วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้นำที่ดี(5)เทเรซา


                                                                                   

                  

                         

              

       

          มาเธอร์  เทเรซา  (Mother  Teresa)

แม่พระของผู้ยากไร้ เป็นผู้นำสตรีทางศาสนาที่ยึดมั่นอุทิศตนเพื่อผู้ยากไร้โดยไม่จำกัดเชื้อชาติ ศาสนา และสีผิว ภายใต้ศรัทธาที่มั่นคงต่อการรับใช้พระเจ้า  

                         

แม่ชีเทเรซา มีชื่อเดิมว่า Agnes Gonxha Bojaxhiu เกิดปี พ.ศ.2453 ที่เมือง Skopje ประเทศยูโกสลาเวีย (ประเทศ Macedonia ในปัจจุบัน) เป็นชาวอัลบาเนีย เติบโตมาในครอบครัวที่มีฐานะดี และสุขสบาย แต่เธอได้ตัดสินใจที่จะเป็นซิสเตอร์ และเดินทางไปประเทศไอร์แลนด์ เพื่อเข้าอารามซิสเตอร์แห่ง Loreto หลังจากนั้น อักแนสได้รับชื่อใหม่ว่า  “เทเรซา” ตามชื่อของนักบุญเทเรซาแห่งลีซิเออ ซิสเตอร์ชาวสเปน

      

 

“แม่ชีเทเรซา” ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ในปี พ.ศ.2522 ซึ่งแม่ซีเทเรซาเองได้รับรางวัล ในนามของคนยากจนทั้งหลาย และได้ใช้เงินทุกบาทที่ได้มาเพื่อกิจการในศูนย์ของเธอ


                

ในปี พ.ศ.2491 เธอได้ตั้งคณะนักบวชหญิงที่เมืองกัลกัตตา ประเทศอินเดีย ภายใต้ชื่อ "คณะธรรมฑูตแห่งเมตตาธรรม" อาศัยคณะนักบวชนี้ เธอได้อุทิศตัวเองเพื่อช่วยเหลือคนยากจน คนป่วย และคนที่กำลังจะตาย ทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอินเดีย จนในปี พ.ศ.2533 สมาชิกของคณะธรรมฑูตแห่งเมตตาธรรม มีจำนวนมากกว่า 3,000 คน ทำงานอยู่มากกว่า 25 ประเทศ ทั่วทุกมุมโลก

                  

 

                         

“แม่ชี เทเรซา” มีเป้าหมายชีวิตที่มุ่งรับใช้พระเจ้าด้วยการช่วยเหลือสงเคราะห์ ประชาชนชาวอินเดียผู้ยากไร้ขาดแคลนเกือบทุกสิ่งในชีวิต เป้าหมายชีวิตของท่านได้เริ่มรับการสนองตอบจากการเป็นครูมัธยมในโรงเรียน และพัฒนาไปสู่มิชชันนารีที่ช่วยเหลือผู้คนในแหล่งสลัม

 

                             

                                

                                    

ความเป็นคนช่างสังเกต ช่างคิดอย่างไม่หยุดนิ่งส่งผลให้ “แม่ชี เทเรซา”สามารถวางเป้าหมายชีวิตที่เป็นอุดมคติ
และสามารถค้นคิดวิธีการที่จะนำพาเส้นชีวิต

         

                  

                         

 แม้กับบุคคลที่ใกล้จะสิ้นใจอยู่ข้างถนนของนครกัลกัตตา  “แม่ชี เทเรซา” ก็ยังประสงค์จะช่วยให้ผู้คนเหล่านี้ได้รับน้ำใจไออุ่นจากการดูแลเอาใจใส่ของกลุ่มมิชชันนารี แม้จะเป็นชั่วโมงสุดท้ายของชีวิตก่อนสิ้นใจก็ตาม

  

             

น้ำใจความเป็นผู้ให้ที่ไร้พรหมแดนของ “แม่ชี  เทเรซา” ทำให้ชาวโลกยกย่องท่านเป็นนักบุญผู้อุทิศตนเพื่อมวลมนุษยชาติ

     

                                           

โดย ขุนศึกอหิงสา

 

กลับไปที่ www.oknation.net