วันที่ เสาร์ มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ร้อยรู้ไม่สู้ลงมือทำ(สัปดาห์ที่ 3 กับการอบรมอันเข้มข้น)


                

"เวลาที่สับสนขอให้ยืนอยู่ข้างคนที่อ่อนแอ" "นักข่าวต้องอยู่ข้างที่ประชาชน""หน้าที่ของนักข่าวต้องเตือนสติสังคม  ท้าทายในสิ่งทที่ตนเชื่อ กล้าตั้งคำถามกับผู้มีอำนาจ"ฯลฯนี่คือประโยคหนึ่งจากหลายประโยคที่ได้จากการอบรมในสัปดาห์ที่ 3 อาจดูเป็นเพียงแค่วลีสั้นๆ แต่สำหรับผมแล้วมันคือคำตอบ ที่สามารถตอบโจทย์ในใจของผมได้กระจ่างเสียทีว่าขอบเขตหน้าที่ของนักข่าวคืออะไร เราควรยืนอยู่ที่จุดไหนในสถานการณ์ที่ต่างกัน   และที่สำคัญทำให้รู้ว่าจิตวิญญาณของคนข่าวเป็นยังไง

          การอบรมในสัปดาห์ที่ 3 นี้เป็นการอบรมที่เข้มข้นแต่แฝงไปด้วยความสนุกและความสุขของทุกคนโดยแท้จริง   หลังจากที่สองสัปดาห์ก่อนหน้านี้หลายคนเริ่มเครียดและอาจจะคิดว่าตัวเองทำได้ไม่ดีนัก แต่พอมาถึงตอนนี้หลายๆคนคงจะเริ่มลดความกดดันลงบ้างและมีความเชื่อมั่นขึ้นมาบ้างแล้ว  สาเหตุก็คงจะมาจากการนำความรู้ที่ผ่านมา บวก กับการฝึกฝนทำให้การมาอบรมในอาทิตย์นี้ผมรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นของทุกคน  และอีกสาเหตุที่สำคัญคงจะเป็นเพยราะการสอนในครั้งนี้ วิทยากรสามารถดึงศักยภาพของแต่ละคนออกมาได้อย่างเต็มที่ โดยวิทยากรทั้งสองท่านแบ่งช่วงกันได้อย่างเหมาะเจาะเริ่มจากพี่โจ้เน้นไปที่การปฎิบัติและให้เราฝึกคิดและทำโดยไม่ได้บอกอะไรมากนักปล่อยให้ทำ จนเสร็จแล้วค่อยมาสรุปวิธีที่ถูกต้องภายหลัง วิธีนี้ทำให้เราสามารถเข้าใจกรรมวิธีต่างๆในการทำสกู๊ปได้ดีขึ้นมากเพราะพวกเราหลายคนไม่ได้ทำงานสายนี้    ทำให้การลงมือในการทำไม่มีกรอบความคิดใดๆมาครอบงำ  ทุกคนจึงกล้าเสนอความคิดเห็น  และการลงไปเจอกับปัญหาและอุปสรรคต่างๆในแต่ละขั้นตอนทำให้ตอนท้ายที่สรุป่เนื้อหาก็สามารถนึกภาพตามได้อย่างสบายๆ    ต่อมาในส่วนของอาจารย์พิภพก็เป็นการสอนแนวคิดต่างๆและทักษะที่จำเป็นของการเป็นนักข่าวที่ดี โดยใช้การบรรยายที่ออกรสชาดสลับกับการทำwork shop ต่างๆที่ทำให้เรามีความรู้แน่นปึ้กขึ้นมาก                                        

         สำหรับผมแล้วชอบกิจกรรมทั้งสองวันนี้มาก และต้องขอขอบคุณวิทยากรทั้งสองท่านใน2วันนี้ ที่ทำให้ผมเข้าใจหลายๆอย่างในอาชีพนี้มากขึ้นและขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับพี่จอยที่คอยให้คำแนะ  คอยให้กำลังใจ และเคี้ยวเข็ญพวกเราให้แอคทีฟตลอดเวลา  ดีใจจริงๆที่ได้ร่วมโครงการนี้และได้เจอกับเพื่อนๆทุกคน มาพยายามกันต่อในอีกสองสัปดาห์ที่เหลือนะครับ 

                   

โดย SinghaSanSab

 

กลับไปที่ www.oknation.net