยโฆษณาเอาเหมือนฟรีทีวีในปัจจุบัน)

เรืื่องนี้จะว่าไปก็โลกกลมมากๆผมเพิ่งกลับมาจากฮอลแลนด์ไปเจอ
ผู้บริหารบริษัทไอทีของฝรั่งเศสรายหนึ่งที่งานเลี้ยง
อาหารค่ำของสมาคมหนังสือพิมพ์โลกเค้ายังคุยกับผมเรื่องเทคโนโลยี
การออกอากาศรายการทีวีบนมือถือในระบบ
ดิจิตอลที่ไม่ต้องพึ่งเครือข่ายของโอเปอร์เรเตอร์มือถือ อย่างดีแทค หรือเอไอเอส อยู่เลย ซึ่งเค้าก็หมายถึง DVB-H นี่เอง
เพียงแต่เค้าจำชื่อระบบไม่ได้

DVB-H เป็นระบบโมบายทีวีที่กลุ่มประเทศยุโรปพยายามผลักดันและ
นอกจากในยุโรปแล้วยังมีใช้ในบางประเทศในอาฟริกา และกลุ่มอาเซียนเองเมือ่ประมาณเดือนเมษายนที่ผ่านมาก็ได้มีการ
เห็นชอบให้ใช้มาตราฐานนี้ ขณะที่ในยุโรป ญี่ปุ่น อเมริกา หรือแม้กระทั่งในเกาหลีเองก็จะใช้ระบบอื่นๆแตกต่างกันไป เช่น MediaFLO, T-DMB, and S-DMB

SK Telcom เองที่เกาหลีเค้าก็ใช้ระบบอื่นไม่ได้ใช้ DVB-H

นอกจากทีวีบนมือถือแล้ว อสมท.ก็ยังจะทดลองการออกอากาศดิจตอลระบบภาคพื้นสำหรับเ
ครื่องรับโทรทัศน์ (ที่รองรับระบบดิจิตอล) อีกด้วย ซึ่งเรยกว่า digital video broadcasting- Terrestrial หรือ DVB-T

ถ้าหากประสบความสำเร็จก็คงจะมีผู้ค้านำเข้าโทรศัพท์มือถือที่รองรับ
เทคโนโลยี DVB-H เข้ามาในเมืองไทยอีกไม่ช้าไมานานหรือ ใครจะหิ้วเครื่องมาจากต่างประเทศก็ได้ แต่คงจะต้องเดินทางไปแถวใกล้ๆอสมท.หน่อยละครับ เพราะการทดลองออกอากาศจะทำเฉพาะภายในรัศมีไม่กี่กิโลเมตร
แถวๆอสมท.ตรงพระราม 9 เท่านั้น

เป็นครั้งแรกในเมืองไทยที่จะมีการทดลองการออกอากาศโมบายทีวี
ในระบบดิจิตอลแบบนี้ ขณะที่เพื่อนบ้านของเราหลายๆประเทศได้เริ่มต้นไปก่อนแล้ว ไม่เว้นแม้กระทั่ง เวียดนาม พม่า หรือประเทศในแอฟริกา เช่น
เคนยาก็ได้เริ่มทดลองระบบ DVB-H ไปแล้ว ก็คงต้องปลอบใจตัวเองว่ามาช้ายังดีกว่าไม่มาแล้วกันครับ

คนฝรั่งเศสที่ผมเจอที่เนเธอร์แลนด์คนนั้นบอกผมว่า โมบายทีวีเป็นเทคโนโลยีี่ที่จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจข่าวสารอย่างยิ่ง เพราะ
ธรรมชาติของมือถือที่มีหน้าจอเล็กๆ นั้นคงไม่เหมาะเท่าไหร่ในการดูรายการยาวๆเช่น หนังหรือละคร (แต่ผมว่าในเมืองที่รถติดๆอย่างกทม.ที่หลายคน 2-3ทุ่มแล้วก็ยังกลับไม่ถึงบ้าน น่าจะีคนดูละครหรือฟุตบอลบนมือถือกันไม่น้อยในอนาคต้) แต่จะเหมาะอย่างมากสำหรับการดูข่าว ซึ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างด่วน แต่สั้นๆ

แต่ผมว่าสิ่งที่ทุกคนไม่ควรลืม คือแบตเตอรี่ ผมถามน้องๆพริตตี้ที่อสมท.ว่าเครื่องซัมซุงที่เอาเข้ามาทดลองนี่ดูทีวีได้
นานแค่ไหนกว่าแบตจะหมด ก็ได้รับคำตอบว่า แค่สองชั่วโมงเอง

"ก็ดูบอลจบแมช นึงพอดียังมีแบตเหลือนิดหน่อยค่ะ" พริตตี้คนนึงตอบได้
ฉะฉานชัดเจนมากเลยละ


ที่อินเดียก็มีการถกกันเรื่องนี้เหมือนกัน (แขกมันพูดเก่งอ่ะ) ว่าประเทศอินเดียไม่ควรถลำลึกไปกับ DVB-H มาก เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคอาจจะพอใจกับการโหลดวีดีโอมาไว้ดูทีหลังมากกว่า โดยอุปกรณ์เช่นไอพอด
(ซึงแบตอยู่ได้นานมากก่ว่าเยอะครับ)

โอเค..สตีป จ๊อปส์ จงเจริญ เย่.............

อ่านข่าวที่ลงไป(ภาษาอังกฤษ) ได้ที่นี่ครับ http://www.nationmultimedia.com/2007/10/26/business/business_30053765.phpโดย mister_art

 

กลับไปที่ www.oknation.net