วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มารู้จักปูตระกูลราชวงศ์กันดีฝ่าครับ(โฮพพ์เบบี๋)


หวัดดีจ้าเพื่อนๆที่รักทุกท่าน

ทิ้งระยะห่างไปพอสมควรทีเดียวครับหลังจากที่คุณsat11เธอหย่อนข่าวอัพเดทสัตว์ลงไปในเอนทรีที่แล้ว ช่วงนี้ผมเองชีวิตค่อนข้างยุ่งเหยิงกับการเลี้ยงลูกและการอยู่บ้านงานนั่นงานนี่จุกจิกๆมันเข้ามาเยอะครับก็เลยหาจังหวะมาดูแลสวนสัตว์ตามเวลาปกติที่นัดกับคุณปุ๊ก คุณแซท ไว้ไม่ได้เอนทรี่นี้จึงติดเลทไปพอสมควร ต้องขออภัยทั้งสองสาวละครับแฮ่ แฮ่ แฮ่  ม่ายว่ากันเน่อ

ผมใช้เวลาช่วงอาทิตย์ที่แล้วสอดส่องมองหาสัตว์โลกน่ารักไปตามหน้าที่ ด้วยความบังเอิญภรรยาต้องไปที่ทำการไปรษณีย์เพื่อส่งตั๋วรถไฟที่ซื้อไว้ไปให้ครอบครัวของเธอ ช่วงที่รอผมก็พาน้องโฮพพ์เดินวนไปวนมาตรงบอร์ดที่เค้าโชว์แสตมป์ ลูกผมชอบดูรูปสัตว์ผมก็มองหาแสตมป์ชุดสัตว์เห็นตัวอะไรก็ชี้ให้แกดู พอดีเห็นแสตมป์ชุดปูไทยน้องโฮพพ์แกชอบครับ แกจะชี้ไปตรงรูปแล้วเรียก ปู ปู อยู่ตรงนั้นหล่ะครับ ไม่ยอมไปไหนแล้วผมเองพยายามส่องตาโคลสอัพเข้าไปดูใกล้เพื่ออ่านชื่อปู ปรากฏว่ารับประทานอาการคนแก่มาเยือนแล้วครับ ผมอ่านไม่ได้เพราะตัวอักษรที่พิมพ์มันเล็กเกินไปผมก็เลยได้แต่จดจำหน้าตา สีสันของปูมาเสิร์ชหารูปเอาที่กูเกิ้ล เริ่มไล่หาดูจากแสตมป์ปูไทย จนไปเจออาณาจักรปูน้ำจืด ปูป่า ปูน้ำตก ปูนา ปูวงศ์เจ้า สารพัด เอาสิชักเริ่มสนุกแล้วสิ ก็เลยตั้งใจว่าเอนทรี่นี้จะรวบรวมพันธุ์ปูน้ำจืด พันธุ์เด่นๆที่พบในบ้านเรามาเล่าสู่กันฟังครับ แต่ว่าผมจะขออนุญาตตัดรายละเอียดพวกชื่อวงศ์ ชื่อวิทย์ฯทิ้งไปนะครับเพราะว่ามันมีหลายตัวถ้าต้อง บรื๋อๆๆกันทุกตัวคงจะดูน่าเตะก้านคอทิ้งไม่ใช่น้อยละครับ เอาเป็นว่าผมขอนำเสนอแบบแนะนำให้รู้จักกันคร่าวๆพอเอาไว้เป็นภูมิคุ้มกันส่วนตัวกันครับเวลาเจอใครเอาปูพวกนี้มาขายจะได้ช่วยแจ้งตำรวจได้

ใครที่สนใจอยากจะรู้จักสัตว์ทุกชนิดแบบลึกซึ้ง บรื๋อๆๆ ผมขอแนะนำให้ลองไปที่นี่ครับ 

http://www.siamensis.org/

เว็บฯนี้เป็นที่แหล่งรวมของคอพืช-สัตว์แบบเอาจริงครับ เค้าดูรูปแยกสปีชี่ส์กันเลยทีเดียว

