วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดผู้สมัคร ส.ส.สัดส่วน โฉมหน้า "ครม.เงา" ? ปชป.


 

เปิดผู้สมัคร ส.ส.สัดส่วน โฉมหน้า ครม.เงา ปชป.

ในวันที่ 7-11 พ.ย.นี้ ถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดรับสมัคร ส.ส. ระบบสัดส่วน 8 กลุ่มจังหวัดทั่วประเทศ  ต่อด้วยการเปิดรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 157 เขต ทั่วประเทศ ในวันที่ 12-16 พ.ย.นี้

 

นั่นจึงเท่ากับว่าสัญญาณการต่อสู้เพื่อช่วงชิงพื้นที่เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยมีเก้าอี้ในสภาหินอ่อนเพียง 480 ที่นั่งเท่านั้น ซึ่งแต่ละพรรคต่างจับจ้องตาเป็นมัน เฟ้นหาผู้สมัคเข้ามาชิงพื้นที่ให้ได้

 

เพราะนอกจากจะมีการวางตัวผู้สมัครแบบแบ่งเขตเลือกตั้งแล้ว ผู้สมัครแบบสัดส่วนทั้ง 8 กลุ่มจังหวัดก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะนี่คือแรงดึงดูดใจให้ประชาชนมาสนใจเลือกพรรคการเมือง โดยเฉพาะโฉมหน้าของผู้ที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี และ คณะรัฐมนตรี นั่นเอง

 

ดังนั้นการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.แบบสัดส่วนจึงเหมือนเป็น  “รัฐมนตรีเงา” เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนอีกครั้ง   

 

ซึ่งฟากของพรรคประชาธิปัตย์ ผู้ประกาศท้าชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ก็ได้เริ่มเฟ้นหามานานเช่นเดียวกัน โดยมีกำหนดเคาะอย่างเป็นทางการอีกครั้งในช่วงบ่ายของวันที่ 5 พ.ย.นี้ ในการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์  ทั้ง 8 กลุ่มจังหวัด

 

ที่น่าจับตาและน่าสนใจอย่างยิ่งคือเรียงตามกลุ่มจังหวัด

 

 เริ่มที่ กลุ่มจังหวัดที่   4 ประกอบด้วย จ.บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ยโสธร และร้อยเอ็ด  แม้จะเป็นจุดบอดของพรรคประชาธิปัตย์ แต่เป้าหมายหลักของพรรคอยู่ที่ อุบลราชธานี ดังนั้นจึงส่ง วิฑูรย์ นามบุตร อดีตส.ส.หนึ่งเดียวอีสานหลายสมัย ลงลำดับที่ 1

 

ส่วน 2-10 ตามลำดับประกอบด้วย  ดนัย  นพสุวรรณวงศ์  จันทร์เพ็ญ สายปิน เสงี่ยม อินทรบุตร จันทรพร ขัมโมลี พิมพร สุนทรา พิสมัย จึงจิตรักษ์  ศรีเมือง วัฒนาชีพ ประณต เสริฐวิชา และศิริรัตน์ สมัครสมาน ซึ่งกลุ่มนี้มีการประเมินภานในว่าจะได้ ส.ส.แบบสัดส่วน 1-2 คน

 

กลุ่ม 5  ประกอบด้วย สระแก้ว นครราชสีมา ปทุมธานี นครนายก ปราจีนบุรี   ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทรบุรี และตราด พรรคประชาธิปัตย์ได้วางตัว  ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ อดีต ส.ว. บุตรชาย พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัน อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเต็ง 1  พ.อ.วินัย สมพงษ์  ลำดับ 2  และ ภุชงค์ รุ่งโรจน์ อดีตผวจ.ปทุมธานี ลำดับ  3 ซึ่งพรรคประเมินว่าจะได้ที่นั่ง 3-4 คน

 

(ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ)

กลุ่มจังหวัดที่ 6 ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และ สมุทรปราการ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์เพราะเพราะถือเป็นกลุ่มคนเมือง  พรรคประชาธิปัตย์ ได้ว่า  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค  ขึ้นลำดับ  1  เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงการแกไขปัญหาวิกฤติของชาติ เจริญ คันธวงศ์ ลำดับ 2  โพธิพงษ์ ล่ำซำ ลำดับ  3 และ ม.ร.ว.สุขุม  พันธุ์ บริพัตร รองเลขาธิการพรรค ลำดับ  4 ซึ่งพื้นที่นี้พรรคประชาธิปัตย์ประเมินว่าจะต้องได้ที่นั่งอย่างน้อย 5 คน   กลุ่มที่จังหวัดที่  7 ประกอบด้วย  ระนอง ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม
สมุทราสาคร นครปฐม กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา
สระบุรี พรรคประชาธิปัตย์ได้วางตัว  พล.ต.มนูญกฤต รูปขจร อดีตประธานวุฒิสภา เป็นแม่ทัพเต็ง 1  อลงกรณ์ พล บุตร รองหัวหน้าพรรค ลำดับ  2  นิพนธ์ วิสิษฐยุทธศาสตร์ อดีตรองประธานวุฒิสภา ลำดับที่ 3 และสุวโรช พะลัง อดีตส.ส.ชุมพร ลำดับ 4  

 

(พล.ต.มนูญกฤต รูปขจร)

อย่างไรก็ตามกลุ่มจังหวัดนี้ สามารถเปลี่ยนลำดับได้อีก เพราะยังเคาะไม่ลงตัว โดย  นิพนธ์  วิสิษฐยุทธศาสตร์ กับ  สุวโรช พะลัง ต่างแสดงความจำนงที่จะ  ลงลำดับที่ 3 ให้ได้ เพราะลำดับ 4 มีกาประเมินภายในพรรคว่าอาจจะเสี่ยงต่อการสอบตก ได้ จึงต้องมีการประเมินอีกครั้ง โดยอาจจะมีการย้าย อลงกร์ พลบุตร มาลงเลขแทน แล้วขยับลำดับขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งภายในพรรค

 

กลุ่มจังหวัดที่ 8. ประกอบด้วย นราธิวาส ยะลา ปัตตานี สตูล สงขลา พัทลุง ตรัง กระบี่ นครศรี ธรรมราช ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี และพังงา ซึ่งพื้นที่เป้าหมายหลักของพรรคประชาธิปัตย์ที่ตั้งเป้ากวาดระบบสัดส่วนได้เต็มพื้นที่ 

 

ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์ได้วางตัว ชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค เป็นแม่เหล็กลำดับที่ 1  บัญญัติ บรรทัดฐาน รองประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ลำดับ  2  ตามด้วย นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ลำดับ 3 ส่วนลำดับที่  4.เป็นของ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรค   5.ชำนิ ศักดิเศรษฐ์ 6.นิพนธ์ บุญญามณี รองเลขาธิการพรรค 7.นายพีรยศ ราฮิมมูลา อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ 8.นางเฉลิมลักษณ์ เก็บ ทรัพย์ อดีตส.ส.ภูเก็ต 9.นายโกเมศ ขวัญเมือง อดีตส.ส.สุราษฎร์ธานี

 

น่าจับตายิ่งว่าบรรดาแม่เหล็ก หรือ ว่าที่ ครม.เงา เหล่านี้จะดูดคะแนนให้กับประชาธิปัตย์ได้ตามเป้าหรือไม่ 

-----------------------------//-------------------------

โดย นายตะเกียง

 

กลับไปที่ www.oknation.net