วันที่ อังคาร มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฮานอย....ฮาตรึม (ภาคจบซะที)


 หายเร่ขายดอกไม้

ปรับแผน (อีกครั้ง)

     วันที่เดินทางมาถึงฮานอย เราตกลงซื้อทัวร์ไป ฮาลองเบย์ สำหรับวันที่สองไว้เรียบร้อย แต่ในวันสุดท้าย ยังเป็นแผนลอยๆ ว่าจะไปลุยจตุรัสบาดิงห์ และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ เราเลยปรับช่วงบ่ายเป็นการลุยซ้ำสถานที่ที่ไปมาแล้ว เพื่อถ่ายรูปทดแทนรูปที่หายไปพร้อมกล้องทั้งสามตัว ผมจึงต้องรับบทหนักในฐานะที่ยังเหลือกล้องในมือ รวมทั้งน้องอีกคนที่ไม่ยอมปล่อยกล้องออกจากมือเช่นกัน

 จตุรัสบาดิงห์ และสุสานสุงโฮ

     ถัดจากสุสานเป็น Presidential Palace ซึ่งเคยเป็นที่ทำการของรัฐบาลอินโดจีน แต่หลังจากเวียดนามพ้นจากการเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส โฮจิมินห์ ปฏิเสธจะใช้อาคารแห่งนี้เป็นที่ทำการรัฐบาล แต่ไปใช้บ้านหลังเล็กด้านหลังแทน ซึ่งแสดงถึงความสมถะอย่างยิ่ง


 Presidential Palace

  Ho Chi Minh Stilt House

     เดินอ้อมไปอีกนิด จะพบกับ Ho Chi Minh Stilt House ซึ่งขนาดไม่ใหญ่โต เป็นบ้านที่ โฮจิมินห์ พักอาศัยและใช้เป็นที่ทำงานอยู่ช่วงหนึ่ง คนเวียดนามชื่มชมและยกย่องความติดดินของ โฮจิมินห์ เป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งในบริเวณยังมีผลไม้ปลูกอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อให้เป็นอาหารยามออกผลอีกด้วย ใกล้ๆ กันมี เจดีย์เสาเดียว ลองแวะไปชมความมหัศจรรย์กันได้ ด้านนอกยังมีพิพิธภัณฑ์อีกต่างหาก คุ้มค่าถ้ามีเวลามากพอ

  ชาวเวียต ตื่นเต้นกับปลาคาร์ฟ

 เจดีย์เสาเดียว

     กลับออกมาจากจตุรัสบาดิงห์ นั่งรถเมล์ย้อนผ่านทางเดิม มองเห็นธงชาติเวียดนามผืนใหญ่บน Flag Tower ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกองทัพเวียดนาม ใกล้กันมีพิพิธภัณฑ์ทหารอยู่ด้วย

Flag Tower

     เราลงที่วงเวียนน้ำพุ แล้วมุ่งหน้าไปหา Bun Cha อาหารเวียดนามที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง ชาวบ้านแนะนำร้าน Bun Cha Dac Kim อยู่หัวถนน Hang Namh อาหารมาเป็นชุด มี หมูย่างเป็นก้อนๆ แช่ในน้ำซุปกลมกล่อม ขนมจีน ผักแกล้ม รสชาตถูกใจเป็นที่สุด แถมด้วยป่อเปี๊ยะทอดกรอบอีกจานใหญ่ ในราคาไม่แพงเลย เราไปกัน 7 คน สั่ง 3 ชุด ยังกินแทบไม่หมด แต่คนเวียดนามสั่งคนละชุด แถมขนมจีนต่างหากอีกจานยังฟาดกันเกลี้ยง ไม่รู้กินกันได้อย่างไร ทั้งๆ ที่ผมว่า เราก็กินกันจุใช่ย่อย.....

 เป็นช่วงเวลาเดียวที่ความเงียบเข้าครอบงำ

     ออกจากร้าน เราเรียก Cyclo จักรยานสามล้อแบบเวียดนาม บอกให้ขี่ไปตามเส้นทางที่เดินในวันแรกเพื่อถ่ายรูปซ่อม เราวนไปรอบทะเลสาป เหม่อมองผู้คนตามท้องถนน โดยไม่คาดคิด แล้วโชคดีก็มาถึง เมื่อสารถีพาเราเวียนไปถึงโบสถ์เซ็นต์โจเซฟ วันนี้เป็นวันอาทิตย์พอดี ชาวคาทอลิกมาสวดมนต์กันที่โบสถ์อย่างคับคั่ง ผมแทรกตัวเข้าไปชะเง้อมองภายในโบสถ์ซึ่งประดับด้วยกระจกหลากสี สวยงามกว่าที่คิดไว้มากมายนัก ใครมีโอกาสแวะไปฮานอยในวันอาทิตย์ อย่าพลาดโบสถ์แห่งนี้เด็ดขาด

 ความอลังการภายในโบสถ์

โดนถ่ายย้อยศร 

     ท้องฟ้ามืดลงอีกครั้ง เรารีบกลับโรงแรมเพื่อขนสัมภาระไปสนามบิน ไม่วายที่สาวๆ จะขอแว๊บไปช๊อปที่ถนนคนเดินแบบไม่เข็ดกันอีกรอบ เอากล้องไปด้วยอีกตะหาก ส่วนผมก็เดินหาของอร่อยเช่นเดิม ไม่นานรถก็มารับกลับสู่บ้านเกิด กับตัวเองว่าสัญญา คราวหน้าจะมาลุยเวียดนามเหนือใหม่ให้ครบตามแผนให้ได้ครับ

 ความวุ่นวายบนท้องถนน

 ปล.ฮานอยไม่มีปั๊มน้ำมัน เวลาน้ำมันหมดก็เติมเอาข้างถนนแบบนี้เลยครับ

ฮานอย....ฮาตรึม (ภาคแรก) = http://www.oknation.net/blog/Zone7/2007/02/21/entry-2
ฮานอย....ฮาตรึม (ภาคต่อ) = http://www.oknation.net/blog/Zone7/2007/02/26/entry-1
ฮานอย....ฮาตรึม (ภาคจบไม่ลง) = http://www.oknation.net/blog/Zone7/2007/03/02/entry-1
ฮานอย....ฮาตรึม (ภาคสี่==ฮาลองเบย์) = http://www.oknation.net/blog/Zone7/2007/03/15/entry-1

โดย -มี๊-โซน7

 

กลับไปที่ www.oknation.net