เอ้า   มาเข้าเรื่องปูน้ำจืด ปูป่า ปูน้ำตก ที่น่าสนใจกันครับ

เพิ่งทราบครับว่าบ้านเรานั้นเป็นถิ่นกำเนิดพันธุ์ปูน้ำจืดหลากหลายชนิด ทั้งที่มีการค้นพบและตั้งชื่ออย่างเป็นทางการแล้วและพวกที่ยังไม่ได้รวบรวมเก็บชื่อไว้ในอนุกรมวิธานด้านปูของประเทศไทยที่ยังเหลืออีกเป็นจำนวนมาก ปูน้ำจืดของไทยหลายชนิดมีสีสันสวยงาม แตะตา พวกมันจึงถูกคนบางกลุ่มที่มักง่ายเห็นแก่ผลประโยชน์จับมาขาย และมีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆตามตลาดสัตว์เลี้ยง คนซื้อมักจะประทับใจในความสวยงามของพวกมันโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าปูพวกนี้จะไม่ลอกคราบเมื่อนำพวกมันมาเลี้ยงและพวกมันจะตายไปในที่สุด ปัจจัยเหล่านี้เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้จำนวนของปูป่าในธรรมชาติลดลงอย่างน่าใจหาย บางชนิดเริ่มอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ปูบางชนิดเริ่มถูกจัดให้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ห้ามจำหน่าย ห้ามมีไว้ในครอบครอง และมีบทลงโทษต่อผู้กระทำผิดอย่างชัดเจน ต้องดูกันไปละครับว่ากระบวนการปกป้องทรัพยากรที่สำคัญทางธรรมชาติจะได้ผลหรือไม่อย่างไร

นี่ไงครับแสตมป์ชุดปูไทย ที่เห็นตัวแดงๆรูปบนด้ายซ้ายนั่นคือ ปูพระพี่นาง ขวามือคือ ปูทูลกระหม่อม ล่างซ้าย ปูเจ้าฟ้า ล่างขวาปูราชินี 

วันนี้มารู้จักกลุ่มปูตระกูลราชวงศ์กันครับ

ปูเจ้าพ่อหลวง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทาน พระบรมราชานุญาตอัญเชิญพระปรมาภิไธย นาม ปูเจ้าพ่อหลวง เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2543 ตามประสงค์ของ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ที่ทำหนังสือทูลขอฯ

ศาสตราจารย์ไพบูลย์ นัยเนตร ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้ค้นพบ ปูเจ้าพ่อหลวง เมื่อปี พ.ศ. 2519 ที่บริเวณข้างลำธารบนภูหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย...เป็นปูน้ำจืดตัวใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเป็นที่สองของโลก (รองจากปูน้ำจืดยักษ์จากแอฟริกา)

...
ชาวบ้านทั่วๆไปเรียกปูชนิดนี้ ว่า ปูหิน หรือ ปูผา ลักษณะเด่นมี 3 สี คือ สีน้ำตาลเข้ม สีม่วงและสีส้ม โดยกระดองจะเป็นสีน้ำตาลเข้ม มีขาเดิน 4 คู่ และขาก้ามมีขนาดใหญ่ทั้งสองข้างเป็นสีน้ำตาลเข้ม ยกเว้นด้านในของก้ามหนีบอันล่างเป็นสีม่วงและปลายก้ามหนีบทั้งสองข้างเป็นสีส้ม

ปูเจ้าพ่อหลวง...ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Potamon bhumibol พร้อมกับทำการพิมพ์ เผยแพร่ปูที่พบใหม่นี้ในวารสารต่างประเทศชื่อ Crustacena, International Journal of Crustacean Researc 


 
ไม่อยากเชื่อเลยครับว่ารูปปูพันธุ์ที่สำคัญที่สุดในประเทศจะมีอยู่ในสาระบบอินเตอร์เน็ตอยู่แค่รูปเดียวเวียน
ใช้กันอยู่เป็น 10 เว็บไซต์  สุดยอดจริงๆ
ปูเจ้าพ่อหลวงยังไม่ได้รับการบรรจุรายชื่อเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงยังไม่มีบทลงโทษแก่ผู้จับปู ประชากรปูจึงอยู่ในสภาวะที่ที่น่าเป็นห่วง ทราบว่าชาวบ้านจะนิยมจับปูชนิดนี้มาวางขายอยู่ตามข้างถนนตลอดริมถนนหลวงเส้นไปอุทยานแห่งชาติภูหลวง น้ำหนาว โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ตั้งแต่เดือนพฤษจิกายนเป็นต้นไป  ใครไปเที่ยวแถวๆนั้นโปรดช่วยกันดูด้วยเน่อ

