วันที่ พุธ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โชคดีที่เคราะห์ร้าย


        ผมเองไม่ได้รู้จักกับ สมยศ สีโชค เป็นการส่วนตัว แต่ผมว่าชายคนนี้น่าสนใจในวิธีคิด และมุมมองที่เขามีต่อการดำรงอยู่ของชีวิต

        ผมรับฟังข่าวเรื่องแก๊งปาก้อนหินที่อยุธยา แล้วก็รับรู้ในฐานะข่าวหนึ่งของสังคม  ที่สงสารเหยื่อ และสมน้ำหน้าไอ้คนทำที่โดนตำรวจจับได้ในเวลารวดเร็ว  แน่นอนว่าคงต้องชื่นชมตำรวจด้วยที่เคสนี้จับได้เร็วมาก  เพราะเคสก่อนหน้าไม่เคยได้ยินว่าจับได้

        เมือคืนวันที่ 30 ต.ค. 50 รายการตาสว่างได้เชิญชายเคราะห์ร้ายผู้นี้มาออกรายการ  เพราะเป็นวันแรกที่เขาได้รับอนุญาตจากหมอให้กลับไปใช้ชีวิตปกติ ทั้งๆที่ตอนนี้เขากลายเป็นคน “ไม่ปกติ” ไปแล้ว  เพราะตาข้างขวานั้นพิการไปตลอดชีวิต  และต้องใส่ลูกตาเทียม

        หลังได้ฟังจั่วหัวรายการ  ทำเอาผมนั่งใจจอใจจ่อรอฟังชายคนนี้พูดถึงชีวิตของเขาหลังจากเกิดเหตุ  ซึ่งเขาบอกว่า “เขาโชคดี” ที่มีหลายสิ่งหลายอย่างดีๆเกิดขึ้นมาในชีวิตหลังจากเขาต้องเคราะห์ร้าย

        แน่นอนว่าการที่สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงรับเขาไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชินูปถัมภ์  นั่นคงเป็นสิ่งดีอันไม่อาจจะเปรียบเทียบกับอะไรได้อีก  ถือเป็นสิ่งดีอย่างแรกที่เกิดขึ้น

        อย่างที่สอง  เขาบอกว่าภรรยาที่เพิ่งแต่งงานอยู่กินกันมา 2 ปี ไม่ทอดทิ้ง  แต่ดูแลเขาอย่างดี  แม้กระทั่งเธอลางานได้ยาก  แต่ก็พยายามขอความเห็นใจจากที่ทำงาน  และลางานมาเฝ้าดูแลเขา  ให้กำลังใจเขาอย่างเต็มที่  นั่นคงเป็นความดีที่ผมเชื่อว่าเขาคงรู้สึกดีมากกว่าการเลือกแต่งงานกับเธอในครั้งแรกกระมัง

        อย่างที่สาม  เขาพบว่าครอบครัว  พ่อตา  ญาติๆของเมีย  ต่างก็ดีกับเขาอย่างมาก  มากขึ้นกว่าเดิมเสียอีก  เพราะทุกคนไม่รังเกียจเขา  ให้กำลังใจ  และคอยมาดูแลด้วยเช่นกัน  เสมือนว่าเขาเป็นลูกเป็นหลานแท้ๆ

        อย่างที่สี่  เถ้าแก่ที่เขาทำงานด้วย  นอกจากไม่ไล่เขาออกจากงานแล้ว  ยังเมตตาหาหน้าที่ใหม่ให้เขาทำงาน  จากเดิมที่เขาเป็นพนักงานขับรถส่งของ  ก็จะช่วยให้เขาไปขายของหน้าร้านแทน  เพราะจากนี้ไปเขาคงขับรถลำบากด้วยตาข้างเดียว

        แม้ว่าครั้งแรกเขาจะโกรธคนที่ทำให้เขาต้องพิการ  แต่สิ่งดีๆที่เกิดขึ้น  ทำให้เขาลืมความโกรธนั้นไป  และไม่ได้ติดใจเคียดแค้นใดๆ  ก็คงเป็นเรื่องของเวรกรรมที่คนทำต้องรับตามกฎหมายต่อไป

        ไม่น่าเชื่อว่าคนพิการคนหนึ่งจะได้รับโชคดีอะไรมากมายในเวลาไม่นาน  แต่นี่คือบทพิสูจน์ให้เห็นชัดๆว่า แท้จริงแล้ว “โชคดี” ถูกกำหนดโดยเราไม่ใช่ใครที่ไหน  หรือเทพเจ้าองค์ใด

เพียงแค่การมองไปที่สิ่งๆดีๆ  แล้วมองข้ามสิ่งที่ไม่ดี  แม้ว่ามันจะมาทำร้ายเราก็ตาม  แค่นี้ก็จะเห็นโชคดีที่มีอยู่รอบตัวเรา

แล้ววันนี้ คุณเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการเห็น “โชคดี” หรือ  "โชคร้าย” ล่ะครับ

แต่สำหรับ สมยศ สีโชค แล้ว  ผมเชื่อว่าเหตุการณ์ในชีวิตที่เพิ่งผ่านพ้นไปนั้นเขาคงรู้สึกดีใจว่า..

…“โชคดี..ที่เคราะ์ร้าย”

โดย khunrin

 

กลับไปที่ www.oknation.net