วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผลงานชิ้นแรกคลอดแล้วจ้า...


มีดี (ที่) แมลงสาบ โปรดักชั่น สวัสดีค่ะ.....

 

                ผลงานชิ้นแรกของกลุ่ม เดียร์ คือ สกู๊ปข่าว เรื่อง ความสะอาดของโรงอาหารเนชั่น ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่พวกเราในกลุ่ม(มีดี)ภูมิใจมาก  เพราะได้รับการโหวตให้เป็น “สกู๊ปข่าวที่ดีที่สุด”   ในชั้นเรียน แต่ก่อนที่พวกเราทั้งกลุ่มจะภูมิใจกันขนาดนี้   เดียร์ขอเป็นตัวแทนเล่าถึงการทำงานของพวกเราในการทำสกู๊ปข่าวนี้ว่ามีความยากลำบาก และมีอุปสรรคอย่างไรบ้าง

                        มีดี โปรดักชั้น(กลุ่มแมลงสาบ) ประกอบไปด้วย  พี่โอ้ รับหน้าที่ Producer น้องหลิน รับหน้าที่  Co- Producer พี่ชัย รับหน้าที่  Creative เหมียว รับหน้าที่ Script Writer และ เดียร์ รับหน้าที่  Stand up โดยมี พี่จอยสุดสวย ศุนันทวดี  อุทาโย  รับหน้าที่ เป็นที่ปรึกษาของกลุ่ม และ พี่ยุ้ย รับหน้าที่ ตากล้องประจำกลุ่ม

พวกเราทั้ง 7 ชีวิต เดินทางไปถึง โรงอาหารเนชั่น ชั้น 9   ภาพแรกที่ได้เห็น โอ้!!แม่เจ้า   โรงอาหารทำไมโล่งอย่างนี้  ตอนนั้นในใจคิดอย่างเดียวว่า แล้วเราจะเล่นประเด็นอะไรดี  หลังจากนั้นพวกเราเริ่มประชุมงานทันทีว่าเราจะนำเสนอประเด็นอะไร ในกลุ่มมีการถกเถียงกันอยู่หลายประเด็น แต่สุดท้ายก็มาลงตัวที่ประเด็น “ความสะอาดของโรงอาหาร” โดยประเด็นนี้เป็นไอเดียของพี่ชัยค่ะ  หลังจากนั้นพวกเราก็มาต่อยอดความคิด กันอีกทีว่า เราจะนำเสนอและสื่อมันออกมาอย่างไรให้ครอบคลุมประเด็นเรื่องของความสะอาด  ในที่สุดในที่ประชุมก็ได้บทสรุปคือ ในตอนเปิดเรื่อง พวกเราจะกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของคนดูด้วย VOX POP  กลางเรื่อง จะเป็นบรรยายพร้อมด้วยสัมภาษณ์  ปิดเรื่อง เราจะสื่อด้วยภาพ เพื่อให้คนดูเป็นคนตัดสินเองว่า โรงอาหารแห่งนี้สะอาดหรือไม่

สำหรับการทำงาน  เดียร์ต้องขอชมเลยว่า กลุ่มเราค่อนข้างทำงานอย่างมีระบบ  คือ ทุกคนในกลุ่มรู้ถึงบทบาทหน้าที่ของตัวเอง ว่าตัวเองมีหน้าที่อะไร แต่พวกเราก็ไม่ลืมที่จะช่วยเหลือเพื่อน ๆ ในกลุ่มด้วย หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า กลุ่มเราจะไม่ทิ้งกัน เราจะไปด้วยกัน ใครไปไม่ถูก หรือยังสับสนประเด็น เราจะเข้าช่วยเหลือทันที ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำงานแบบกลุ่ม  โดยจะมีพี่จอย คอยดูแลและควบคุมในภาพรวมของสกู๊ปข่าวอีกที  

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28 พ.ย.50) ผลงานของพวกเราก็ถูกเปิดเป็นกลุ่มแรก  หลังจากดูเสร็จพวกเราในกลุ่มรู้สึกหายเหนื่อย และพอใจกับงานชิ้นนี้มาก  เดียร์เห็นเพื่อน ๆ ในกลุ่มมีความสุขกับผลงานชิ้นนี้ สำหรับตัวเดียร์ เดียร์ก็มีความสุขเช่นกันค่ะ

มาถึงตัวเดียร์กับการ ทำหน้าที่  Stand up กันบ้างนะค่ะ สำหรับครั้งแรกในการทำหน้าที่ผู้สื่อข่าว ที่มีกระบวนการคิด การทำงานอย่างเนชั่น ถือว่ายากมาก แต่ก็เรียกได้ว่าท้าทายความสามารถเหมือนกันค่ะ ท้าทายจนหลอนไปเลย สติไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ขอโทษที่ต้องใช้คำนี้ เพราะรู้สึกอย่างนั้นจริง ๆ  ค่ะ ทุกอย่างมันใหม่หมด เดียร์มัวแต่ไปกังวลว่า เราจะพูดหรือเรียบเรียงความคิดถูกหรือเปล่า  จนลืมนึกถึงไปว่า อันดับแรก เราต้องมีสมาธิและสติก่อน เหมือนที่พระท่านบอกว่า “สติมาปัญญาเกิด”   แต่ก็ยังดีที่มีพี่จอยคอยดึงสติเดียร์กลับมา  สักพักก็เริ่มดีขึ้นค่ะ เดียร์มีสมาธิมากขึ้น เข้าใจถึงประเด็นที่จะนำเสนอ   เข้าใจถึงอารมณ์และการใช้เสียง การออกเสียงให้ชัดเจนและหนักแน่น เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือของสกู๊ปข่าว จากผลงานที่ออกมาสำหรับในหน้าที่ Stand up ของเดียร์ เดียร์คิดว่า เดียร์พอใจในระดับหนึ่งค่ะ  ซึ่งมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เดียร์จะต้องปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ดีขึ้นกว่านี้ เช่น 1.จังหวะการเว้นวรรค  2.การใช้สายตา 3.ความกลัวที่เดียร์จะต้องชนะให้ได้  ฯลฯ เดียร์มั่นใจว่าเดียร์จะต้องผ่านสิ่งเหล่านี้ไปให้ได้ค่ะ

 

 

ปล. ขอขอบคุณ อ.พิภพ พี่ประชัย พี่กาญจน์ พี่จอย พี่ยุ้ย และพี่เนชั่นทุกคน ที่คอยชี้แนะ คอยสอนให้กับเดียร์ทุกอย่าง ขอบคุณค่ะ

 

 

                                                                  เดียร์(ชลธิชา  ทูลทิพย์)

                                                                                                            สานฝัน..ผู้ประกาศข่าว รุ่น 2

 

โดย Freedom..

 

กลับไปที่ www.oknation.net