วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บ่นเพื่อชาติ(1)...ก๋วยเตี๋ยวไทย...กินทีไรเจ็บใจทุกที


ก๋วยเตี๋ยวไทย...กินทีไรเจ็บใจทุกที

ร้านขายก๋วยเตี๋ยว ไม่ว่าเป็นร้านหรูในศูนย์การค้า ตึกแถว หรือ รถเข็น แผงลอย ต่างมีความเหมือนกันอยู่อย่างคือ....ความ สกป. ผมจะลองลำดับรายการตามที่นึกออกให้ฟัง 

คนขายมักไม่ตัดเล็บสั้น บางคนทาเล็บสีประหลาด แถมสีกระดำกระด่างน่าหยะแหยงอีกต่างหาก 

คนขายมักใช้มือเปล่าหยิบเส้น ไก่ ผัก  (ไม่รู้เพิ่งเข้าห้องน้ำมาหรือเปล่า และได้ล้างมือหรือเปล่า) 

ก่อนหยิบเส้น พวกเขามักนิยมทำความสะอาดพื้นหน้าหม้อก๋วยเตี๋ยว (ช่างรักความสะอาดกันจริง)  แต่ผ้าที่เอามาเช็ดน่ะ ดำปึ้ดเลย สงสัยไม่เคยซักทั้งวัน เอามือกลับผ้าดำๆไปมาสองสามครั้ง เพื่อให้มือสกปรกจนทั่ว แล้วจึงมาจับเส้น ถั่วงอก หอมซอย ประจงแต่งมาให้เรากิน 

จากนั้นก็ใช้ปลายนิ้วอันแสนสะอาดหยิบตะเกียบพาดปากชาม ด้วยวิธีการเอานิ้วจับตรงปลายตะเกียบ ปลายที่เราจะต้องเอาเข้าปากน่ะแหละ จากนั้นก็เอามาเสิรฟด้วยนิ้วเกาะอยู่กับด้านในชาม จนเกือบจุ่มลงในน้ำซุบ ขนาดสุขภาพของนิ้วตัวเองยังไม่คิด แล้วจะให้คิดถึงสุขภาพคนกิน? 

น้ำสัม พริกดอง พริกป่น ก็เก๊าเก่า ดูมันหืนแห้ง ไม่รู้มีแอลฟาทอกซินเท่าไร (คืออะไรไม่รู้เหมือนกันแต่ฟังแล้วมันต้องน่าสยองแน่ๆ) 

เส้นก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้น ก็เต็มไปด้วยสารกันบูดเกินพิกัด ที่เป็นพิษต่อร่างกาย แต่แหม เดี๋ยวนี้เขาพัฒนาแล้ว โฆษณากันจังว่าไม่มีสารบอแร็กซฺ์ (คืออะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน) แต่ไม่ได้บอกด้วยว่าใช้สารอื่นแทน ที่พิษร้ายกว่าสารบอแร็กซ์ซะอีก 

ผงชูรสก็เกินพิกัดไปมาก บางครั้นกินแล้วคลื่นไส้ ไปอ้วกแทบตาย และป่วยไปอีกสองวัน 

น้ำก๋วยเตี่ยวก็เต็มไปด้วยสารตะกั่ว ที่ปนเปื้อนออกมาจากรอยบัดกรีหม้อก๋วยเตี๋ยว (สารตะกั่วเป็นธาตุหนัก อันตรายมาก) และน้ำที่เอามาต้มก๋วยเตี๋ยวคือน้ำอะไร สะอาดแค่ไหน หวังไปเถอะว่าพวกเขาจะรู้คิดเอาน้ำสะอาดราคาแพงมาให้เรากิน 

