วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คนไทยมาจากไหน?


ผมรู้สึกเศร้าใจมานานนม ว่าคนไทยเราไม่สนใจเรียนรู้ตนเอง ต้องให้คนชาติอื่นเขามาบอกว่าเราเป็นใคร มาจากไหน มันน่าอดสูจริงๆนะครับ  

ผมฟันธงด้วยตัวเองมานานตั้งแต่ประมาณพศ. 2530 แล้วว่า คนไทย สักเมื่อ10,000 ปีก่อน ไม่ได้มาจากไหน แต่อยู่ตรงนี้นี่แหละ (ภายหลังมาทราบว่าความคิดนี้ตรงกับความคิดของนักคิดบางท่าน)  

คือถ้าเราคิดอย่างไรเราก็จะหาเหตุผล หลักฐานต่างๆมาสนับสนุนแนวคิดของเราเสมอ ถ้าน่าเชื่อถือก็จะมีคนเชื่อตามมาก และกลายเป็นความจริงในที่สุด  

เชื่อผมไหม ความจริง คือความเชื่อ 

พอพูดเรื่องนี้ทีไรก็จะมีคนไทยอีกกลุ่มออกมากล่าวโทษว่าจะไปเสียเวลาศึกษาเรื่องพวกนี้ทำไม ไม่เกิดประโยชน์อันใด ทุกที และผมว่านี่แหละคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยไม่เจริญกะเขาเสียที

 ที่ฝรั่งเจริญนั้น ลองไปศึกษาประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์ดูสิ เป็นเพราะเขามีนิสัยสนใจสิ่งไร้สาระเป็นส่วนใหญ่ เช่น ถ้าไม่มีคณิตศาสตร์เป็นพื้นฐานให้วิทยาศาสตร์ก็ไม่มีทางเจริญได้ แต่ลองไปค้นดูสิ นักคณิตศาสตร์เขาคิดค้นแต่เรื่องไร้สาระที่หาประโยชน์อะไรไม่ได้ทั้งนั้นเลย รวมทั้ง George Boole ที่คิดว่า 1+1=1 จนกลายมาเป็นฐานให้คอมพิวเตอร์จนทุกวันนี้ นักวิทยาศาสตร์จำนวนมากก็เช่นกัน คิดค้นแต่เรื่องไร้สาระ (ในสมัยโน้น) ทั้งนั้นเลย เช่น นิวตัน  ไปคิดว่า F=ma  มันมีประโยชน์อะไรในสมัยโน้น ไร้สาระสิ้นดี แต่ถ้าไม่มีสมการนี้ระบบกลไกสมัยใหม่ เช่น รถยนต์ เครื่องบิน จะไม่มีวันเกิดขึ้นได้เลย รวมไปถึงโทรศัพท์มือถือและ คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต ด้วยในที่สุด

 มาสนใจเรื่องไร้สาระกันเถอะครับ (ยกเว้น แบบว่า ดาราคนไหนท้องกะใคร นะจ๊ะ)

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net