วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กระบี่อยู่ที่ใจ ใจคือกระบี่ สุดยอดวิชา กระบวนท่าคือไร้กระบวนท่า


จับข่าวมาเขียนบล็อกวันนี้ ยังคงเกาะกระแส  งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 12  ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยเมื่อวาน (25/10/50) ผมได้มีโอกาสไปเดินชมงาน ซึ่งแม้ไมใช่วันหยุดแต่ยังคลาคล่ำไปด้วยผู้คน โดยเฉพาะเด็กๆและเยาวชนวัยนักศึกษา น่าจะเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 60-40 ทีไปงานตั้งใจเอาหนังสือที่ไม่ได้อ่านแล้ว ไปบริจาคในโครงการ Book Barter “แลกรู้แลกอ่าน” แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอม ขอให้ให้ผมมีส่วนร่วม เพื่อให้เข้าใจในกิจกรรมและสามารถนำไปบอกต่อ โดยให้เขียนข้อความเกี่ยวกับหนังสือที่ผมนำไป และให้ผมเลือกหนังสือที่จะนำกลับไปว่าทำไมถึงเลือกเล่มนั้น แม้หนังสือที่เลือกกลับไปจะเก่า แต่สภาพยังสมบูรณ์ดีพอควร ผมคิดว่าโครงการแบบนี้มีประโยชน์มาก น่าสนับสนุนขยายให้เป็นวงกว้าง ให้เกิดการหมุนเวียนแลกเปลี่ยนหนังสือมากขึ้นๆ รวมทั้งจัดให้เป็นระบบหมวดหมู่ประเภทหนังสือ ในอนาคตเชื่อว่าน่าจะมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการเพิ่มขึ้น  หลังจากนั้น ผมแวะเดินไปตามบูธต่างๆ  ซื้อหนังสือ(เก่า)มาหลายเล่ม แบบลดราคาไม่ต้องสนใจราคาปก เล่มละยี่สิบบาท มีทั้งของเครือเนชั่นและมติชน  ผมเดินเตร่จนไปสะดุดที่บูธหนังสือเก่า หยิบหนังสือเล่มหนึ่งขึ้นมา

ฤทธิ์มีดสั้น  เขียนโดย โก้วเล้ง  ว.ณ.เมืองลุงแปล

 

มองย้อนกลับไป ขณะที่ผมเริ่มอิ่มตัวกับ พล นิกร กิมหงวน หนังสือให้ชีวิต(รักการอ่าน)แล้ว หนังสือชุด ฤทธิ์มีดสั้น ก็เข้ามาในช่วงจังหวะที่เหมาะเหม็ง เป็นหนังสือกำลังภายในเล่มแรกที่ผมรู้จักและได้อ่าน ด้วยเนื้อหา คุณธรรม การต่อสู้ เรื่องราวมิตรสหาย  สำนวนภาษาที่ ว.ณ เมืองลุงใช้แปล  ดึงดูดให้คนอ่าน เช่นผม จินตนาการประหนึ่งว่า ตัวเองเข้าไปโลดแล่นอยู่ในยุทธ์จักรบู๊ลิ้ม รวมถึงตัวละครอย่าง ลี้คิมฮวง ที่ดีพร้อม ทั้งสติปัญญาและวิทยายุทธ์  อาวุธข้างกายคือมีดบิน ฉายา เชี่ยวลี้ป้วยตอ มีดน้อยไม่เคยพลาดเป้า มีดบินเมื่อถูกซัดออกไป ไม่มีมนุษย์หน้าไหนที่หลบหลีกได้พ้น   แต่เพราะเป็นคนนับถือ รักษาในน้ำมิตรเหนือสิ่งใด ยกคนรักให้กับเพื่อนที่มีบุญคุณ ยอมละทิ้งทรัพย์สมบัติ ออกนอกด่านพเนจร เพื่อหลีกหนีเรื่องราวความขมขื่นเจ็บปวดใจ มีคำกล่าวเปรียบเทียบว่า

“มีแต่สหายรักของลี้คิมฮวงเท่านั้น จึงสามารถทำร้ายลี้คิมฮวงได้ หากคิดจะโค่นมันให้พ่ายแพ้ มิว่าใช้วิธีใดหรืออาวุธใดต่างลำบากอย่างยิ่ง มีแต่ต้องใช้น้ำใจเท่านั้น”

 “คนส่วนมากในโลกนี้ความจริงก็มีชีวิตอยู่เพื่อผู้อื่น มีบ้างอยู่เพื่อหาคนรักของตัว และมีบ้างอยู่เพื่อคนที่ตนแค้น"

“หากท่านไม่รักนางไปไหนเลยจะถูกนางทำร้ายได้...หากท่านไม่รักนาง มิว่านางกระทำเรื่องราวใด ท่านต่างไม่แยแสสนใจทั้งสิ้น”


