วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตัวชี้วัดความด้อยพัฒนาทางการเลือกตั้งของไทย


ตัวชี้วัดความด้อยพัฒนาทางการเลือกตั้งของไทย

 

  1. มี ด็อกเตอร์มาลงสมัครเลือกตั้งมากมาย (ประเทศชาติส่งเสียไปเรียนมาสูงส่ง หวังให้ทำงานวิชาการ วิจัย พัฒนาชาติ ก็ไม่ทำหน้าที่ของตัว จนลืมวิชาการหมด ก็เลยเอาดีกรีมาหลอกชาวบ้านเล่น เผื่อฟลุค)

  2. นักมวย น้องร้อง ดารา  ก็มากด้วย (สมองคิดแต่เรื่องน้ำเน่ามาตลอดชีวิต มันฝ่อ (หรือกระเทือน) หมดแล้ว

  3. ทหาร ตำรวจ ก็สมัครมากทุกครั้ง มีตั้งแต่ สิบตรี  ยัน พล เอก ส่วนใหญ่ก็สมัครในพื้นที่ทหาร (สมัยเป็นทหารก็กินเบียร์ ตีกอล์ฟทั้งวัน เกษียณแล้ว เงินบำนาญไม่พอใช้กระมัง)

  4. อดีต ผู้ว่า นายอำเภอ อธิบดี รองปลัดกระทรวง ก็เยอะ (ตอนเป็นข้าราชการคอยแต่ติดสอยห้อยตามนักการเมืองจนลืมทำงานเพื่อประเทศชาติ แก่แล้วคงกลัวบาปเลยกลับมารับใช้แผ่นดินอีกครั้ง)

  5. หมอ ก็มากกะเขาด้วย (ประเทศชาติขาดแคลนหมอมาก ไม่ได้ขาดแคลนนักการเมืองนะครับ เขาเสียเงินส่งเรียน หวังให้รักษาคนไข้มากกว่า)

  6. ลูกเมีย ญาติ คนดัง หรือมีอิทธิพล ถูกพ่วงเข้ามามาก (ดูถูกประชาชนกันจัง ทั้งที่ไม่เคยมีประวัติการทำงานไต่เต้าทางการเมืองเลย จู่ๆก็มาชุบมือเปิบกันง่ายๆ ยังกะประเทศเป็นอาหารแดกด่วน)

  7. ผู้สมัครพ่อค้ามากที่สุด (อาเจ้ก อาแปะ อากง ทั้งหลาย ก็ไม่ว่ากัน เพียงแต่อย่าถอนทุนมากนักนะเสี่ย)

  8. ครูก็ไม่น้อย (หนังสือไม่สอน มักไต่เต้ามาจากการเป็นหัวคะแนนเก่า)

  9. นักการเมืองอาชีพ (ที่ไม่ทำอาชีพอื่นเลย ยกเว้น ทนาย ให้อาชีพนึง) มีน้อยมาก  (เท่าที่นึกออกก็มี ทาง ปชป. เท่านั้น เช่น นายชวน บัญญัติ อภิสิทธิ์  องอาจ อ้อ สมัคร ก็ถือได้ว่ามืออาชีพเหมือนกันนะ อ้อ การุญ ไสงามอีกคนที่ยอมรับหน้าชื่นแกมตลกว่า เป็นนักเลือกตั้ง)

  10. ผู้สมัครแต่ละคนย้ายพรรคสมัครกันเหมือนย้ายร้านกินข้าวแกง (แสดงว่าแต่ละคนไม่มีจุดยืนทางการเมืองอะไรเลย หรือ ไม่ก็แสดงว่าแต่ละพรรคไม่มีจุดยืนอะไรที่โดดเด่น ใครมีวิสัยทัศน์อะไรก็เข้ากันได้หมด)

 

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net