วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภารกิจสกัด “กลุ่มอำนาจเก่า”...ข้อมูลสุดล้าหลังของ “สมัคร”


               ต้องบอกว่าคุณสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน นั้นเชยจริงๆ อุตส่าห์เปิดบ้านเรียกสื่อมวลชนไปฟังการแถลงข่าวในวันหยุดทั้งที 

       นึกว่าจะมีอะไรตื่นเต้นถึงขั้นทำให้นักการเมืองปากกล้าใจถึงอย่างคุณสมัครต้องออกมาเอะอะโวยวายได้                                                                                  

          ที่ไหนได้ เอกสารประทับตรา "ลับ"  ที่งัดออกมาโชว์นักข่าวว่าเป็นหลักฐานว่ามีแผนปฏิบัติการลับของ คมช. สกัดกลุ่มอำนาจเก่าไม่ให้กลับมามีอำนาจผ่านการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น  กลับไม่มีอะไรที่ชาวบ้านอย่างเราๆ ไม่รู้เลย

       คุณสมัครอ้างว่า  เอกสารดังกล่าวระบุถึงภารกิจที่จะชี้ให้ประชาชนเห็นว่ากลุ่มอำนาจเก่าทำประโยชน์เพื่อคนกลุ่มเดียว โดยไม่คำนึงถึงผลเสียหายต่อประเทศชาติ 

 

      สงสัยเหลือเกินว่าคุณสมัครไปอยู่ที่ไหนมา  หรือมัวแต่"ชิมไปบ่นไป" จนไม่รู้เอาเสียเลยว่าคนเข้ารู้ยิ่งกว่ารู้กันทั้งบ้านทั้งเมืองมาเป็นปีแล้วว่า  กลุ่มอำนาจเก่าที่เรียกกันติดปากว่า"ระบอบทักษิณ"นั้น กอบโกยผลประโยชน์ไปเท่าไร           

 

      ทั้งสื่อมวลชน ทั้งนักวิชาการและองค์กรตรวจสอบภาคเอกชน ขุดคุ้ยความเลวร้ายของกลุ่มอำนาจเก่าจนไม่รู้จะขุดคุ้ยยังไงแล้วมาเป็นปี    ก่อนรัฐบาลทักษิณจะถูกทหารไล่ออกจากอำนาจด้วยซ้ำ   

       ไม่ต้องรอให้มี คมช. หรือใครมาสั่งหรือมอบหมายภารกิจ    ความจริง คมช. ต่างหากที่มาช้ากว่าเพื่อนเขาทั้งหมด  ชาวบ้านเขาหมดความอดทนจนต้องออกมาชุมนุมขับไล่เป็นเดือนๆ   ก่อนผู้นำกองทัพจะเริ่มไหวตัวด้วยซ้ำ

       หรือที่อ้างตามเอกสารลับว่า มีคำสั่งให้ทำสกู๊ปข่าวพิเศษเปิดโปงผลร้ายจากนโยบายประชานิยมทั้งหลายของรัฐบาลชุดที่แล้วก็เหมือนกัน 

 

              ถ้าคมช. เพิ่งจะมาคิดได้ตอนนี้ก็ต้องบอกว่าสายไปแล้ว   เพราะถ้ามองย้อนไปสองสามปีที่ผ่านมา มีทั้งสกู๊ปและรายงานพิเศษในหนังสือพิมพ์และมีทั้งงานวิจัยเป็นตันๆ  กระชากหน้ากากความเล้วร้ายที่แอบซ่อนอยู่ในโครงการประชานิยมทั้งหลาย 

 

      คมช. ไม่จำเป็นต้องไปวางแผนให้สื่อมวลชนทำสกู๊ปขุดคุ้ยเรื่องแบบนี้ในตอนนี้ให้เสียเวลา   แค่คิดก็เชยเต็มทนแล้ว เพราะสื่อมวลชนขุดจนพรุนไปหมดแล้ว        หรือที่อ้างว่ามีแผนฏิบัติการนอกระบบในการปล่อยข่าวลือผ่านสื่อว่า อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตรอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชาชนอย่างไร        นี่ก็เหมือนกัน  คุณสมัครทำอะไรอยู่ถึงได้ไม่รู้เลยว่าชาวบ้านเขาคุยกันแซ่ดมาเป็นเดือนๆ แล้วว่าเงินที่มาเลี้ยงดูบรรดานักการเมืองที่ยังจงรักภักดิ์ดีต่อกลุ่มอำนาจเก่านั้นไม่ใช่เงินของใครที่ไหน  ก็เงินที่มาจาก "ท่อน้ำเลี้ยง"ที่ต่อตรงมาจากลอนดอนนั้นแหละ          ก็คุณสมัครเองมิใช่หรือ ที่ยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบานว่าเป็น"นอมินี" ของลูกพี่เจ้าของสโมสรฟุตบอลชื่อดังในอังกฤษ 

  

 

 

         พูดไปแล้ว ก็ต้องบอกว่าเสียฟอร์มนักการเมืองรุ่นลายครามอย่างคุณสมัคร  เพราะนักข่าวรุ่นลูกรุ่นหลานที่อุตส่าห์บุกไปถึงบ้านด้วยความหวังจะได้ยินอะไรที่มันมีสาระจะหัวเราะเอา            ยิ่งพยายามปูดข่าวว่า มีคนอยากจะเด็ดหัวให้สิ้นเรื่องสิ้นราว  มันก็ยิ่งเหมือนกับเอาโจ๊กเก่ามา"รีไซเคิ้ล"ใหม่  

         นี่ขนาดเจ้านายใหญ่ของกลุ่มอำนาจเก่าในสมัยที่ยังเป็นใหญ่อยู่ยอมลงทุนจัดฉากว่ามีคนพยายามฆ่า  พบทั้งระเบิดแบบคาร์บอมบ์กลางเมือง  แถมได้มือลอบสังหารออกมาสารภาพเป็นตุเป็นตะ  ชาวบ้านยังหัวร่อกันครืนทั้งบ้านทั้งเมืองมาแล้ว  

          ผมไม่เคยอ่านหนังสือที่มีชื่อว่า ่"เรื่องไม่อยากเล่า" ที่คุณสมัครเขียนเองและแนะนำให้อ่าน เพราะอ่านแล้วจะรู้ว่าคนที่เล่นสกปรกกับคุณสมัครได้รับผลอย่างไร 

        แต่ตอนนี้ชักเริ่มอยากอ่านแล้ว  เพราะอยากรู้เหมือนกันว่า ทำไมจากนักการเมืองที่เคยฟูฟ่าจนถึงขั้นมีคนเชื่อว่า  มีอนาคตการเมืองสดใสจนมีสิทธิเป็นนายกรัฐมนตรีได้  ถึงต้องจบชีวิตการเมืองด้วยการเป็นได้แค่ "นอมินี" เท่านั้น 

  

โดย เทพชัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net