วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มือ....บอกสูขภาพ


มือ....บอกสูขภาพ

มือของเรานับว่าสําคัญนะครับ ถ้าคุณมีมือดีสามารถที่จะบ่งบอกสูขภาพของเจ้าของได้นะครับ เรามาดูมือของเราชิว่า  สูขภาพตอนนี้ของเราเป้นอย่างไรนะครับ

  เหงื่อออกที่ฝ่ามือ  สําหรับบางคนอาการที่เกิดขึ้นในวัยหมดประจําเดือนทําให้เหงื่อออกที่มือได้   เนื่องจากการลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนทําให้อุณหภูมิภายในร่างกายเปลื่ยนแปลง  อาจปรับตัวไม่ทัน  หรือ อาจเกิดขึ้นเมื่อคุณมีความเครืยดด้วยก็ได้ 

  คุณจะทําอะไรได้บ้าง  สมุนไพรบางอย่างสามารถช่วยลดอาการเหงื่อออกในวัยหมดประจําเดือนได้  ควรหลีกเลื่ยงเครื่องดื่มร้อนๆ  และอาหารรสจัด   ซึ้งจะไปเพี่มความร้อนในร่างกาย  หากรุ้สึกเครืยด  ให้หยดนํามันหอมกลื่นลาเวนเดอร์สัก 2 ถึง 3 หยดลงบนกระดาษทิซซุ เอาไว้สูดดมเมื่อรุ้สึกเครืยด 

   จุดสีนําตาล   และริ้วรอยเหี่ยวย่น   รอยจุดสีนําตาลที่ปรากฏบนมือ  เป้นผลจากการเปลื่ยนแปลงของเม็ดสีเนื่องจากโดนแสงแดดเป็นเวลานาน  มักจะเกิดขึ้นในวัย 40 ขึ้นไปหากเกิดขึ้นกับผิวคุณ  แสดงว่าถึงเวลาแล้วที่คุณต้องหันมาใส่ใจกับการทาครีมกันแดดให้มากขึ้น 

  คุณจะทําอะไรได้บ้าง  จุดเหล่านี้สามารถจางลงได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้นํามันมะนาวมานวดถูมือประจํา  และอย่าลืมทาครีมสําหรับทามือที่มีส่วนผสมของสารกันแดด แม้จะเป้นหน้าฝนก็ตามนะครับ  การเลือกรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ  อย่าง ผัก และผลไม้สดก็เป้นสี่งจําเป้นนะครับ

  ปวดมือ   หากคุณเป้นคนหนึ่งที่ใช้คอมพิวเตอร์เป้นประจํา  และเรี่มรุ้สึกปวดหรือเมื่อยล้าบริเวณมือและข้อ   นั่นเป็นเพราะคุณพิมพ์ดีดเป็นเวลานานเกินไป  ทําให้เส้นเอ็นถูกใช้งานมากเกินไป  จนรุ้สึกร้อนผ่าวบริเวณมือ 

   คุณจะทําอะไรได้บ้าง  ควรพักจากการใช้คอมพิวเตอร์ไปทําอย่างอื่นเสียบ้าง  เปลื่ยนอริยาบถ  ลุกขึ้นบิดขี้เกืยจ(เหมือนแมว)  ความความเมื่อยล้า  หรือเดินบ้าง 

  ผื่นแดง  และอาการแสบร้อนที่มักเกิดบริเวณหลังมือ   ส่วนใหญ่เป็นผลจากการแพ้สารเคมี  อย่างผงซักฟอก  หรือนํายาทําความสะอาดต่างๆ  และบางครั้งอาจจะเกิดการใช้ถุงมือยางเป็นเวลานานๆ  จนทําให้ผิวอ่อนบาง  แพ้ง่าย  โดนอะไรนิดหน่อยก็คัน  และเป้นผื่นง่าย

  คุณจะทําอะไรได้บ้าง    ทาครีมสําหรับลดผื่นคัน  หากต้องการป้องกันไม่ให้เกิดอาการผื่นแดงอีก  สามารถเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิวด้วยการนวดด้วยนํามันมะกอกเพื่อเพี่มความชุ่มชื้น 

  ทั้งหมดนี้คืออาการที่เกิดขึ้นกับมือของคุณ  ที่ผมนํามาเสนอในเช้าวันนี้นะครับ  จงดูแลทะนุถนอมมือของคุณให้ดีนะ

โดย trmoorati

 

กลับไปที่ www.oknation.net