วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

~+~เปลวเทียนน้อย ๆ ในค่ำคืนไม่มีแสง~+~


ได้รับเกียรติ รับ Tag  "ทำดีเพื่อพ่อ" จากมิตรรักแฟนเพลง

น้องแนนซี่  http://www.oknation.net/blog/neesinancy/2007/11/05/entry-1/

คุณวีรินคนสวย  http://www.oknation.net/blog/veerin/2007/11/07/entry-1

และพี่เหมียว     http://www.oknation.net/blog/wassanok/2007/11/12/entry-1/

ขอขอบคุณมิตรรักแฟนเพลผู้น่ารักไว้ ณ ที่นี้ค่ะ

การ"ทำดีเพื่อพ่อ" มีมากมายหลากหลายรูปแบบ Halfmoon ขอเสนอการทำดีเพื่อพ่อในมุมมองของนักศึกษาแพทย์ ซึ่งเปรียบเสมือน "เปลวเทียน"

"เปลวเทียนน้อย ๆ ในค่ำคืน ไม่มีแสง

เปลวเทียนน้อย ๆ แม้ลมแรงก็ไม่ไหวหวั่น"

"เมื่อนักศึกษาแพทย์...ตั้งใจทำดีเพื่อพ่อ"

“วิชาเวชศาสตร์ชุมชน” สำหรับผมแล้วไม่ใช่แค่วิชาที่ต้องเรียนแค่ให้ผ่าน ๆ ไปในหลักสูตรของนักศึกษาแพทย์ปี 6 ทว่า กลับทำให้ผมยิ่งเล็งเห็นคุณค่าของวิชาชีพแพทย์ รักและภูมิใจที่จะเป็นหนึ่งในผู้ตอบแทนคุณแผ่นดินในฐานะนายแพทย์ในอนาคต

                  ผมกับกลุ่มเพื่อนเดินเท้าเข้าไปในหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่าลึก ของเขตอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เพื่อเยี่ยมเยียนผู้ป่วยที่กลับมารักษาพักฟื้นตัวเองที่บ้าน

                   ที่หมู่บ้านแห่งนี้นอกจากผมจะพบกับผู้ป่วยและตรวจรักษาอาการแล้ว ยังได้พบปะพูดคุยกับชาวบ้าน ไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบ และได้ใช้วิชาการแพทย์ที่ร่ำเรียนมา ให้คำแนะนำ ในการดำรงชีวิตปรับนิสัยการกิน การอยู่ ให้ถูกต้องตามหลักสาธารณสุขมูลฐาน อีกทั้งยังให้ความรู้เบื้องต้นทางการแพทย์  ซึ่งชาวบ้านให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะมีไม่น้อย ที่ไม่เข้าใจการเกิดสาเหตุของโรค ไม่เข้าใจวิธีป้องกันและปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง เพราะชาวบ้านบางกลุ่มที่ยังเชื่อในเรื่องไสยศาสตร์ และเลือกที่จะพึ่งพาทางไสยศาสตร์ในการรักษาโรคมากกว่า การรักษาทางการแพทย์แผน

ปัจจุบันหรือแผนโบราณ

      

            

       การที่นักศึกษาแพทย์กลุ่มหนึ่งเดินดั้นด้นเข้าไปหาชาวบ้านผู้ยากไร้ เพื่อตรวจและรักษาโรคเบื้องต้น จึงเสมือนหยาดฝน ที่โปรยปรายให้ป่าไพรชุ่มชื่น คำขอบคุณ และของฝากจากผืนป่ามากมายคณานับที่พวกเราต้องแบกกลับ คือสิ่งตอบแทนที่ดีที่สุดที่ชาวบ้านตั้งใจมอบให้ ขณะที่รอยยิ้ม กำลังใจในการต่อสู้กับโรคร้าย และความเข้าใจในสาธารณะสุขมูลฐานที่ถูกต้องของชาวบ้านคือรางวัลอันมีค่า ที่คณะนักศึกษาแพทย์อย่างพวกผมได้รับในการออกเยี่ยมเยียนผู้ป่วยในครั้งนี้

         

           

     

     

               อีกสิ่งหนึ่งคือความมุ่งมั่นและความตั้งใจอันแน่วแน่ เพราะแม้หนทางในการตรวจเยี่ยมผู้ป่วยจะทำให้นักศึกษาแพทย์อย่างพวกผมต้องพบกับยากลำบาก ทุลักทุเลเพียงใด แต่นั่นก็ยังไม่เท่า ความยากลำบากในการเดินทางเยี่ยมเยียนพสกนิกรของพระมหากษัตริย์ไทย ที่เสด็จพระราชดำเนินเนินไปในทุกหนแห่ง  แม้ว่าหนทางนั้นจะกันดาร อัตคัดมากมายแค่ไหนก็ตาม สิ่งที่พระองค์ทรงพระประสงค์ คือการที่เห็นราษฎรของพระองค์ทุกคนล้วน อยู่ดี กินดี

ผมคิดว่าโอกาสนั้นมาถึงแล้ว โอกาสที่จะตอบแทนคุณแผ่นดิน โอกาสที่จะทำดี เพื่อพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจอันแน่วแน่ว่าจะเป็นแพทย์ผู้มีความซื่อสัตย์ต่อจรรยาบรรณและใช้วิชาชีพแพทย์ในการทำงานอย่างสุดความรู้ความสามารถ เพื่อรอยยิ้มของคนไทย เพื่อชาติ เพื่อศาสนาและ เพื่อพ่อหลวงของคนไทยทุกคน

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

เปลวเทียนดวงน้อย...

จากคณะแพทย์ศาสตร์

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่

      

ขออนุญาตไม่ส่ง tag ต่อนะคะ

โดย HalfMoon

 

กลับไปที่ www.oknation.net