ปูพระพี่นาง

ปูพระพี่นาง เป็นปูน้ำจืดที่ค้นพบในประเทศไทยที่บริเวณฝั่งลำห้วย ตำบลท่าแฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2540 โดย นายมงคล วงศ์กาฬสินธุ์ นักวาดรูป และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กราบทูลขอพระราชทานพระอนุญาตชื่อจาก สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ลักษณะมี 3 สี คือ สีแดงเลือดนก แดงส้ม และสีขาว โดยกระดองมีสีแดงเลือดนก ขอบของกระดอง ขอบเบ้าตา และริมฝีปากเป็นสีแดงส้ม ขาเดินทั้ง 4 คู่
 

เหมือนเดิมครับ เจอมาแค่รูปเดียว

ปูราชินี
ปูราชินี (ชื่อวิทยาศาสตร์: Thaiphusa sirikit) เป็นปูประเภทหนึ่งพบได้ตามภูเขา โดยปูราชินีถูกพบครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2527 บริเวณจังหวัดนราธิวาส โดย นายสุรพล ดวงแขและว่าที่ ร้อยตรี พิทักษ์ ชิดเครือ ตำแหน่ง หัวหน้าหน่วยทหารพราน (กองทัพภาคที่ 4)
ปูราชินีปากและขามีสีแดงและส้ม ก้ามมีสีขาวและพ่นไฟได้ และกระดองมีสีน้ำเงินอมม่วง โดยตัวเต็มวัยมีขนาดประมาณ 12.5 ม. โดยทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ขออนุญาตใช้ชื่อ สิริกิติ์ในชื่อวิทยาศาสตร์ เพื่อเป็นเกียรติและเฉลิมฉลองครบรอบ 5 รอบ ปัจจุบันพบเป็นปูประจำถิ่นในป่าพรุน้ำจืดบริเวณลุ่มน้ำน้อย อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ และอุทยานแห่งชาติไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี
รูปปูราชินีครับ  ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย
 จ้า


เริ่มรู้สึกมึนๆกับข้อมูลต่างๆที่ซ้ำๆและวนเวียนไปมา ผมขออนุญาตตัดแปะไปเลยแล้วกันนะครับเอาสั้นๆ พอรู้จักกันไว้ก็พอ

ปูเจ้าฟ้า
ปูเจ้าฟ้า เป็นปูน้ำตก มีสีสันสวยงามชนิดใหม่ของโลก พบที่วนอุทยานน้ำตกหงาว อำเภอเมือง จังหวัดระนอง ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตอัญเชิญพระนามาภิไธยของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นชื่อวิทยาศาสตร์ของปูชนิดนี้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ ๒๕ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๓๐
    
    
ปูเจ้าฟ้า หรือปูสิรินธร


ปูทูลกระหม่อม
            ปูทูลกระหม่อม เมื่อพุทธศักราช ๒๕๓๖ ค้นพบปูชนิดใหม่ ที่เรียกว่า ปูทูลกระหม่อม ที่บริเวณป่าดูนลำพัน อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม เป็นปูที่มีสีสันสวยงามถึง ๓ สี คือ สีม่วงเปลือกมังคุด สีเหลืองส้ม และสีขาว ได้รับพระราชทานพระอนุญาตเชิญพระนาม สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เป็นนามปูชนิดใหม่นี้ เพื่อเฉลิมฉลองวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ ๓ รอบ
  
รูปปูทูลกระหม่อมหมายเหตุ----ปูทูลกระหม่อม ปูราชินี และปูเจ้าฟ้า เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองในพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
เอาเป็นว่าส่งเรื่องปูมาให้ชมแก้ขัดกันไปก่อนแล้วกันนะคร้าบ
คืนนี้ขอตัวไปนอนก่อนแล้วกันโดนภรรยาเรียกหลายครั้งแล้วครับ เดี๋ยวจะโดนตื๊บเอาได้ง่ายๆ
ขอให้มีความสุขทุกท่านนะครับ ราตรีสวัสดิ์
________________________________________
ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลที่ดึงมาตรงๆเด้อ

โดย OkZooZoo

 

กลับไปที่ www.oknation.net