วันที่ อังคาร มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทาจิกิซสถาน เริ่มยุคไม่มี ออฟ


ปธน.เอ็มโมมาลี รัคโมนอฟ

สมัยที่ยังรวมอยู่ในสหภาพโซเวียต คนหลากหลายเชื้อชาติในประเทศ ใช้ตัวหนังสือแบบรัสเซีย (ส่วนใหญ่เป็นเพราะคนเชื้อชาติเหล่านี้ยังไม่มีระบบตัวเขียน และเมื่อคนรัสเซียเข้าไปสร้างระบบตัวเขียนให้ ก็อาศัยตัวอักษรแบบรัสเซียเป็นหลัก ส่วนที่มีระบบตัวเขียนอยู่แล้ว ก็ใช้ไปตามที่เคยใช้อยู่เดิม)  

แต่หลังแยกย้ายกันไปแบบตัวใครตัวมัน หลายประเทศที่ใช้ตัวอักษรแบบรัสเซียก็พยายามสลัดอิทธิพลของรัสเซียออกไปจากประเทศของตัวเอง บางประเทศจึงหันไปใช้ตัวอักษรแบบฝรั่ง เดือดร้อนให้คนเฒ่าคนแก่ต้องมานั่งท่องตำรับตำราเรียนภาษากันใหม่

ล่าสุด ที่มาแนวใหม่ สำหรับแนวคิดการสลัดอิทธิพลรัสเซีย เห็นจะเป็นประธานาธิบดี เอ็มโมมาลี รัคมานอฟ ของทาจิกิซสถาน โดยรายนี้เสนอให้คนในชาติเปลี่ยนนามสกุล โดยการตัดเอาส่วนที่เป็นรัสเซีย (ซึ่งก็คือ suffix ประเภท ออฟๆ เยฟๆ ) ออกไปให้หมด

นอกจากนั้น ท่านก็ยังจัดการกับตัวเองให้ประชาชนดูเป็นตัวอย่าง โดยการประกาศการตัดสินใจว่าท่านจะไปทำเรื่องขอตัดเอาคำว่า ออฟ  ออกจากนามสกุลของท่าน เหลือแต่เฉพาะคำว่า รัคโมน และนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สื่อมวลชนทาจิกิซสถาน ก็จะต้องเริ่มเรียกท่านด้วยนามสกุลใหม่ แม้ว่าท่านผู้นำจะยังไม่ได้ยื่นเอกสารขอเปลี่ยนนามสกุลอย่างเป็นทางการก็ตาม แหล่งข่าวใกล้ชิด บอกว่า ท่านจะไปยื่นเรื่องในเร็วๆนี้แหละ

งานนี้ท่านให้เหตุผลว่า ต้องการหันกลับไปใช้นามสกุลแบบตามธรรมเนียมชาวทาจิก และได้เรียกร้องให้เพื่อนร่วมชาติ หันมาทำตามแบบท่านด้วย

ตอนนี้ยังไม่รู้ว่า มีคนขานรับคำเชิญชวนของท่านมากน้อยแค่ไหน แต่ข้อมูลที่มีอยู่บอกว่า ทาจิกิซสถาน มีประชากรประกอบด้วยชาวทาจิกแค่ 60 กว่าเปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นรัสเซีย และอุซเบค เกือบ 30 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นก็ยังเป็นเยอรมัน , เกาหลี , เติร์กเมน ,     คีร์กิซ และอื่นๆ

อันที่จริง น่าจะคิดกันได้ก่อนที่จะหันไปใช้นามสกุลแบบผู้ปกครอง เพราะสมัยที่รัสเซียปกครองอยู่ ก็ไม่ได้บังคับให้ใครหันมาใช้นามสกุลแบบตัวเอง อย่าง 3 ประเทศแถบทะเลบอลติก เช่น เอสโตเนีย , ลัตเวีย และ ลิธัวเนีย ก็ใช้นามสกุลแบบตัวเอง อาร์เมเนีย และจอร์เจีย ก็ใช้นามสกุลแบบของตัวเอง

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net