วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลดความอ้วน อาหารสูตรไหนดีกับสุขภาพในระยะยาว


พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังอาหารลดความอ้วนประเภท "แอทคินส์ (Atkins)" มาแล้วไม่มากก็น้อย อาหารสูตรนี้เน้นการลดคาร์โบไฮเดรต(แป้ง+น้ำตาล)แบบสุดๆ เพิ่มโปรตีน และไม่กลัวไขมัน

ข่าวดีคือ อาหารสูตรนี้ลดความอ้วนได้เร็ว ท่านอาจารย์นายแพทย์แอทคินส์ ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ เจ้าของสูตรนี้ตายด้วยโรคเส้นเลือดสมองแตก-ตีบตัน โดยไม่ยอมให้ผ่าศพตรวจ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกสงสัยกันว่า สูตรนี้อาจจะมีอะไรที่ไม่ชอบมาพากล วันนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากครับ

...

ท่านอาจารย์ดอกเตอร์ไมเคิล มิลเลอร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชกรรมป้องกันโรคหัวใจ แห่งศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ บัลทิมอร์ สหรัฐฯ ทำการศึกษาในอาสาสมัคร 18 คน

อาสาสมัครจะได้รับการสุ่มให้กินอาหาร 3 ประเภทได้แก่

  1. อาหารลดความอ้วนแบบ "แอทคินส์ (Atkins)" ซึ่งมีไขมันสูงประมาณ 50% ของแคลอรีรวม และมีคาร์โบไฮเดรต(แป้ง+น้ำตาล)ต่ำแบบสุดๆ
  2. อาหารสุขภาพแบบ "เซาธ์ บีช (South Beach)" ซึ่งมีไขมันปานกลาง หรือประมาณ 30% ของแคลอรีรวม
  3. อาหารสุขภาพแบบ "ออร์นิช (Ornish)" ซึ่งมีไขมันต่ำประมาณ 10% ของแคลอรีรวม อาหารสูตรนี้เป็นอาหารที่อาจารย์นายแพทย์ดีน ออร์นิช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจวิจัยพบว่า ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้มากเป็นพิเศษ

...

การศึกษานี้จะทำการตรวจเส้นเลือดแดงด้วยเครื่องตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง (อัลตราซาวนด์) ตรวจเลือดหาระดับไขมันในเลือด (โคเลสเตอรอล) และสารเคมีที่แสดงการอักเสบ ซึ่งมีความสัมพันธ์กับโรคที่เป็นผลจากความเสื่อมของเส้นเลือด เช่น ความเสี่ยงโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน เส้นเลือดสมองแตก-ตีบตัน อัมพฤกษ์ อัมพาต ฯลฯ

ผลการศึกษาพบว่า

  • กลุ่มที่กินอาหารลดความอ้วนแบบ "แอทคินส์" ซึ่งเน้นลดแป้ง+ไขมันแบบสุดๆ เพิ่มโปรตีน+ไขมัน > มีโคเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) เพิ่มขึ้น 7% สารเคมีที่บ่งชี้การอักเสบเพิ่มขึ้น 30-40%
  • กลุ่มที่กินอาหารสุขภาพแบบเซาธ์บีช และออร์นิช ซึ่งเน้นพืชผัก ถั่ว ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ฯลฯ > มีโคเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) ลดลง 7-10% สารเคมีที่บ่งชี้การอักเสบเท่าเดิมจนถึงลดลง 15-20%

...

อาจารย์นายแพทย์มิลเลอร์แนะนำว่า อาหารแบบแอทคินส์ ซึ่งเน้นการกินเนื้อ+โปรตีน+ไขมัน และลดแป้ง+น้ำตาลแบบสุดๆ น่าจะมีผลเสียต่อสุขภาพหัวใจ และสมองในระยะยาว

อาหารลดความอ้วนที่ดีกับสุขภาพในระยะยาวคือ อาหารที่เน้นผักหลายชนิดผสมผสานกันให้มากที่สุด ตามด้วยการกินอาหารโปรตีนที่มีไขมันต่ำ เช่น ถั่ว เต้าหู้ ฯลฯ เปลี่ยนแป้งขาวเป็นธัญพืชไม่ขัดสี เช่น เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง ฯลฯ และลดน้ำตาลให้น้อยลง

...

อาหารสูตรนี้อาจารย์มิลเลอร์แนะนำนี้มีความใกล้เคียงกับสูตรอาหารของกรมอนามัยที่เน้น "ผักครึ่งหนึ่ง-อย่างอื่นครึ่งหนึ่ง" มาก

ทว่า... กรมอนามัยก้าวไปไกลกว่านั้นอีกหลายก้าวคือ เน้นครบ "3อ" ได้แก่ อาหาร ออกกำลัง และอารมณ์ดีๆ

...

เรียนเชิญพวกเราหันมากินอาหารสุขภาพตามที่ท่านอาจารย์มิลเลอร์แนะนำ ตามด้วยกิจกรรม "3อ" แบบที่กรมอนามัยแนะนำ

ขั้นแรกคือ เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง พยายามทำอาหารกินเอง หรือกินข้าวกล้องกับผัก-น้ำพริกให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 มื้อ เนื่องจากอาหารที่ทำจำหน่ายส่วนใหญ่ในไทยมีไขมันค่อนไปทางสูง ประมาณ 40% ของแคลอรีรวม

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

ที่มา                                                             

  • Thank Reuters > Maggie Fox > High-fat Atkins diet damages blood vessels > [ Click ] > November 6, 2007. / AHA meeting in Orlando, Florida.
  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อการรักษาโรค
  • ท่านที่มีโรคประจำตัว... โปรดปรึกษาหมอ พยาบาล หรือเภสัชกรที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • ขอขอบคุณ > อาจารย์ณรงค์ ม่วงตานี + ทีม IT โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 7 พฤศจิกายน 2550.

โดย wullopp

 

กลับไปที่ www.oknation.net