วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Blog Ranking?


หลายคนทีใช้อินเทอร์เนทเป็นแหล่งข้อมูลประจำ คงจะรู้ดีว่าในบ้านเรา Truehits เป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับการจัดอันดับเว็บไซต์ต่างๆทีได้รับการเชื่อถือและถือว่ามีข้อมูลให้ละเอียดที่สุด 

เช่นเดียวกันกับบล็อกที่ก็มีการจัดอันดับบล็อกในแต่ละวันให้รู้เหมือนกัน (ใครยังไม่เคยไปก็เชิญที่  http://blogrank.truehits.net/ ได้เลยครับ อันนี้เป็นรวมอันดับของบล็อกทั้งหมดที่จดทะเบียนในบ้านเรา ส่วนถ้าอยากดูเฉพาะของ OK Nation ก็ไปที่ OK Nation Rank เอา)

แม้ความละเอียดของข้อมูลต่างๆนาๆในตารางอันดับบล็อกของ Truehits จะไม่เท่ากับตารางอันดับเว็บไซต์ แต่ก็มีข้อมูลอัพเดทรายวันให้ดูหลายอย่างเหมือนกัน อย่างแยก IP คนเข้ามาทั้งหมด Visiter เท่าไร และมี Pageviews หรือจำนวนคนคลิกเข้ามากี่ครั้ง

ทั้งหลายทั้งปวงที่ผมอรรถาธิบายมานี่ ไม่ใช่อะไรหรอกครับ เพียงเพราะวันนี้พอมีเวลาบนเนทมากกว่าปกติจิ๊ดนึง ผมเลยลองคลิกเข้าไปดูบรรยากาศของบรรดาสุดยอดบล็อกฮอทฮิตติดอันดับต้นๆของเมืองไทยดู

แล้วผมก็พบว่า ส่วนใหญ่ของสุดยอดบล็อกระดับแนวหน้าที่มีในบ้านนี้เมืองนี้ มันช่างแตกต่างจากบล็อกยอดนิยมในอีกหลายประเทศอย่างฟ้ากับดินเลยทีเดียว

แต่มันก็ไม่ได้ต่างไปจากที่ผมคิดไว้เท่าไรหรอกครับ เพราะมันก็คือการถ่ายสำเนาตารางอันดับของไดอารี่ออนไลน์เมื่อยุคบุกเบิกมานั่นเอง

ต้องยอมรับว่าความสำเร็จของบล็อกยอดนิยมในแต่ละเว็บฯไม่ได้มาเพราะโชคช่วย เจ้าของบล็อกต้องมีการวางแผนทำทาง เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายระดับมหาชนมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณทิศทางลม เล็งกระแสให้เข้าเป้า โพสท์แต่ละ Entry อย่างน้อยต้องมีซักสามหมื่นแปดพันไอพีเข้ามากระแทก เฟอร์นิเจอร์นานานาสารพันถูกหยิบยกมาตกแต่งให้บล็อกเตะเข้าลูกตาทะลุทะลวงไปถึงกระดูกค้อน ทั่ง โกลน เรียกว่ามีอะไรงัดออกมาให้หมด

แต่ไอ่เรื่องนี้แหละครับ มันทำให้จิตวิญญาณของบล็อกมันบิดเบี้ยวไป!

เพราะกลายเป็นว่า คนทำบล็อกมุ่งที่จะทำบล็อก "ล่อ" ให้คนเข้ามาแยะๆ โดยระดมสรรพอาวุธประดามีมาอ่อยเหยื่อ ซึ่งหลายต่อหลายครั้ง มันเลยเถิดจนมองข้ามวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการทำบล็อกไปซะงั้น

หลายคนอาจจะมองว่าบล็อกคือพื้นที่ส่วนตัว จะทำอะไรก็เรื่องของตู

อันนี้ก็พอเข้าใจอยู่ครับ หากจะกรุณาปรับโหมดบล็อกของคุณไปสู่โหมดเฉพาะกลุ่มซะ ใครๆที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่จะได้ไม่หลงเข้ามาทัศนาให้วุ่นวายใจ

แต่ปกติแล้วไม่ใช่ บล็อกเกอร์ร้อยละเก้าสิบแปดจุดสามจะปล่อยให้บล็อกของตัวล่องลอยอยู่ในกระแสธารของแหล่งข้อมูลข่าวสารที่กว้างใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้ด้วยกันทั้งนั้น

ปัญหาที่ตามมา เรื่องแรกคือ ข้อมูลที่มีในบล็อกมันเชื่อถือได้มากแค่ไหน?