รวมไปถึง อาฮุย มือกระบี่ที่เพิ่งก้าวเข้าสู่วงการ อ่อนประสบการณ์ แม้ภายนอกดูเย็นชา เชื่องช้า แต่ยามใดที่กระบี่ถูกชักกลับรวดเร็วยิ่งนัก และลิ้มเซี่ยนยี่ โฉมสะคราญอันดับหนึ่ง ที่บุรุษหลงใหลไปทั้งแผ่นดินจนยอมตายเพราะมารยาของอิสตรี  จนมีคำกล่าวบางบทบางตอนว่า


“ในโลกนี้ ไม่มีบุรุษใดสามารถเข้าใจสตรีได้จริงจัง หากมีผู้ใดเห็นว่ามันเข้าใจอิสตรี ความทุกข์ทรมานของมันจะต้องใหญ่หลวงยิ่งกว่าผู้อื่น”

“ในโลกนี้อาจบางทีมีเพียงสตรีเท่านั้น จึงสามารถแปรเปลี่ยนบุรุษเพศได้”

“ท่านพอจะสั่งนางมิให้เคลื่อนไหวได้ มิต่อต้านได้ แต่กลับมิอาจไม่ให้นางกล่าววาจาได้

หากท่านสนใจสังเกตให้มาก ท่านก็จะพบเห็นตอนสตรีตาย อวัยวะแข็งตัวท้าย ที่สุดของนางคือลิ้น

เนื่องเพราะลิ้นสตรี จะมีความคล่องแคล่วยิ่งกว่าอวัยวะทุกสัดส่วนของร่างกายมากมายนัก”

จาก ฤทธิ์มีดสั้น ผมก็หลงใหลเพลิดเพลินไป กับนิยายกำลังภายใน คงเป็นเพราะได้ความสนุกสนาน การต่อสู้ เรื่องราวความกล้าหาญ คุณธรรม การแก้แค้น การหลอกลวง วิญญูชนจอมปลอม ที่สำคัญเป็นเพื่อนที่ดีติดตัวไปกับเราในทุกสภาวะ ผมตามอ่าน ชุดต่อของฤทธิ์มีดสั้น  คือดาบจอมภพ (เอี๊ยบไค ลูกศิษย์ลึ้คิมฮวง) ตามด้วยจอมดาบหิมะแดง (โป้วอังเสาะ)และเหยี่ยวเดือนเก้า รวมไปถึง เซี่ยวฮื้อยี้ ลูกปลาน้อยจอมเจ้าเล่ห์เพทุบาย  ชอลิ้วเฮียง สุขุมลุ่มลึก ใน จอมโจรจอมใจ ดาบโค้ง เต็งพ้ง อินทรีผงาดฟ้า (เป็นนิยายจีนเรื่องแรก ที่ตีพิมพ์ลง นสพ ไทยรัฐ ปี2520 โดย น.นพรัตน์ ) ฯลฯ ที่ผมหยิบยกนำมาเขียน ก็เพียงเพื่อรำลึกถึง ความทรงจำที่ดีในช่วงเวลานั้น ถึงวันนี้ สิบกว่าปีแล้ว ไม่เคยได้ย้อนกลับไปอ่านอีกเลย ไม่สามารถจดจำเรื่องราวรายละเอียดเนื้อเรื่อง (ขอขอบคุณ ข้อมูลจากhttp://www.jadedragon.net/novel-xlfd.html ) นอกจากนี้ ยังคงมีคำคม คติ ปรัชญา อีกมากมาย ซึ่งกูรูผู้รู้ทั้งหลายนำมาตีความ ถ่ายทอด เผยแพร่ ซึ่งเราสามารถเลือกนำมาประยุกต์ ให้ข้อคิดกับการดำเนินชีวิตของเราได้เป็นอย่างดี

กระบี่อยู่ที่ใจ ใจคือกระบี่

ผมชอบคำคมนี้เป็นพิเศษ หนึ่งเป็นเพราะจำง่าย สองแฝงไว้ด้วยความหมาย เหมือนจะบอกว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดของมนุษย์ก็คือ "ใจ" ใจหรือความคิดเป็นส่วนที่มีบทบาทมากที่สุด แม้ตัวเราอาจไม่มีอาวุธ ขาดเครื่องไม้เครื่องมือ แต่ถ้าใจของเราสงบนิ่ง เปรียบเหมือน สุดยอดวิชา กระบวนท่าคือไร้กระบวนท่า ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว ไม่ย่อท้อ สู้ด้วยสติปัญญา ความคิด เราก็อาจชนะอุปสรรคปัญหา หรือคู่แข่งที่มีความพร้อมทุกสรรพกำลัง แต่ขาดใจที่ไม่มั่นคง ความรอบคอบก็เป็นได้

                                                       

 ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกรา

 

ทุกเรื่องราวย่อมมีจุดเริ่มต้นและจุดจบ มีล้มเหลว มีสำเร็จ มีสุข มีทุกข์  สมหวัง ผิดหวัง มีเกิด มีดับ ชีวิตที่ดำเนินอยู่ ตั้งตนไม่อยู่บนความประมาท เพื่อเตรียมพร้อมรับสิ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิดมาก่อน

 โดย Dekthep

 

กลับไปที่ www.oknation.net