วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศึกชิงมรดกแม้ว “เดชนางพญา” ปะทะ “ฤทธิ์มีดห้อย” แม้อดีตผู้นำจำต้องนิราศร้างห่างบ้านเมืองไปไกล ทิ้งมรดกตึกไอเอฟซีทีไว้ให้ “ลูกพรรค” ดูแล ก็ยังไม่วายเปิดศึกรบรากันเอง แย่งกันยัดไส้ “คนของตัวเอง” ลงในบัญชี ส.ส.สัดส่วน

      ร้อนถึง “ผู้เฒ่ารับจ้างเฝ้าตึก” แบกความเก็บกดที่สวมหัวโขน “ประมุขพรรค” ก็จริง แต่สั่งใครไม่ได้ นั่งหัวโต๊ก็เหมือนเป็นหัวหลักหัวตอ

     จึงต้องมาระเบิดอารมณ์กับ “นักข่าว” รุ่นลูกรุ่นหลาน เมื่อถูกถามจี้ใจดำ!

     อาการแตกปะทุ! ในพรรคพลังประชาชน หรือไทยรักไทย สาขา 2 ไม่ได้เหนือความคาดหมายใดๆ

     เพราะเผ่าพันธุ์ที่เหลืออยู่ ก็ยังไม่ใช่ “เนื้อเดียว” กันอยู่แล้ว จึงขอลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในตึกไอเอฟซีทีดังนี้

 

นางพญาถกกระโปรงคุมโผ!

กลุ่มก้อนภายในพรรคไทยรักไทย สาขา 2 ถึงจะไม่มีวังน้ำยม วังน้ำเย็น วังพญานาค แต่ก็ยังเหลือ “วังนางพญา” นำโดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่มี อดีต ส.ส.เมืองกรุง อยู่ในมุ้งประมาณ 15 คน  อาทิ สุวัฒน์ วรรณศิริกุล วัฒนา เซ่งไพเราะ ปิติพงษ์ เต็มเจริญ สุธา ชันแสง ภูวนิดา คุณผลิน ยุรนันท์ ภมรมนตรี สากล ม่วงศิริ ฯลฯ

     หลังจากพรรคไทยรักไทย สาขา 1 ถูกยุบ! “คุณหญิงหน่อย” ก็จับมือ “เจ๊แดง” เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ยึดอำนาจการนำคืนจากกลุ่ม “เสี่ยอ๋อย” จาตุรนต์ ฉายแสง

     พร้อมประกาศจัดทัพใหม่ โดยคุณหญิงหน่อยต้องการให้ “บิ๊กจิ๋ว” มาเป็นหัวหน้าพรรค แต่ใบสั่งจากลอนดอนตั้ง “ชมพู่พันปี” สมัคร สุนทรเวช เป็นหัวหน้าพรรค และให้ “หมอเลี้ยบ” ..สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รั้งเกาอี้เลขาธิการพรรค

     ในอดีต ความสัมพันธ์หมอเลี้ยบกับคุณหญิงหน่อย ไม่ต่างอะไรกับลิ้นกับฟัน และตอนหลังหมอเลี้ยบ ทำงานเข้าขากับ “จอมกระบี่ห้อย” เนวิน ชิดชอบ ราวกับเป็นคู่แฝดสะท้านโลกันตร์

     คุณหญิงหน่อย ที่ติดเว้นวรรค 5 ปี จึงปลีกตัวไปวางแผนทำงานการเมืองที่โคราชอย่างเงียบๆ

     เมื่อฤดูเลือกตั้งมาถึง มีการเปิดรับสมัคร ส.ส.ระบบสัดส่วน พรรคพลังประชาชนก็เตรียมวางตัวผู้สมัคร ส.ส. โดยไม่มีเค้าลางความแตกแยก

     จวบจนนาทีสุดท้ายของการจัดโผ ส.ส.สัดส่วนทั้ง 8 กลุ่ม โดยกลุ่มที่ 5 (โคราชและจังหวัดในภาคตะวันออก) คุณหญิงหน่อยก็ดันบิดาบังเกิดเกล้า สมพล เกยุราพันธุ์ แทรกเข้ามาเป็นลำดับที่ 2 รองจากเศรษฐีใหญ่ วิรุฬ เตชะไพบูลย์