ผักที่ใช้ก็เต็มไปด้วยสารเคมีตกค้างจากการเพาะปลูกพืชแบบฝรั่ง 

แถมร้านตั้งอยู่ริมถนน ฝุ่นจากถนนที่แสนสกปรกก็ปลิวว่อนเข้ามาเต็มร้าน พัดเข้ามาด้วยลมธรรมชาติและลมจากล้อรถยนต์ที่วิ่งไปมา เพราะส่วนใหญ่ไมมีการกวาดถนน หรือ ดูดฝุ่นด้วยรถดูดฝุ่น ซึ่งประเทศเรามีมากเป็นพิเศษ เนื่องจากรถขนดินก่อสร้างมาทำหล่นไว้เต็มไปหมด บ้านเมืองก็ไม่สนใจจับปรับ ควบคุมกันบ้างเลย 

จาน ช้อน ตะเกียบ ที่ล้างมาให้เรากินสะอาดแค่ไหน อย่าไปคิดว่าร้านตึกจะสะอาดกว่ารถเข็นริมถนนเด็ดขาด รถเข็นซะอีกที่ต้องทำให้สะอาดเพราะล้างให้เห็นแบบโปร่งใสต่อหน้า ส่วนร้านหรูๆน่ะ มันไปแอบล้างอยู่หลังร้านที่เราไม่เห็น ไม่รู้ล้างกี่น้ำ จุ่มพรวดแล้วยกขึ้นเราก็ไม่มีทางรู้ ในตปท. เขากำหนดเลยว่าน้ำสุดท้ายต้องเป็นน้ำไหล และมีสายลับไปสอดแนมตลอดเวลา 

สุดท้ายจ่ายเงินด้วยแบ๊งค์ 20 ที่แสนเก่า คนก่อนที่หยิบมาเป็นเอดส์หรือขี้ทูตหรือเปล่าก็ไม่รู้  เอามือหยิบ ทอนเงินกันหน้าหม้อ  มือหยิบแบ๊งค์แล้วก็มาหยิบอาหารให้เรากินต่อ  บางคนก็โยนเงินไว้ที่พื้นหน้าหม้อ พื้นที่เขาเอาเส้นก๋วยเตี๋ยวมานวดก่อนลงหม้อน่ะแหละ 

คิดไปคิดมา อ้วกจะแตก แต่ก็ต้องแด๊กซ์มันได้ทุกวัน เพื่อประทังชีวิตดำรงความเป็นไทยไว้ให้โลกรู้   

แล้วไฉนกระทรวงสาธารณสุข ถึงได้เอาป้าย “คลีนฟูดกู๊ดเทส” มาติดเปรอะไปหมด โดยไม่เห็นว่ามันจะคลีนตรงไหน เห็นหมาแมวขี้เรื้อนนอนบนโต๊ะก็มากหลาย หมามาเกาขี้เรื้อนอยู่ข้างๆโต๊ะก็มากมี บางร้านเอาลูกแดงมานอนบนโต๊ะไปเลย 

 และก็ กูดเทสอย่างไร เพราะรสชาตินั้นมันไม่แน่ บางคนบอกอร่อย แต่บางคนบอกไม่ได้เรื่องก็มี บางร้าน้ำหวานเจี๊ยบ บางร้านเค็มยังกะตกถังเกลือ 

เชื่อผมไหม...รมว. กระทรวงสาธารณสุขคือคนที่สำคัญที่สุดในคณะรัฐบาล เพราะถ้าอาหารเรายังสกปรกแบบนี้ชาติไม่มีวันพัฒนาได้ เพราะเด็ก ผู้ใหญ่ ไทยจะไม่มีวันฉลาดได้ เพราะสมองเสื่อมหมดจากอาหารปนเปื้อน กินไปนานๆ DNA ผิดเพื้ยนไปหมด ออกลูกหลานมาก็คงเพี้ยน โง่ไปหมด  แล้วจะไปแข่งกับใครเขาได้ในเวทีโลกนี้ 

ส่วนกระทรวงพาณิชญ์ก็ส่งอาหารสะอาด ดี ๆ ออกนอกหมด เอาไปให้ยุโรป เมกา ญี่ปุ่น แม้แต่มาเลย์ กิน ส่วนที่สกปรกตกสเปคก็ให้คนไทยเราเองกินกันต่อไป 

เวนกำ

 

 

 

 

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net