วันที่ พุธ มกราคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลาทีปีจอ...กับบทเรียนหมาหางด้วน


วันเสาร์ที่ 30 ธันวาฯ

         ปีจอ ที่กำลังจะหมดไปในวันสองวันข้างหน้านี้ ต้องถือว่าเป็นปีแห่งเรื่องตื่นเต้นที่ไม่ควรจะเกิดบ่อยๆ...ประชาชนต้องออกมารวมตัวกัน เพื่อขับไล่ผู้นำเพราะกลไกของรัฐธรรมนูญไม่สามารถตรวจสอบเรื่องฉ้อฉลในระดับสูงของรัฐบาล และเมื่อหมดศรัทธาหมดความน่าเชื่อถือของประชาชนแล้ว ผู้บริหารประเทศก็ดื้อรั้นไม่ยอมก้าวลงจากตำแหน่ง
         เป็นปีที่มีความแตกแยกในมวลหมู่คนไทยสูงอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน...และมีสาเหตุมาจากผู้นำคนเดียวอีกเหมือนกันที่พยายามปั่นให้คนไทยแยกเป็นกลุ่มเป็นเหล่า ด้วยวิธีการแยบยลทางการเมืองที่ไม่ช่วยแก้ปัญหาประเทศชาติเลย
         เป็นปีที่ต้องจารึกว่าไม่เคยมีครั้งใดที่คนไทยจะจงเกลียดจงชังผู้นำของตนเองถึงขั้นที่ต้องใช้ภาษารุนแรงและดุดันอย่างที่สังคมไทยไม่เคยได้ยินได้ฟังมาก่อนเพื่อขับไล่ให้ลงจากตำแหน่ง...ทำให้เกิดวัฒนธรรมภาษาการเมืองรูปแบบใหม่ ที่ทำให้ครอบครัวแตกกันทางความคิด เพื่อนฝูงเกิดความแปลกแยก เพราะถือหางการเมืองคนละข้าง และเป็นครั้งแรกเช่นกันที่เราเห็นความสงสัยคลางแคลงซึ่งกันและกัน ระหว่างพรรคพวกเพื่อนฝูงสูงอย่างไม่เคยเห็นมาก่อน
         และนั่นก็นำไปสู่การเกิดของสิ่งที่ไม่ควรเกิด...นั่นคือ การปฏิวัติวันที่ 19 กันยายน โดยทหารที่นำโดยผู้บัญชาการทหารบกเพื่อบังคับให้นายกรัฐมนตรีต้องลงจากตำแหน่ง เหตุเพราะไม่มีใครสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ต้องเสียเลือดเนื้อของคนไทยได้ ซึ่งก็ย่อมหมายความว่า รัฐธรรมนูญปี 2540 ที่บางคนเรียกว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดฉบับหนึ่งของประเทศไทย ไม่อาจจะทำให้เกิดการตรวจสอบผู้นำอย่างมีประสิทธิภาพ และไม่สามารถทำให้ผู้นำที่มีเสียงข้างมาก แต่ไร้จริยธรรมและมีปัญหาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนอย่างรุนแรงนั้นลงจากตำแหน่งได้โดยกระบวนการที่สันติ และเรียบร้อย
         พอเกิดปฏิวัติ กฎกติกาประชาธิปไตยก็บิดเบี้ยว คนที่เห็นพ้องกับการยึดอำนาจเพียงเพราะเป็นทางเดียวที่จะจัดการกับทักษิณ ก็ย่อมเป็นห่วงว่านี่อาจจะกลายเป็น "ตัวอย่างอันตราย" ที่ทำให้ประเทศไทยต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง
         การปฏิวัติเช่นนี้ย่อมทำให้ภาพของประเทศในสายตาต่างประเทศก็ได้ผลกระทบอย่างหนีไม่พ้น และผลทางลบที่ติดตามมาก็ย่อมจะกว้างไกลและหนักหน่วง เพราะอำนาจการเมืองนั้นไม่เข้าใครออกใครยิ่งเป็น "อำนาจเบ็ดเสร็จ" ก็ยิ่งทำให้เกิดคำถามจากแวดวงต่างๆ ของประเทศได้
         รัฐบาลชั่วคราวภายใต้การนำของนายกฯ สุรยุทธ์ จุลานนท์ ก็ต้องเจอกับแรงกดดันด้านต่างๆ อย่างชัดเจนเช่นกัน...ไม่รีบจัดการกับเรื่องโกงกินของรัฐบาลก่อนก็จะถูกกล่าวหาว่าเป็น "ขิงแก่ไร้น้ำยา" แต่หากทำเหมือนจะเป็นการ "คิดบัญชี" ส่วนตัวก็จะกลายเป็นการไม่ทำตามกรอบแห่งกฎหมายบ้านเมือง
         ทั้งเหนื่อยทั้งโทรมกันทั้งประเทศเพราะคนคนเดียว ว่างั้นเถอะก่อนสิ้นปีก็ยังไม่วายเกิดเรื่องเงินบาทแข็งที่นำไปสู่มาตรการ "สำรอง 30%" สำหรับเงินทุนต่างประเทศที่ไหลเข้ามา ซึ่งก็ช็อกตลาดหุ้นจนวุ่นวายกันไปทั่ว เกิดประเด็นปัญหาเรื่องความน่าเชื่อถือและความมั่นใจต่อการบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาลชั่วคราวนี้ขึ้นมาระลอกหนึ่ง
 นี่มันปีหมาขี้เรื้อนหางด้วนชัดๆ...จะบอกว่าเป็นแค่ "ฝันร้าย" ของคนไทยก็ไม่ได้ เพราะตื่นขึ้นมา รอยแผลทั้งกายและใจเหวอะหวะกันทั่วไปหมดเลยนี่นา
         แต่เจ้าหมูมันกวักมือเรียกด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแล้ว ก้าวล่วงไปปีกุนเถอะ...ผมมีของขวัญแห่งความสุขมามอบให้วันที่ 1 มกราคม
                                                 ลาทีปีเก่า สวัสดีปีใหม่ครับ...ท่านผู้อ่านที่รักและเคารพทุกท่าน

โดย กาแฟดำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net