วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เทปเพลงอโซน่า จากร้านปากซอยบ้านญวณ


ช่วงปลายของมัธยมต้น เป็นช่วงที่ผมเริ่มสนใจฟังเพลง จากที่ได้ของขวัญวันอะไรซักอย่าง เป็นวิทยุเทปลำโพงเดียวยี่ห้อซันโย และก็เริ่มซื้อหาเทปคาสเซทมาฟังประเทืองอารมณ์ก็ในช่วงนั้นละครับ

ร้านเทปในยุคแรกที่นิยมไปเมียงๆมองๆ ก่อนจะตัดสินใจซื้อ ก็อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล ปากซอยมิตรคาม หรือซอยบ้านญวณนี่เอง สมัยนั้น ร้านหัวมุมน่าจะชื่อ สามเสนเซนเตอร์ เป็นร้านขายเครื่องเขียน แต่หน้าร้านเป็นแผงขายเทป ยี่ห้ออโซน่า ซึ่งนอกจากจะเป็นบริษัททำเพลงไทยดังๆในยุคนั้น อย่าง คาราบาว เพรสซิเดนท์ และแกรนเอ็กซ์ ชุดแรกๆแล้ว ก็ยังทำเทปเพลงฝรั่งยอดนิยมในยุคนั้นออกมาขายด้วย

เทปเพลงฝรั่งของอโซน่าที่ผมเสียตังซื้อในยุคนั้น ม้วนละ 45 บาท เพลงส่วนใหญ่จะเป็นแนวดิสโก ตามสมัยนิยม อย่างวงดิสโกคนดำยอดฮิต Boney M ที่มีเพลงดังๆอย่าง River of Babylon หรือ Bee Gees ที่มีอัลบั้ม Spirits Having Flown ออกมา และนักร้องเดี่ยวที่ตอนนั้นดังใช้ได้อย่าง Leif Garrett ที่มีเพลงฮิต อย่าง I was made for Dancing

จะว่าด้วยความที่โรงเรียนเซนต์ฯอยู่ไม่ไกลแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับเพลงอย่าง ห้องภาพสุวรรณ เจ้าของนิตยสารดังอย่าง ดาราภาพ หรือสตาร์พิค ที่แค่นั่งรถเมล์ผ่านเทเวศน์ไปก็โดดลงได้ ผมเลยมักจะแวะไปหาซื้อภาพหลังปกหนังสือมาสอดใส่สมุดเรียน และภาพโปสเตอร์ดารามาแปะฝาห้องหลังเลิกเรียนอยู่บ่อยๆ

นอกจากห้องภาพสุวรรณ ผมยังกระเสือกกระสนไปเยี่ยมเยียนอา เล็ก วงศ์สว่าง ย่านฝั่งธนฯ เพื่อจ้างอัดเทปเพลงที่เราอยากจะรวบรวมไว้ในเทปม้วนเดียวที่นั่น ในสนนราคาไม่เบาเลย สำหรับเด็กนักเรียน (ก็แกใช้เทปโซนี่สีแดงนี่นะ)

ผมผ่านไปแถวเซนต์ฯหลายเดือนที่แล้ว เห็นว่าร้านค้าเปลี่ยนแปลงไปมาก แผงขายเทปหน้าร้านสามเสนเซนเตอร์กลายเป็นแผงหนังสือ อะไรๆก็เปลี่ยนไปจนจำแทบไม่ได้

ไม่รู้เพราะอะไร เห็นภาพร้านนี้ในความทรงจำทีไร ผมจะนึกถึงเพลงพวกที่ว่ามานี้ทุกที ^^

โดย Unhit

 

กลับไปที่ www.oknation.net