ผมเคยถกเรื่องนี้กับบล็อกเกอร์หลายคน ก็ยังหาข้อยุติไม่ได้ เพราะทุกวันนี้บล็อกเกอร์จำนวนไม่น้อย อัพเดทบล็อกเพียงเพื่อความสุขใจส่วนตัว หลายคนไม่เคยรู้สึกรู้สาถึงผลกระทบต่อบุคคลที่สาม หรือสิ่งที่งัดเอามาว่ากันในบล็อก เรียกว่าขอยึดบล็อกเป็นกระบอกเสียงเพื่อความสะใจใกล้ๆตัว ประมาณนั้น

หลายครั้งที่มีการกระทบกระทั่งระหว่างบล็อกเกอร์สองท่าน หรือสองกลุ่ม ซึ่งต่างฝ่ายก็ต่างสาดโคลนเข้าใส่กัน จนบล็อกของทั้งสองฝ่ายต้องเลอะเทอะเปรอะเปื้อนจนสุดท้ายอาจจะต้องถึงกับต้องปิดทำการบล็อกไปซะ

แล้วเราจะหาความจริงจากใครละครับ?

เอาละ นั่นมันก็แค่เรื่องขี้หมูราขี้หมาแห้ง มาเรื่องปัญหาที่สองกัน

ความที่บล็อกเกอร์ขวัญใจมหาชนต่างก็อยากจะยึดมวลชนของตัวไว้อย่างแนบแน่น มันก็ต้องมีอะไรมาผูกใจกันหน่อย แล้วอะไรมันจะดีกว่าของฟรีละ

เราจึงจะเห็นว่าบล็อกยอดนิยมติดอันดับต้นๆของเมืองไทยส่วนใหญ่จะเป็นบล็อกแจกเพลง แจกกันวันละเพลงสองเพลงอาจจะไม่หนำใจ บางบล็อกล่อเอา MP3 มาให้สาวกโหลดกันดื้อๆ สุขไหนจะหาใดเทียมของฟรีที่มีมาให้ถึงกระไดบ้านละครับพี่น้อง

อีกอย่างก็ไอ่เรื่องที่ไปคัดสำเนาชาวบ้านมาทั้งดุ้นนี่เลิกได้เลิกเหอะครับ มันเลี่ยนจริงๆที่ไปที่ไหนๆก็เจอไอ่ข่าวดังหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ เห็นกันทั่วแผงแล้วยังจะลามมาท่วมบล็อกอีก

อ่าว ผมมัวแต่มาปากหมาแดกดันบล็อกมหาชนเค้าซะเพลิน มาว่าถึงจิตวิญญาณหรือวัตถุประสงค์ (ที่น่าจะเป็น) ของบล็อกที่โม้ฝอยไปดีกว่า

ก็ด้วยความที่บล็อกมันเป็นพื้นที่ฟรี ที่ใครๆก็สามารถมาละเลง หรือระบายเรื่องของตัวเองที่มันอัดอั้นอยู่ ให้ชาวบ้านชาวช่องจากทัวทุกมุมของโลกได้อ่านนี่ละครับ บล็อกในยุคแรกๆ จึงมักจะเป็นแหล่งอาหารสมองอันโอชะจากเชฟระดับพระกาฬที่มีข้อมูลและวัตถุดิบเทียบชั้นเซียนเหยียบเมฆ

เนื้อหาในบล็อกจำพวกนี้แหละครับ ที่ทำให้หลายบล็อกถูกจัดเป็น "บล็อกอ้างอิง" ที่จะถูกขุดเอาแต่ละ Entry มาอ่านแล้วอ่านอีก ตราบนานเท่านาน

ช่างต่างจากบล็อกมหาชน"ชั่วคราว"ที่ไหลลื่นไปตามกระแสโลกเสียเหลือเกินครับ

ผมอยากจะเห็นบล็อกเกอร์ใส่ใจกับเรื่องทีนำมาลงในบล็อกมากกว่าที่จะใส่ใจกับตารางอันดับของบล็อกซะจริงๆ

เพราะมันน่าจะทำให้เรามีโอกาสได้บริโภคเนื้อหาบล็อกหลากหลายกว่าที่เห็นอยู่ในบ้านเราปัจจุบันนี่มากขึ้น ถ้าบล็อกเกอร์เอาความสนใจจริงๆของตนมาใส่ลงไปในบล็อก

เลือกเอาละกันครับ จะอยู่ในกระแส หรือจะอยู่เหนือกระแส!

โดย Unhit

 

กลับไปที่ www.oknation.net