วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลวงปู่ (ดูลย์) ฝากไว้พระราชวุฒาจารย์ (หลวงปู่ดูลย์  อตุโล)


เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา  ได้ไปร่วมงานเลี้ยงฉลองการแต่งงานของเพื่อน  ซึ่งเหลือน้อยเต็มทีแล้วในรุ่นเดียวกันที่ยังโสด

ได้รับของที่ระลึกซึ่งถูกใจที่สุดอย่างหนึ่งนับตั้งแต่เคยไปร่วมงานประเภทนี้มา  ประกอบด้วย ซีดีเพลงรัก (คาดว่าเจ้าบ่าว-เจ้าสาวชอบ แต่คนรับจะชอบหรือไม่อีกเรื่อง  เนื่องจากหูไม่ถึง),  หนังสือ “คู่สร้าง คู่สม  ชีวิตคู่ในอุดมคติทางพุทธศาสนา”  ของพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต)  และหนังสือ  “หลวงปู่ฝากไว้”  ซึ่งเป็นบันทึกคติธรรมและธรรมเทศนาของ พระราชวุฒาจารย์  (หลวงปู่ดูลย์  อตุโล)   

ที่บอกว่าชอบเพราะงานแต่งงานของผมเองเมื่อ ๘ ปีที่แล้ว  ผมก็ทำหนังสือ “คู่มือมนุษย์” ของท่านพุทธทาสภิกขุ  ฉบับพกพา  แจกเป็นของที่ระลึก  โดยนำคำสอนของท่านตอนหนึ่งมาพิมพ์ไว้ที่ปกหน้าความว่า

“ภรรยาคู่ผัวตัวเมียนี้

ต้องเป็นผู้แบ่งเบาภาระหนักในการเป็นอยู่ในโลกนี้

เพื่อให้เกิดการศึกษา เข้าใจชีวิตในส่วนลึก

เพื่อจะเบื่อหน่าย เพื่อจะพ้นจากโลก เพื่อจะไปเหนือโลกด้วยกัน

ไม่ใช่เป็นเพื่อนลุ่มหลงกันอยู่ที่นี่

แต่เป็นเพื่อนช่วยเหลือซี่งกัน ให้มันก้าวหน้ากันไปในทางสูง”

ย้อนกลับมาที่ของชำร่วยทั้ง ๓ ชิ้นที่ได้ติดตัวกลับมานั้น  สิ่งที่โดนใจและตรงกับจริตของผมมากที่สุดเห็นจะเป็นหนังสือ  “หลวงปู่ฝากไว้”  มีหลายตอนที่ผมเคยเก็บบันทึกไว้สอนใจตนเอง  จึงอยากนำมาให้อ่านกันเล่น ๆ  สัก ๒ ตอนสั้น ๆ เพื่อทานกระแสลัทธิการบูชาเครื่องรางของขลังที่กระจายไปทุกหย่อมหญ้าเมืองไทย 

สิ่งที่อยู่เหนือคำพูด

อุบาสกผู้คงแก่เรียนคนหนึ่ง  สนทนากับหลวงปู่ว่า  “กระผมเชื่อว่า  แม้ในปัจจุบันพระผู้ปฏิบัติถึงขั้นได้บรรลุมรรคผลนิพพานก็คงมีอยู่ไม่น้อย  เหตุใดท่านเหล่านั้นจึงไม่แสดงตนให้ปรากฏ  เพื่อให้ผู้สนใจปฏิบัติทราบว่าท่านได้บรรลุถึงคุณธรรมนั้น ๆ แล้ว  เขาจะได้มีกำลังใจและมีความหวัง  เพื่อเป็นพลังเร่งความเพียรในทางปฏิบัติให้เต็มที่” 

หลวงปู่กล่าวว่า

“ผู้ที่เขาตรัสรู้แล้ว  เขาไม่พูดว่าเขารู้แล้วซึ่งอะไร  เพราะสิ่งนั้นมันอยู่เหนือคำพูดทั้งหมด”

จริง  แต่ไม่จริง

ผู้ปฏิบัติกัมมัฏฐาน  ทำสมาธิภาวนา  เมื่อปรากฏผลออกมาในแบบต่าง ๆ  ย่อมเกิดความสงสัยขึ้นเป็นธรรมดา  เช่น  เห็นนิมิตในรูปแบบที่ไม่ตรงกันบ้าง  ปรากฏในอวัยวะร่างกายของตนเองบ้าง  ส่วนมากมากราบเรียนหลวงปู่เพื่อให้ช่วยแก้ไข หรือแนะอุบายปฏิบัติต่อไปอีก  มีจำนวนมากที่ถามว่า  ภาวนาแล้วก็เห็นนรก  สวรรค์  วิมานเทวดา  หรือไม่ก็เป็นองค์พุทธรูปปรากฏอยู่ในตัวเรา  สิ่งที่เห็นเหล่านี้เป็นจริงหรือ ฯ

หลวงปู่บอกว่า

“ที่เห็นนั้น  เขาเห็นจริง  แต่สิ่งที่ถูกเห็น  ไม่จริง”

-----------------------

เรื่องที่นำมาลงวันนี้  ขอสารภาพว่าเป็นการลงทุนคิดและเขียนต่ำที่สุดเรื่องหนึ่งในบรรดา ๑๘๐ เรื่องที่เคยเขียนไว้  แต่ก็ตั้งใจนำมาฝาก   เพื่อไม่ให้บ้านหลังนี้เหงาเกินไประหว่างที่เจ้าของบล็อกต้องเดินทางไปทำงานต่างจังหวัด ๓-๔ วัน

โดย patijjachon

 

กลับไปที่ www.oknation.net