วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทฤษฎีโลกกลม....จริงๆ หนอ


วันนี้หนังสือพิมพ์และสื่อต่างๆ พร้อมใจกันตีข่าวพิธีแต่งงานและพิธีหมั้นของดารา-นักร้อง ถึง 3 คู่ซ้อน  ได้แก่  นีโน่-น้องจอย สาวนอกวงการ // แมน-เมจิ ที่รักมายาวนานถึง 9 ปี และเปรม-ทาทา ที่พาดหัวตัวโตว่าสินสอดนับร้อยล้านบาท  วันที่ 11 เดือน 11 ปีนี้ คงเป็นวันฤกษ์ดีจริงๆ นั่นแหละ

ฉันเอง...เมื่อวานก็ไปงานแต่งงานเหมือนกัน  โดยไปในนามฝ่ายเจ้าสาว  ซึ่งเป็นลูกสาวคนเดียว หัวแก้วหัวแหวนของน้าแดง ( เพื่อนคุณแม่ ) หรือหลายคนรู้จักในนาม ประภัสสร เทียนสุวรรณ อดีตนางสาวไทยปี 2509 ซึ่งลูกชายคนโตของน้าแดงก็คือนักแสดงหนุ่มหล่อ เพชร-กรุณพล เทียนสุวรรณ

หัวข้อบล๊อกโลกกลมของฉันวันนี้...ก็คือ...พอไปถึงงาน  ฉันเห็นเพื่อนสมัยมัธยมเดินผ่านหน้าไป  แต่เพราะไม่ได้เจอกันนับสิบปี  ทำให้ฉันไมกล้าเข้าไปทักทาย...กลัวหน้าแตก อิอิ ก็เลยค้นหาเบอร์มือถือมันจนเจอ...แล้วโทรหาว่ามันอยู่ในสถานที่เดียวกับฉันหรือเปล่า...คำตอบคือใช่  แถมด้วยว่ามันอยู่กับเพื่อนอีกหลายคน  ยิงชื่อเพื่อนมาอีกชุดใหญ่

เฮ๊ย...แกมาทางฝ่ายไหนอ่ะ
อ้าว...ทางเจ้าบ่าวดิ ก็เพื่อนเราไง มันจบประสานมิตร
เวง...ฉันเปิดซองมา  ฉันไม่เห็นคุ้นหน้าเลย  มาเรียนปีไหน  ฉันมาทางฝ่ายหญิงอ่ะ

ไปๆ มาๆ จับใจความได้ว่า...เจ้าบ่าว เพื่อนที่ฉันจำไม่ได้ มาเข้าเรียนตอน ม.4  แต่ไม่ได้เรียนห้องเดียวกับฉัน  เพราะเรียนคนละสายกัน  ซึ่ง ม.ปลาย เรียนแยกสายแล้วจะไม่สลับห้องกลับมาอีกแล้ว  เพื่อนคนที่ฉันทักคนแรกนั่นเรียนห้องเดียวกับฉัน  แต่เพื่อนเจ้าบ่าวตั้งแต่ ม.ต้น ก่อนย้ายมา กทม.ด้วยกัน  ส่วนเพื่อนคนอื่นๆ อีกนับสิบนั้นเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่ประถม  เพราะสาธิตจะเรียนยาวตั้งแต่ประถมจนจบมัธยม  เว้นแต่ใครจะย้ายโรงเรียนไปก่อน

ฉันร้อง "อ๋อออออออ" ก็ตอน Presentation โชว์ภาพสมัยมัธยม...จำได้แล้ว ไอ้นี่เอง
โลกกลมจริงแหะ


และในวันที่ 22 เดือน 11 นี้ ฉันมีงานแต่งงานต้องไปอีก  เฮ้อ...เมื่อไหร่จะถึงงานเราบ้างเนี่ย  เป็นทั้งแขก  ทั้งพิธีกร ให้งานชาวบ้านมาก็เยอะ ... งานเรายังไม่เห็นวี่แวว ฮือๆๆ ... อ้าว....กลับมาเล่าต่อ แหะๆ

งานนี้ต้องบอกว่าโลกกลมยิ่งกว่า....เพราะฉันเป็นแขกของทั้งสองฝ่ายเลย
เจ้าบ่าว เป็นน้องชาย
เจ้าสาว เป็นเพื่อน

เปล่านะ...ฉันไม่ได้เป็นแม่สื่อ  ฉันมารู้ว่าเขาทั้งคู่เป็นคนรักกันก็เมื่อปีก่อน  ในงานแต่งงานของเพื่อนอีกคน  ฉันกำลังคุยเพลินๆ ก็มีชายหนุ่มคนนึงมายืนตรงหน้า  ฉันจ้องหน้าเขาพร้อมคำถามในใจว่า "ไอ้นี่มันครายยยยยฟะ  มายืนมองหน้าตรู  แต่หน้ามันคุ้นๆ นะเนี่ย  ยิ่งไฝใต้ตานี่เห็นที่ไหนหว่า"

แล้วชายหนุ่มก็เอ่ยว่า "....(ชื่อฉัน)...หรือเปล่า "
ฉันพยักหน้าตอบอย่าง งง ๆ
"แบงค์เอง  จำได้หรือเปล่า "
" เฮ๊ย....ไปไงมาไง  ไม่ได้เจอกันตั้งสิบกว่าปีแน่ะ " 
" มากับต่าย "

เรื่องของเรื่องของลุงของฉัน ซึ่งเป็นพ่อของเขาเสียชีวิตไป  ป้าสะใภ้ก็พาลูก 3 คน  แยกครอบครัวแบบไม่ได้ติดต่อกันเลยตลอดเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา

น้องชายของฉันกลายเป็นแฟนเพื่อนของฉัน....อีกไม่กี่วันเพื่อนของฉันจะกลายเป็นน้องสะใภ้ของฉัน  ฟังแล้วก็งงดีเหมือนกัน 555  วันนั้นฉันกลับไปบอกพ่อแม่  รวมถึงญาติคนอื่นๆ  ทุกคนก็อึ้งไปเหมือนกัน  ที่โลกมันกลมขนาดนี้


เดือนก่อน...เพื่อนฉันอีกคน คุณแสงเทียนก็เพิ่งแต่งงาน  ฝ่ายเจ้าบ่าวก็อยู่สาธิตเหมือนกัน  แต่เป็นรุ่นน้องชั้นปีนึง  ตอนเรียนก็ไม่ยักเจอกัน  จนสาวเจ้ามาทำงาน  มีโอกาสตามพี่ร่วมออฟฟิตไปงานเลี้ยง  เลยได้เจอกับพ่อหนุ่มตั้ม เพราะหนุ่มเน้าเป็นน้องชายของพี่คนที่ว่า  ไปๆ มาๆ  ก็กลายเป็นแฟนกัน  ส่วนทฤษฎีโลกกลม...คือฝ่ายชายดันเป็นหลานของเพื่อนอีกคนในก๊วน  นายนนท์ นิงสานนท์ นามสกุลเดียวกันเป๊ะ  วันงานไอ้นนท์เลยวุ่นอยู่ที่โต๊ะหน้างาน...พร้อมป่าวประกาศว่า  เจ้าบ่าวน่ะหลานกรู  เจ้าสาวก็เพื่อนกรู 

เรื่องสุดท้ายจบสั้นๆ ขี้เกียจพิมพ์  ก๊ากกกกกกก

โดย หนูวี้ดว้าย

 

กลับไปที่ www.oknation.net