       ส่งผลให้ “ทนายหน้าหอ” นพดล ปัทมะ ตัวเต็งหล่นจากลำดับที่ 1 ไปอยู่ลำดับที่ 4 และอนันต์ ฉายแสง ที่ถูก วางตัวไว้ในลำดับที่ 4 จึงขอถอนตัว เพราะสืบรู้ว่าจะมีการยัดไส้ในคืนก่อนส่งรายชื่อ 

     นี่เป็นความพ่ายแพ้ซ้ำซากของเสี่ยอ๋อย ต่อนางพญาสุดารัตน์!ฤทธิ์มีดห้อยฮุบโผ!       เมื่อ “เสี่ยห้อย” เนวิน ชิดชอบ ทราบข่าวก็สมคบคิดกับ ”หมอเลี้ยบ” เปลี่ยนโผกลางดึกคืนวันที่ 6 พฤศจิกายน

        โดยนำเอา 2 แกนนำ นปก.รุ่น 1 อย่าง “เสี่ยตู่” จตุพร พรหมพันธุ์ และมานิตย์ จิตต์จันทร์กลับ เข้าเสียบกลางในลำดับที่ 4-5 ในกลุ่ม 6 (กรุงเทพฯและปริมณฑล)         เขี่ย พล.ร.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ และคนของกลุ่มนางพญาหลุดไป 

           ในเมื่อคุณหญิงผลักดันบิดาลงสมัคร ส.ส.ได้ ฝ่ายเสี่ยห้อยก็พร้อมจะตอบแทน “นักรบกล้า” ผู้อาสารบแทน “นายใหญ่” ได้อย่างไม่กลัวตาย         โดยทั้งเนวินกับหมอเลี้ยบ ก็อ้างว่าได้ “กราบเรียนหัวหน้าทราบแล้ว..”        

หัวหน้าที่ว่านี้ มิใช่สมัคร! หากแต่เป็นหัวหน้าที่พำนักลอนดอน!        

      พลันที่ทราบข่าว “สัดส่วนยัดไส้” คุณหญิงสุดารัตน์กรีดร้องลั่นวังนางพญา และสั่งการให้สุวัฒน์ วรรณศิริกุล เรียกประชุม อดีต ส.ส.กทม.โดยด่วน         ว่ากันว่า ในเบื้องต้นมีมติ “ไม่ลงสมัคร ส.ส.” เพราะไม่พอใจที่เลขาธิการพรรค กระทำการเปลี่ยนโผโดยพละการ        

      แม้หัวหน้าสมัคร จะเรียกมาเคลียร์ใจกันที่ตึกไอเอฟซีที แต่มันก็ยังไม่จบ เนื่องจากไม่ได้รับการขอโทษจากหมอเลี้ยบ

        จึงยกขบวนไปปักหลักที่บ้านคุณหญิงสุดารัตน์ พร้อมต่อสายตรงคุยกับหัวหน้าที่อยู่ลอนดอน

        สุดท้ายหัวหน้าก็ร่ายมนตร์กล่อมให้อดีต ส.ส.ลงสมัคร ส.ส.ต่อไป และรับปากจะว่ากล่าวตักเตือนหมอเลี้ยบ-เนวิน

        มิเพียงเท่านั้น “เสี่ยอ้วน” ภูมิธรรม เวชยชัย ที่ซุ่มเงียบอยู่นาน ก็ออกมาเป็นตัวประสาน เพื่อให้ทุกฝ่ายได้ทำงานร่วมกัน

        เรื่องมันจึงยุติลง(ชั่วคราว)..โดยหัวหน้าสมัคร ถูกกันให้อยู่วงนอก เพราะมันเป็นเรื่องภายในของคนกันเอง        

ที่สำคัญ มันเป็นเพียงศึกประลองกำลังยกแรก..ระหว่าง ”นางพญา” กับ “ก๊วน 2 หมอ”        

โปรดติดตามตอนต่อไป!!

โดย เนชั่นสุดสัปดาห์

 

กลับไปที่ www.oknation.net