วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องของกากชา....


 สำหรับผู้ที่ชื่นชอบดื่มชา อันเป็นกิจวัตรประจำวัน  หลังจากที่ดื่มน้ำชาแล้วอย่าเพิ่งทิ้งกากชานะคะให้นำไปตากให้แห้ง จากนั้นเก็บสะสมไว้ในโหลแก้วหรือในกระป๋องก็ได้ค่ะ แล้วนำไปใส่เป็นหมอน ทีนี้เราก็จะได้กลิ่นหอมจากใบชา ที่สำคัญจะช่วยให้นอนหลับดีด้วยนะคะ หรือคุณอาจสังเกตุดูใบชาในถ้วยว่าเป็นรูปอะไร กากชายังสามารถทำนายอนาคตได้อีกด้วยค่ะ

สำหรับใบชาเก่านั้น หากว่าเราซื้อมาแล้วไม่ค่อยได้ทาน หากสังเกตดูว่าสีขอบชานั้นอาจเปลี่ยนเป็นจากสีเดิมครั้งแรก อีกทั้งรสชาติก็ไม่อร่อย อย่าเพิ่งนำไปทิ้งนะคะ ให้คุณใช้กระทะท้องแบนสะอาดๆ ไม่ต้องใส่น้ำมัน จากนั้นก็ตั้งไฟอ่อนๆ และนำใบชาเก่านั้นลงไปคั่วไฟ สังเกตุดูนั้นคะว่าให้คั่วจนกระทั่งชานั้นเป็นสีเหลือง ก็จะได้ใบชากลับเป็นสีเดิมและรสชาติเดิมค่ะ

วิธีล้างคราบน้ำชา : เมื่อถ้วยน้ำชาของเราถูกใช้งานไปนานๆ แล้ว มักจะมีคราบน้ำชาติดอยู่ จนล้างไม่ออก วิธีขจัดคราบคือ ให้นำผงคลอรีน 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำครึ่งลิตร จากนั้น นำถ้วยน้ำชาลงไปแช่ ทีนี้คราบน้ำชาที่ติดอยู่ก็จะหลุดออกไปจนหมด จากนั้นก็นำไปล้างให้สะอาดก่อนนำมาใช้ได้เหมือนเดิมค่ะ หรือท่านใดมีวิธีการอื่นที่ใช้ได้ผลก็แนะนำมาแบ่งป้นกันด้วยนะคะ

ใบชา (Tea) นั้นเป็นพืชขนาดเล็กที่ปลูกในเอเชีย เรามักจะตัดต้นให้เป็นพุ่มเตี้ยเพื่อสะดวกในการเก็บใบ และจะเก็บแต่ใบที่ปลายยอดเท่านั้น ตามธรรมดาเราใช้เก็บใบชาด้วยมือ แต่ปัจจุบันมีการใช้เครื่องจักรเก็บใบชาด้วย เมื่อเก็บใบชาจากต้นแล้วเราก็จะลำเลียงไปยังโรงงานทันที ที่โรงงานใบชาจะถูกตัดออกเป็นชิ้นเล็กๆ และเปลี่ยนเป็นสีดำ บรรจุลงในหีบชา ที่ทำด้วยไม้บุ ด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ เพื่อกันชื้น แล้วส่งออกไปยังประเทศต่างๆ

ชาวจีนและชาวญี่ปุ่น นับเป็นผู้ที่ปลูกชามากที่สุด สมัยก่อนไม่ค่อยได้ส่งไปขายต่างประเทศ ใช้เองเกือบทั้งหมด เพราะชาวจีนและชาวญี่ปุ่นนิยมดื่มน้ำชากันมาก แต่ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์จากใบชาออกมาอย่างมากมาย หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนมเบเกอรี่ น้ำผลไม้ อาหารสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ความงามทั้งหลาย และอื่นๆอีกมากมายค่ะ ชาวอินเดีย ศรีลังกา และเนปาล ก็ปลูกชากันมากเช่นกัน แต่ชาที่มีชื่อที่สุดนั้นได้จากภูมิภาคภูเขาในอินเดีย ปัจจุบันมีการปลูกชาในแอพริกาตะวันออกด้วย ดังนั้นทำให้เราได้ดื่มชามากมายจากทั่วโลกค่ะ

และยังมีประเพณีการดื่มน้ำชาของชาวตะวันตกด้วยเช่นกันค่ะ ถ้าท่านใดเดินทางไปต่างประเทศอยู่บ่อยๆ ก็จะพบกับการดื่มน้ำชานี้อย่างเป็นล่ำเป็นสันค่ะ

ลองใช้สูตร ชาเขียว ผสมกับพริกไทยดำและส้มแขกดูนะคะ ช่วยละลายไขมันได้ด้วย จะรับประทานช่วงหลังอาหารเช้าและเย็น ค่ะ

โดย ivory

 

กลับไปที่ www.oknation.net