วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิธีที่ดีกว่าการใช้ ”GPA” ในการสอบเข้ามลัย


วิธีที่ดีกว่าการใช้ ”GPA” ในการสอบเข้ามลัย

 

(ประเด็นนี้ผมได้เสนอไว้เมื่อประมาณปี พศ.  2535 ตั้งแต่เรายังใช้การสอบ “เอนทรานซ์” แต่เพียงอย่างเดียว)

 

การใช้ ร.ฉ.ส. (ระดับคะแนนเฉลี่ยสะสม หรือ GPA) มาถ่วงน้ำหนักการวัดผล (โอ/เอ-เน็ต) เพื่อเข้าเรียนในมลัย (ซึ่งไม่ทำให้ภาษาไทยซึ่งเป็นคำโดดเสียหายแต่ประการใด)  นั้น โดยหลักการแล้วผมเห็นว่าเป็นสิ่งดีมากๆ  แต่เป็นวิธีการที่ไม่ดีเอาเสียเลย

 

ที่ว่าดีมากๆนั้น ต้องอธิบายกันหลายหน้ากระดาษ (ซึ่งจริงๆแล้วปี 2535 ผมอธิบายไว้ประมาณ 10 หน้ากระดาษ) โดยสรุปคือ มันช่วยลดช่องว่างระหว่างคนรวยคนจน ซึ่งเป็นปัญหาที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย (ที่คนมือยาวกว่าไม่มีวันเข้าใจได้)

 

วิธีที่ผมคิดว่าดีกว่านี้ ที่ผมได้เสนอไว้แต่พศ. 2535 คือ การใช้ ร.อ. (ร้อยละอันดับที่  หรือ PR = Percentile Rank ) ซึ่งคือต้วเลขที่บ่งว่า เธอสอบไล่ได้อันดับที่เท่าไร ถ้าเทียบสัดส่วนว่ามีนร.ทั้งชั้น = 100 คน

 

ผมได้เล็งเห็นว่าถ้าใช้ ร.ฉ.ส. จะทำให้รร. ต่างๆให้เกรดเฟ้อ เพื่อให้นร. ของตนได้เปรียบ รร. อื่น แต่ถ้าใช้ ร.อ. แทนมันไม่มีทางจะเฟ้อไปได้เลย เพราะคนได้ ร.ฉ.ส. 3.8 อาจได้ ร.อ. =0 ก็เป็นได้ (สำหรับรร.ที่ให้เกรดเฟ้อ)  ส่วนคนที่ได้ ร.ฉ.ส. 2.2 อาจได้ ร.อ. = 75 ก็เป็นได้ (สำหรับรร.ที่กดเกรด)

 

การใช้ ร.อ. ยังเป็นกุศโลบาย ให้นร. เก่งๆ ไม่แย่งกันไปอยู่รร.ดังๆ เพราะถ้าไปอยู่ก็ต้องไปแย่ง ร.อ กับเด็กเก่งๆ จึงคิดได้ว่าควรอยู่รร.ในท้องถิ่นนั่นแหละ  เพราะจะได้ ร.อ ดี แถมยังไม่ต้องเดินทางไกล หรือต้องลำบากไปเช่าหอเช่าห้องอยู่หรือไปอาศัยญาติอยู่ (ซึ่งมีข้อเสียโดยอ้อมอีกคือห่างไกลจากไออุ่นของพ่อแม่)

 

ในระยะยาว วิธีนี้จะช่วยกระจายความเจริญทางการศึกษาไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศในที่สุด เพราะเด็กบ้านนอกจะไม่ต้องตะลีตะลานมาสอบเข้าเตรียมอุดม สวนกุหลาบ สตรีวิทย์ กันอีกต่อไป และเด็กเก่งจาก อ.บัวใหญ่ ก็ไม่ต้องเดินทาง 100 กม. มาสอบเข้า ราชสีมาวิทยาลัย ให้เหนื่อยยาก ท้องถิ่นใครก็เจริญเท่ากันได้เสมอ เพราะเด็กเก่ง คนเก่ง อยู่ติดพื้นที่บ้านเกิด

 

ขอเสอนว่าการสอบ โอเอเน็ตควรจะยุบมาเป็นการสอบรวมครั้งเดียวเสีย เพื่อไม่เฝือและเหนื่อยากกันทุกฝ่าย โดยคิดคะแนน 50% อีก 50% มาจาก ร.อ. จะดีที่สุด เหตุผล? คิดเอาบ้างสิครับ ผมเมื่อยแล้ว มันเป็นวิธีพบกันครึ่งทางที่ออพติไหมที่สุดแล้ว เชื่อผมสิ

 

ส่วน ดร.ไทย เมื่อไหร่จะเรียนในเมืองไทย เลิกไปสร้างความเจริญให้เมืองนอกกันเสียทีหนอ

 

ปล. และทำไมต้องเรียกกันว่า โอ/เอ-เน็ต ด้วย ภาษาไทยเราหมดภูมิแล้วหรือ?

 

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net