วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Malaria ภัยคุกคามตามหลังโลกร้อน


ภาพจาก esb.britiscouncil.or.th/?esd-projects-photos-...สภาวที่ยังร้อนระอุอย่างต่อเนื่องคงช่วยตอกย้ำคำว่า "โลกร้อน" ได้เป็นอย่างดี

สิ่งที่หนีไม่พ้นตามมาก็คือ ปัญหาสุขภาพของประชาชน ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

นพ.วิชัย สติมัย ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค

กล่าวถึงผลพวงจากภาวะโลกร้อนว่า อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้วงจรชีวิตของยุงสั้นลง

จากเดิมไข่ยุงกลายเป็นลูกน้ำและไอ้โม่ง กว่าจะลอกคราบเป็นยุงต้องใช้เวลา 7-10 วัน

แต่ปัจจุบันโลกร้อนขึ้น วงจรชีวิตยุงใช้เวลาแค่ 6-7 วัน ก็กลายเป็นยุงตัวเต็มวัย อายุขัย

เฉลี่ย 45 วัน ทำให้การเพิ่มจำนวนยุงได้มากขึ้นจากการสังเกตุยังพบว่ายุงมีขนาดตัวเล็กลง หิวบ่อย ส่งผลให้ยุงกัดกินเลือดคนบ่อยขึ้น

เพิ่มโอกาสในการแพร่เชื้อทั้งโรคไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย นอกจากนี้ เดิมนั้นเชื้อไข้มาลาเรีย

จะไม่สามารถเจริญเติบโตได้ในยุงที่อยู่ในอุณหภูมิน้อยกว่า 19 องศาเซลเซียส

แต่เมื่อโลกร้อนขึ้น พบว่าหลายประเทศเริ่มพบโรคไข้มาลาเรียอย่างไม่เคยพบมาก่อนแล้ว เช่น

ประเทศภูฎาน เกาหลีเหนือ สันนิษฐานว่าส่วนหนึ่งมาจากการเปลี่ยนแปลงของอากาศโลกดังนั้น โรคมาลาเรีย เป็นโรคที่พบเฉพาะในเขตร้อน อาจไม่จริงเสมอไป


มาลาเรีย
เป็นโรคหรือสภาวะติดเชื้อในคนที่มีสาเหตุมาจากโปรโตซัว Genus Plamodium คำว่า
malaria มาจากภาษาอิตาเลี่ยน mal+aria  แปลว่า bad air ถ้าเรียกตามหลักการเรียกชื่อโรคนี้ทางวิทยาศาตร์ ควรเรียกว่า Plasmodiosis  แต่คำนี้ไม่เป็นที่นิยมใช้กัน ส่วนในประเทศไทยก่อนที่จะรู้คำว่า  มาลาเรีย  มีชื่อที่ใช้เรียกโรคนี้ ได้แก่ ไข้ป่า ไข้จับสั่น ไข้ร้อนเย็นและไข้ดอกสักเชื้อมาลาเรียที่จัดว่าเป็นปรสิตของคนมีเพียง 4 ชนิด ได้แก่ Plasmodium malariae,Plasmodium vivax,Plasmodium falciparum และ Plasmodium ovaleวงจรชีวิตของเชื้อมาลาเรียทั้ง 4 ชนิดนี้เหมือนกัน โดยประกอบด้วยระยะใช้เพศ (sexual phase) หรือ sporogony วึ่งเกิดขึ้นในยุ่งก้นปล่อง (Anopheles) และระยะไม่ใช้เพศ (asexual phase)หรือ schizogony ซึ่งเกิดขึ้นในคน

 
ในส่วนที่เกิดขึ้นในคนนั้นยังแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่เกิดขึ้นในเซลล์ตับ และระยะที่เกิดขึ้นในเม็ดเลือดแดงเชื้อมาลาเรียที่อยู่ในเลือดจะมีการแบ่งตัวเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่แล้ว P' vivax, P malariae และ P. ovaleมักก่อให้เกิดอาการที่ไม่รุนแรงนัก  ส่วน P. falciparum ประมาณ 50% ของผู้ป่วยจะเสียชีวิตถ้าไม่ได้รับการรักษาเนื่องจากเชื้อทำให้เกิดพยาธิสภาพรุนแรงมาก เมื่อร่างกายสรางภูมิคุ้มกันเกิดขึ้น ปริมาณเชื้อมาลาเรียในกระแสเลือดจะลดลงและหายเป็นปกติ ขึ้นอยู่กับชนิดของมาลาเรีย


คนที่เป็นไข้มาลาเรียมาระยะเริ่มแรกอาจมีอาการคล้ายกับคนที่เป็นไข้หวัด เช่น ปวดหัว คลื่นไส้

อย่างไรก็ตาม  การเป็นไข้มาลาเรียแตกต่างจากไข้ทั่วๆไป  โดยมีรูปแบบเฉพาะที่เรียกว่า

malaria paroxysm มี 3 ระยะ ตามลำดับ คือ

      

     1. ระยะหนาวสั่น ( the cold stage ) ผู้ป่วยจะรู้สึกหนาวสั่น อาจถึงกับฟันกระทบกัน อาจมีปวดหัวคลื่นไส้อาเจียน ระยะนี้กินเวลาประมาณ 5-60 นาที

     2. ระยะมีไข้ ( the hot stage ) ผู้ป่วยเริ่มรู้สึกร้อน ทิ้งผ้าห่ม หน้าตาแดง ผิวหนังแห้ง ชีพจนเต้รเร็วและแรง หายใจเร็ว ปวดหัว รุนแรงขึ้น คอแห้ง  บางทีอาเจียน อุณหภูมิสูงถึง 105 F ระยะนี้กินเวลาประมาณ 2- 4  ชม.

