วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

งานเทศกาลออกหว่าอำเภอแม่สะเรียง


                               

ขณะนี้ ( 23-27 ตุลาคม 2550 ) ที่อำเภอแม่สะเรียงได้มีการจัดงานประเพณีออกหว่า (เทศกาลออกพรรษา) โดยเทศบาลตำบลแม่สะเรียงเพื่อเป็นการระลึกถึงพระพุทธเจ้าและการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมที่ดีงามประชาชนใน อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน นับพันคนต่างให้ความสนใจเข้าร่วมงาน ประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษา   จัดขึ้น บริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรอำเภอแม่สะเรียง  และหน้าเทศบาลตำบลแม่สะเรียง นอกจากนี้ อบต.  แม่คงยังได้จัดเทศกาลเดียวกันนี้ที่ อบต. อีกด้วย 

             ประเพณีออกหว่าเป็นประเพณีออกพรรษาของชาวไทยใหญ่ที่สืบทอดกันมาได้ถึง 600 ปี ซึ่งชาวบ้านจะได้ตกแต่งซุ้มประตูหน้าบ้านด้วย ราชวัติ คือการนำไม้ไผ่มาสานเป็นรั้ว ประดับประดาด้วยโคมไฟประทีป หน่อต้นกล้วย หน่อต้นอ้อย และตุง ( ธง ) อย่างสวยงาม ตามความเชื่อของชาวบ้านที่นี่ถือว่า ซุ้มประตู เป็นการสักการะและรับเสด็จพระพุทธเจ้าที่เสด็จลงจากสรรค์ชั้นดาวดึงส์หลังจากทรงธรรมเทศนาโปรดพระมารดา ซึ่งในงานมีการแสดงและการละเล่นต่าง ๆ เช่น ฟ้อน โต รำนกกิ่งกลา  ในวันสุดท้ายของงาน( ปกติจะเป็น วันแรม  ๑   ค่ำ เดือน ๑๑ )แต่ละชุมชนหรือศรัทธาวัดต่าง ๆ      จะช่วยกันนำต้นสนมาสับเป็นชิ้นเล็กๆแล้วมัดรวมกันเป็นต้นขนาดใหญ่   เส้นรอบวงประมาณเมตร   สูงประมาณ   ๕   เมตร  ประดับตกแต่งให้สวยงามเพื่อใช้แห่ไปถวายวัดใกล้บ้าน     นอกจากนี้ การจัดขบวนจะมีเทียนไขหลายพันเล่ม และเครื่องไทยทานแห่ไปตามถนนสายต่าง ๆ         มีการประกวดความสวยงาม พอไปถึงวัดใกล้บ้านก็จะจุดให้ลุกสว่างโชตช่วง  ถือว่าได้บุญอย่างมาก 

