วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อ "ชาละวัน" และ "หลานน้าชาติ" เข้าชาติไทย แหล่มเลย "ป๋าเติ้ง" เนื้อหอม


             สัปดาห์ที่ผ่านมา การเมืองเรื่อง “ไหล-รวม” คงต้องยกให้ “พรรคชาติไทย” ของหลงจู๊บรรหาร ศิลปอาชา ที่คึกคักไม่น้อย

             โดยเริ่มจากวันที่ 29 ตุลาคม “เจ้าพ่อชาละวัน” พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ หัวหน้าพรรคมหาชน นำทีมกรรมการบริหารพรรค และสมาชิก รวม 15 คน เอาที่เด่นๆ คือ “ลูกยอด” นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ นายอรรคพล สรสุชาติ นายอัศวิน วิภูศิริ นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ น.ส.วีรินทร์ทิรา นาทองบ่อจรัส นายมงคล จงสุทธามณี (เปลี่ยนชื่อเป็น มณฑล สุทธาธนโชติ) เป็นต้น ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น และชื่นมื่น

             ส่วนสาเหตุที่พล.ต.สนั่น นำทีมงานมหาชน 15 คน เข้าร่วมกับพรรคชาติไทย ก็เพราะรัฐธรรมนูญปี 2550 กฎหมายลูก รวมทั้งระเบียบของกกต. ไม่เอื้อต่อพรรคเล็กและส.ส.สัดส่วน เดิมเกณฑ์แค่ 5 เปอร์เซ็นต์ แต่รัฐธรรมนูญใหม่ต้องได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์

             ซึ่งหากมองดูชื่อชั้นของนายบรรหาร และพล.ต.สนั่น มีความคล้ายความเหมือนตรงที่...

             เคยเป็น “ผู้จัดการรัฐบาล” มาแล้ว

             คนแรก –เป็นเลขาธิการพรรคชาติไทย ขณะที่ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นหัวหน้าพรรคและนายกรัฐมนตรี

             คนที่สอง –เป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ สมัยที่ ชวน หลีกภัย เป็นหัวหน้าพรรค และทำให้ “ชวน” เป็นนายกฯถึง 2 ครั้ง

             โดยเฉพาะครั้งที่สอง พล.ต.สนั่น สร้างตำนานการเมืองเรื่อง “งูเห่า” ในพรรคประชากรไทย ทำให้การจัดตั้งรัฐบาลชวน 2 สำเร็จ

             ฉะนั้นประมาทพรรคชาติไทยในพ.ศ.นี้ไม่ได้ เพราะพรรคนี้มีทั้ง “มังกรการเมือง” และ “ชาละวันเมืองพิจิตร” เป็นผู้นำทัพ

* * * * * * * * * *

             ถัดมาถึงวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พรรคชาติไทยก็คึกคักอีกครั้ง เมื่อ “หลานชายน้าชาติ” นายกร ทัพพะรังสี รองหัวหน้าพรรคประชาราช ได้ลาออกจากพรรคประชาราช แล้วมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคชาติไทย

             ในมุมมองของผม ต้องถือว่าเป็นชัยชนะของคุณบรรหาร ศิลปะอาชา เพราะคุณกร เป็นบุตรชายของคุณอรุณ และคุณพร้อม ทัพพะรังสี ซึ่งคุณพร้อมเป็นพี่สาวของพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ซึ่งคุณชาติชาย ก็เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งพรรคชาติไทยพร้อมกับ พล.ต.อ.ประมาณ อดิเรกสาร (บิดาคุณปองพล อดิเรกสาร) และพล.ต.ศิริ สิริโยธิน อดีตประธานสภานิติบัญญัติฯ

             ชัยชนะในที่นี้ก็คือ ได้คุณกร สายเลือดราชครู และพรรคชาติไทยตัวจริงเสียงจริง กลับมาสู่บ้านเก่า

             ส่วนเส้นทางการเมืองของคุณกร ก็ติดสอยห้อยตามพล.อ.ชาติชาย ผู้เป็นน้า ในพรรคชาติไทย เรื่อยมาหลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พล.อ.ชาติชาย ก็มีแนวความคิดคล้ายๆกับ “โซ่ข้อกลาง” เพราะขณะนั้นมีการแบ่งเป็นพรรคเทพ (ประชาธิปัตย์ ความหวังใหม่ พลังธรรม เป็นแกนนำ) กับพรรคมาร (ชาติไทย ประชากรไทย เป็นแกน) ท่านจึงต้องการที่จะสร้างขั้วของตัวเองขึ้นมาใหม่ เป็นขั้วกลาง ท่านก็เลยตั้ง “พรรคชาติพัฒนา” คุณกรก็ออกจากพรรคชาติไทย มาร่วมด้วย ก็มีกลุ่มของพล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก และคุณสุวัจน์ ลิปตพัลลภ จากพรรคปวงชนชาวไทย มาร่วมด้วย

             แต่สุดท้ายพรรคชาติพัฒนาก็ได้ 60 ที่นั่ง ทำหน้าที่ฝ่ายค้านรัฐบาลชวน หลีกภัย สมัยแรก

             จนกระทั่งปี 2541 พล.อ.ชาติชาย ถึงแก่อสัญกรรม คุณกร ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา และคุณสุวัจน์ เป็นเลขาธิการพรรคต่อจากคุณประจวบ ไชยสาส์นที่ลาออกไป

             เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เรืองอำนาจบนตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กระบวนการยุบรวมพรรคเกิดขึ้น ผมจำไม่ได้ว่าพรรคไหนรวมก่อน-หลัง แต่พรรคที่รวมกับไทยรักไทย ก็มี ความหวังใหม่ ของบิ๊กจิ๋ว เสรีธรรม ของคุณพินิจ และคุณกร ก็ได้มาร่วมกับพรรคไทยรักไทยเช่นกัน ได้เรียนรู้บทเรียนที่เจ็บปวดในทางการเมืองในหลายบริบทมาก

             ล่าสุดก่อนที่จะมาพรรคชาติไทย คุณกร ก็รับบทพ่อหมอปลุกผีน้าชาติ ควบรวม 3 พรรค (ประชาราช มัชฌิมาธิปไตย และรวมใจไทยชาติพัฒนา) แต่สุดท้ายก็เป็นโจ๊กการเมือง

             เห็นคุณบรรหารเปรยๆ ว่าเปิดกว้างในตำแหน่งหัวหน้าพรรคชาติไทย เอ้า “หลานกร” เตรียมตัวได้แล้ว

โดย คนไทรักแผ่นดิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net