   3. ระยะเหงื่อออก (  the sweating stage )  ไข้ลดลง มีเหงื่ออกจนเปียกชุ่ม ผู้ป่วยรู้สึกสบายขึ้นและอ่อนเพลียมาก ระยะนี้กินเวลา 2-4 ชม.

 

 หลังพ้นระยะเหงื่อออกแล้ว ผู้ป่วยจะกลับหายเป็นปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น สามารถทำงานได้ตามเดิม  ซึ่งระยะที่ไม่มีไข้นี้เป็นระยะที่เชื้อในเม็ดเลือดแดงกำลังเจริญเติบโตในระยะ trophozoiteไปจนถึงระยะก่อนที่จะ mature schizont จะแตก  และเมื่อมีการแตกขแงเม็ดเลือด ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการในระยะหนาวสั่นใหม่เป็นวงจรอยู่อย่างนี้เรื่อยๆ  P.vivax และ P. ovale มักทำให้เกิดไข้ทุกๆ 2 วัน  P. malariae เกิดทุกๆ 3 วัน ส่วน P. falciparum อาจเกิดทุกวัน หนือทุก 2 วันในระยะแรกๆ ของการติดเชื้อ เวลาที่เกิดมีไข้มักไม่แน่นอน เนื่องจากมีเชื้อทื่ออกมาจากตับเข้าสู่กระแสเลือดอยู่เรื่อยๆ

 
ต่อมาเมื่อมีการสร้างภูฒิคุ้มกันขึ้น อาการของไข้มาลาเรียจะค่อยๆลดลง และหายไปเองได้ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้เรื้อรัง มักมีภาวะโลหิตจาง ม้ามโตหรือบางทีตับโตด้วย


ยารักษาโรคมาลาเรีย

การป้องกัน ก่อนเข้าไปอยู่ในท้องที่ที่มีมาลาเรียชุกชุม ทำได้โดยนำยาที่ใช้รักษามาลาเรียมารับประทานอย่างต่อเนื่องแต่ปริมาณจะต่ำกว่าที่ใช้รักษาให้หายขาด เช่น Mefloquine , Chloroquine, Pyrimethamine,Proguanil และ Doxycycline

แต่ในปัจจุบันประเทศไทยเกิดปัญหาเชื้อ P. falciparum ดื้อต่อยาหลายชนิดทำให้ไม่ได้ผลเท่าที่ควร และไม่แนะนำให้ใช้

 การรักษา ปัจจุบันยาที่ใช้รักษา P. falciparum  คือ  Mefloquine ในรายที่เป็นมาลาเรียขึ้นสมองมักใช้  Quinnie ( ทางสายเลือด )ควบคู่ไปกับ tetracycline นอกจากนี้ ยังเริ่มใช้ Artesunate และ Artemether สำหรับยาที่ใช้รักษา P. vivax , P. ovale, และ P. malariaeคือ Chloroquine

 
วิธีป้องกันและควบคุมไข้มาลาเรียมี 4 วิธีใหญ่ๆ

1. Bloking Man-Vector contact เป็นการป้องกันไม่ให้ยุงมากัด เช่น การนอนในมุ้งธรรมดาหรือมุ้งชุบสารเคมีฆ่าแมลงการใช้สารทากันยุง การติดตั้งมุ้งลวดตามบ้าน

2. Vector Control  เป็นการควบคุมและทำลายยุงทั้งระยะตัวอ่อนและตัวแก่ ที่ใช้กันอยู่ในขณะนี้ ได้แก่การใช้ยาฆ่าแมลงพ่นตามบ้านและมุ้ง ปัจจุบันมีให้เลือกใช้หลายแบบ ทั้งแบบสกัดจากตะไคร้หอม และสารเคมีบางแห่งใช้ปลากินลูกน้ำเข้าช่วย

3. Treatment ofmalaria case  เป็นการรักษาผู้ป่วยไม่ให้เป็นแหล่งสะสมและแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้

4. Drug prophylaxis เป็นการใช้ยากินป้องกันก่อนที่จะเกิดอาการ แต่มักไม่ได้ผลดีดังที่ได้กล่าวมาแล้ว

 

อ้างอิง

1. ผศ.ดร.ปรัชญา สมบูรณ์ , เอกสารประกอบการบรรยาย เรื่องมาลาเรีย (Malaria) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มBeaver PC , Jung Rc and Cupp EW. Clinical Parasitology ,9 ed, Lea &Febiger , Philadelphia, USA ,1984.

2. Beck JW Davies JE. Medical Parasitology,3 ed., The C.V. Mosby Company ,Toronto, USA. 1981

3. Brown HW and Neva FA. Basic Clinical Parasitology, 5 ed. Appleton-Century/Norwalk, Connecticut, USA.c1983.

4. Bruce-Chwatt LJ. Essential Malariology. William Heinemann. Medical Books Ltd., London UK. 1980.

 

 

 

 

โดย daisy

 

กลับไปที่ www.oknation.net