วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พูด 10 นาที สมองดีไปนาน


พวกเราคงจะอยากมีสมองดีไปนานๆ วันนี้มีข้อมูลว่า การเข้าสังคมบ้าง ไม่ถึงกับปลีกตัวไปอยู่คนเดียว ไม่สุงสิงกับใครเลย โดยเฉพาะการพูดกันบ้างสัก 10 นาทีมีส่วนทำให้สมองดีไปนานมาฝากครับ...

ท่านอาจารย์ออสการ์ ยีบาร์รา นักจิตวิทยา แห่งสถาบันยู-เอ็มเพื่อวิจัยสังคม (IRS) มหาวิทยาลัยมิชิแกน สหรัฐฯ ทำการศึกษาในอาสาสมัครมากกว่า 3,500 คน อายุ 24-96 ปี

...

ผลการศึกษาพบว่า คนที่เข้าสังคมบ่อยหน่อยมีความสามารถในการจดจำดีกว่าคนที่ไม่ค่อยเข้าสังคม เช่น ไม่ค่อยยุ่งกับใคร ฯลฯ

ท่านทำการศึกษาอีกครั้งหนึ่งในนักศึกษามหาวิทยาลัย 76 คน อายุ 18-21 ปี แบ่งอาสาสมัครเป็น 3 กลุ่ม

  • กลุ่มแรกให้พูดคุยกัน 10 นาที
  • กลุ่มที่สองให้ทำกิจกรรมเสริมสร้างสมอง เช่น อ่านหนังสือ เล่นเกมส์ปริศนาอักษรไขว้ ฯลฯ 10 นาที
  • กลุ่มที่สามให้ชมการแสดง (Seinfeld) นาน 10 นาที

...

เมื่อครบ 10 นาทีแล้ว ให้อาสาสมัครทำการทดสอบความจำ และสมรรถภาพสมองพบว่า กลุ่มที่พูดคุย 10 นาทีมีสมรรถภาพสมองดีขึ้นพอๆ กับกลุ่มที่เล่นเกมส์ปริศนาอักษรไขว้

การพูดคุยกัน 10 นาทีที่ว่านี้หมายถึง 'small talk' หรือการพูดสัพเพเหระ เช่น คุยกันเรื่องดินฟ้าอากาศ ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ ฯลฯ กัน ไม่ใช่ 'large talk' หรือการพูดเรื่องที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาสาระ เช่น ทฤษฎีทางฟิสิกส์ใหม่ๆ ฯลฯ

...

ตอนผู้เขียนเป็นนักศึกษา... ท่านอาจารย์ทินวัฒน์ มฤคพิทักษ์กล่าวว่า พวกพยาบาลกับพวกหมอๆ ทั้งหลายนี่... พูด small talk (พูดเล่น สัพเพเหระ) ไม่ค่อยเป็น พูดเป็นแต่เรื่องหนักๆ เช่น พบคนไข้แทนที่จะถามว่า กินข้าวอร่อยไหม ฯลฯ ก็ไม่ถาม

พบหน้ากันก็ถามแต่เรื่องหนักๆ เช่น ปัสสาวะแล้วยัง ปัสสาวะกี่ครั้ง อุจจาระแล้วยัง อุจจาระกี่ครั้ง ฯลฯ ท่านบอกว่า ท่านไปนอนโรงพยาบาลกี่วันก็ถามกันแต่เรื่องแบบนี้ ทำให้พยาบาลและหมอทั้งหลายไม่ค่อยมีเสน่ห์

...

พวกเราที่ใช้โทรศัพท์มือถือคงจะได้ยินเรื่อง 'small talk' หรือชุดหูฟังที่ใช้พูดได้โดยไม่ต้องใช้หูแนบเครื่องตลอดเวลา ชื่อนี้ส่อให้เห็นถึงชีวิตคนเราที่จะต้องมีการพูดเล่น ทักทาย หรือกล่าวอะไรสัพเพเหระกันบ้าง

แน่นอนว่า บริษัทคงจะไม่เรียกมันว่า 'large talk' ซึ่งหมายถึงการพูดสาระวิชาการ เพราะฟังดูเครียด มีสาระมากเกินไป และทำให้คนอาจจะไม่อยากซื้อหามาใช้

...

การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า การใช้เท้ามากๆ คือ การเดินให้มากก็ทำให้สมองดี จึงขอเรียนเชิญพวกเราหันมาออกกำลัง-ออกแรงเป็นประจำ เพื่อสมองจะได้ดีไปนานๆ

การพูดสัพเพเหระเรื่องหนึ่งที่มีประโยชน์มากคือ การแสดงความชื่นชม และการกล่าว "ขอบคุณ" หรือ "ขอบใจ" ทันทีที่เห็นคนอื่นทำดี ซึ่งควรทำให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพื่อเสริมสร้างการมองโลกในแง่ดี

...

คุณครูภาษาไทยท่านหนึ่งสอนว่า คนไทยชอบคนที่กล่าวคำ 3 คำเป็นได้แก่ คำ "ขอบคุณ" , "ขอบใจ" และ "ขอโทษ" คำกล่าวนี้ยังคงใช้ได้ดีเสมอ และคงจะทำให้คนกล่าวมีสมองดีไปนานด้วย

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

ที่มา                                                                  

  • Thank Reuters & Psychology news and research briefs blog > Small talk sharpen memory > [ Click ] , [ Click ] > November 1, 2007. / Personality and social psychology bulletin.
  • ขอขอบคุณ > อ.ณรงค์ ม่วงตานี + ทีม IT โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี > สนับสนุนเทคนิค IT.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 2 พฤษจิกายน 2550.

โดย wullopp

 

กลับไปที่ www.oknation.net