วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แมวปีศาจในญี่ปุ่น


     ต่อจากเมื่อวานนี้ที่พูดถึงแมวปีศาจในทวีปยุโรป   วันนี้จะมาพูดถึง “แมวปีศาจ” ที่เป็นความเชื่อของชาวญี่ปุ่นกันค่ะ  แมวปีศาจ หรือที่เรียกในภาษาญึ่ปุ่นว่า  “เนโกะมาตะ” เป็นแมวคราว หรือ แมวแก่ที่มีอายุเกินกว่า 100 (ซึ่งปกติแมวทั่วไปจะอายุไม่เกิน 15 ปีของมนุษย์ เพราะ เท่ากับ 74 ปีของอายุแมว) เพราะถ้ามีอายุเกินกว่านั้น ชาวญี่ปุ่น จะถือว่าเป็นเนโกะมาตะ  ปิศาจแมวมักจะปรากฏตัวยามค่ำคืน มันจะย่องตระครุ่มเข้าไปในบ้านของชาวบ้านที่มีคนแก่อยู่ แล้วมันก็จะกินคนชราผู้นั้นอย่างตะกละ  แล้วเอากระดูกของคนแก่ไปซ่อนไว้ใต้หลังคาบ้านเพื่ออำพราง และแล้วเจ้าปีศาจแมวตนนี้ก็จะทำการกลายร่างเป็นคนชราที่เพิ่งถูกกินเข้าไปแล้วเข้าไปอยู่ในบ้านแทน... (โอ้โห แมวปีศาจเนโกะมาตะ ทำไมน่ากลัวจัง)

     รูปร่างลักษณะของเนโกมาตะ  มีรูปร่างเหมือนแมวแก่ๆทั่วไป แต่มันมีขนาดใหญ่กว่ามากและมีหางตั้ง 3 หาง และเนโกะมาตะตนใดที่มีอายุทางปิศาจ (คือมากกว่า 100-200 ปีขึ้นไป) จำนวนหางของมันก็จะเพิ่มขึ้นด้วย.

     สถานที่ปรากฏตัว  ในยามค่ำคืน ตามท้องถนนที่ไม่มีคนเดิน มันจะตระครุ่มเข้ามาภายในบ้านที่มีคนชราอยู่อย่างเงียบๆ

     สิ่งที่ชอบ      เลือด เนื้อ พลังวิญญาณของคนชรา

    สิ่งที่เกลียด    เครื่องราง ของขลัง ยันต์

 

     สนุกมั้ยคะ เรื่องราวที่เกี่ยวกับมุมมืดที่เกี่ยวกับความเชื่อของแมว ทั้งแมวปีศาจของอังกฤษ และแมวปีศาจเนโกะ- มาตะของญี่ปุ่น

     อย่างที่เคยบอกไปตั้งแต่แรกว่า วิฬารีจะนำเสนอเรื่องราวของแมวในแง่มุมของแมวในวัฒนธรรมต่างๆ โดยจะนำเสนอในเรื่องของแมวที่แตกต่างไปจากบล็อกของแมวทั่วๆไป เพราะเราไม่เน้นเรื่องของสายพันธุ์แมวและการเลี้ยงดู  หวังว่า คงจะถูกอกถูกใจท่านผู้อ่าน  คุณคนรักแมวและสัตว์เลี้ยงทั้งหลายไม่มากก็น้อย  พรุ่งนี้ จะนำเสนอเรื่องราวสนุกๆใหม่ค่ะ ติดตามนะคะ

โดย วิฬารี

 

กลับไปที่ www.oknation.net