             นอกจากนี้  ยังมีข้อเขียนเกี่ยวกับงานออกพรรษาของไทยใหญ่  ดังนี้ ครับ

            งานประเพณีจองพารา คือประเพณีส่วนหนึ่งในงานเทศกาลออกพรรษา (งานปอยเหลินสิบเอ็ด) เป็นประเพณีที่สำคัญมาก ของชาวแม่ฮ่องสอน คำว่า "จองพารา" เป็นภาษาไทยใหญ่ แปลว่า "ปราสาทพระ" การบูชาจองพารา จัดขึ้นตามความเชื่อเรื่องการรับเสด็จพระพุทธเจ้ากลับมายังโลกมนุษย์ หลังจากที่ได้เสด็จขึ้นไปเทศนาโปรดพระมารดา ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เทศกาลนี้จัดขึ้นระหว่าง วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ถึงวันแรม 8 ค่ำ เดือน 11 โดยก่อนถึงวันงานจะมีการจัดงาน ตลาดนัด ออกพรรษามีการนำสินค้าต่างๆ ที่จะใช้ในการทำบุญ เช่น อาหาร ขนม ดอกไม้ เครื่องไทยทานมาวางขาย เพื่อให้ชาวบ้านได้หาซื้อข้าวของเครื่องใช้ในการเตรียมงาน และมีการจัดเตรียมสร้าง "จองพารา" ซึ่งเป็นปราสาทจำลอง ทำด้วยโครงไม้ไผ่ ประดับ ลวดลายด้วยกระดาษสา กระดาษสีต่าง ๆ หน่อกล้วย อ้อยและโคมไฟ ตกแต่งอย่างสวยงาม เพื่อใช้สมมติเป็นปราสาทรับเสด็จพระพุทธองค์จากสวรรค์
จากนั้นก็จะยก "จองพารา" ขึ้นไว้นอกชายคา นอกรั้ว หรือบริเวณกลางลานทั้ง ที่บ้านและที่วัด 
            ในวันขึ้น 15 ค่ำ อันเป็นวันออกพรรษานั้น ตั้งแต่เช้าตรู่ประชาชนพร้อมใจกันไปทำบุญตามวัด บางวัดจัดให้มีการตักบาตรเทโว โดยเฉพาะที่วัดพระธาตุดอยกองมู พระภิกษุ สามเณรและประชาชนนับร้อยพันจะเรียงรายสองข้างทาง เพื่อทำบุญตักบาตร เรื่อยลงมาจนถึงวัดม่วยต่อซึ่งอยู่บริเวณเชิงเขา เป็นภาพที่งดงามยิ่ง ส่วนในตอนเย็นจะนำดอกไม้ธูปเทียน และขนม ข้าวต้มไปขอขมาบิดามารดา และญาติผู้ใหญ่ ก่อนย่ำรุ่งของวันแรม 1 ค่ำ จะมีพิธี "ซอมต่อ" คือการอุทิศเครื่องเซ่นแก่สิ่งที่ชาวไตถือว่ามีบุญคุณในการดำเนินชีวิต โดยนำกระทงอาหารเล็ก ๆ ที่จุดเทียนติดไว้ด้วยไปตั้งไว้ตามสถานที่ต่าง ๆ แสงประทีปนับร้อยนับพันดวงตามวัด สถูป และบ้านเรือนในตอนใกล้รุ่งเป็นภาพที่งดงามน่าประทับใจมาก ตลอดระยะเวลา ของการจัดงานตั้งแต่แรม 1 ค่ำไปจนถึงแรม 8 ค่ำ จะมีการถวายข้าวที่จองพาราวันละครั้ง และจุดเทียนหรือประทีปโคมไฟไว้ตลอด
     ในช่วงเวลาตลอดเทศกาล จะมีการละเล่นเฉลิมฉลองหลายชนิด เช่น ฟ้อนโต ฟ้อน รูปสัตว์ต่าง ๆ ฟ้อนก้าแลว (ฟ้อนดาบ) เฮ็ดกวาม ฯลฯ ตามถนนหนทางและบ้าน เรือนต่าง ๆ เป็นการละเล่นที่สืบเนื่องมาจากความเชื่อว่าสัตว์โลก และสัตว์หิมพานต์พากันรื่นเริง ยินดีออกมาร่ายรำเป็นพุทธบูชารับเสด็จ
         ก่อนจะถึงวันแรม 8 ค่ำ จะมีพิธี "หลู่เตนเหง" คือ การถวายเทียนพันเล่ม โดยแห่ต้นเทียนไปถวายที่วัด และใน " วันกอยจ้อด" คือวันแรม 8 ค่ำ อันเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลออกพรรษา จะมีพิธี "ถวายไม้เกี๊ยะ" โดยนำฟืนจากไม้เกี๊ยะ (สนภูเขา) มามัดรวมกันเป็นต้นสูงประมาณไม่ต่ำกว่า 2.5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณไม่ต่ำกว่า 30 เซ็นติเมตร แล้วนำเข้าขบวนแห่ประกอบด้วย ฟ้อนรูปสัตว์ต่าง ๆ และเครื่องประโคมไปทำพิธีจุดถวายเป็นพุทธบูชาที่ลานวัด เป็นอันสิ้นสุดเทศกาลออกพรรษาของชาวไต
 ที่มา
http://www.travelmaehongson.org/festivals-th.html

http://webboard.tourthai.com/index.php?PHPSESSID=46a25833e8c6d6b144996e18e057db1c&topic=5143.msg52400

http://www.pixpros.net/forums/showthread.php?t=2245

ใครว่างขอเชิญมาเที่ยวนะครับ...
 ขอขอบคุณทุกเว็ป ที่ผมนำข้อมูลมาเผยแพร่ครับ...

โดย ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน

 

กลับไปที่ www.oknation.net