วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปแอ่วเหนือ 3 ห้วยจีโน...OH! NO


     ต่อจากตอนที่ 2 ทริปนี้กินระยะเวลาตั้งแต่ วันที่ 21-27 ต.ค. 2550

     หลังจากแวะเที่ยวริมทางแล้ว พวกเราก็มุ่งหน้าสู่ อ.อมก๋อย ไม่รู้ว่ากี่โมงพวกเราเดินทางมาถึงอมก๋อยแล้ว แวะกินข้าว ก่อนเปลี่ยนเป็นรถโฟล์วิวเพื่อมุ่งสู่ห้วยจีโนต่อไป

     เส้นทางไปห้วยจีโนนั้น สุดแสนคดเคี้ยว และสูงชันมาก ๆ ทำให้หวาดเสียวมากเวลานั่งรถ ลุงเด่นคนขับรถนั้นจะได้ยินเสียงกรี้ดดังมาจากหลังรถตลอดเวลา เรียกได้ว่าอย่างกับเล่นเครื่องเล่นที่สวนสนุกแต่อันนี้มันยิ่งกว่าค่ะ chada บรรยายบรรยากาศการเดินทางไม่ถูกจริง ๆ ค่ะ รู้แค่ว่ายิ่งสูงยิ่งหนาว...

เส้นทางการเดินรถเป็นแบบนี้ตลอดทางเลยหล่ะค่ะ มีป่าสนตลอดสองข้างทาง หลากหลายพรรณไม้ แย่งกันออกมาทักทายพวกเราค่ะ ประทับใจการเดินทางสุดโหด และพรรณไม้ตลอดทั้ง 2 ข้างทางค่ะ

ภาพนี้เป็นภาพเพื่อนที่ถ่ายจากกล้องโทรศัพท์มือถือของ chada เองค่ะ

     แล้วพวกเราก็มาถึงห้วยจีโนจนได้ ก่อนมานี่ก็สงสัยว่าทำไมมันถึงชื่อห้วยจีโน พอมาถึงก็ยิ่งงงและก็ไม่ได้คำตอบกลับไปหรอกค่ะ นั่งรถขึ้นมาแทบตายขึ้นมาเจอบ่อน้ำ งง...แต่คืนนี้เราก็ต้องนอนที่นี่

     เมื่อคณะเดินทาง 8 ชีวิตเดินทางมาถึงห้วยจีโนราว ๆ 6 โมงเย็น ก็รีบหาที่กางเต้นท์ หลังจากนั้นก็รีบจัดแจงทำกับข้าว เนื่องจากเริ่มมืด และอุณภูมิเริ่มลดลงมากแล้ว จึงต้องเร่งมือกันหน่อย กับข้าวมือนี้มีทอดกุนเชียง ยำปลากระป๋อง ยำผักกาดดอง กับปลาแห้งทอด ทำกินกันง่าย ๆ แค่นั้น

     อุณภูมิลดลงเร็วมาก ถึง 16 องศา ข้าวที่หุงไว้ตักออกมาใส่จานรอทานเพียงแค่ไม่ถึง 5 นาที ข้าวในจานก็เริ่มเย็นชืด แต่ก็เอร็ดอร่อยไปกับอาหารที่พวกเราทำเอง และแล้วก็ถึงเวลาอาบน้ำ ทันทีที่น้ำโดนตัว chada นะแทบจะแข็งเลย แต่ต้องรีบ ๆ อาบเพราะว่ายืนแช่นานไม่ได้จะทำให้ยิ่งหนาววววววจับใจจริง ๆ

     คืนนี้พวกเราก่อกองไฟกัน ดีดกีต้าร์ร้องเพลง และปิ้งกล้วยปิ้งกิน รวมถึงไม่ลืมของมึนเมา นั่นคือ ดาวลอย ของขึ้นชื่อ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวก่อน chada จิบดาวลอยแก้หนาว และแก้เหงา นั่งฮำเพลงเบา ๆ ให้ครึ้มอกคร้ำใจก่อนที่จะเข้านอน อืม...คืนนี้ไม่มีดาวเลยแฮะ มีแต่หมอกที่ลงหนาเหลือเกิน

     ก่อนนอนคืนนี้ได้แต่ภาวนา หวังไว้อย่าให้คืนนี้ฝนตก เพราะเสี่ยงเหลือเกิน กับการเดินทางไปม่องจองในวันพรุ่งนี้ กลัวเดินมากกว่า 10 โลค่ะ แล้วก็กลัวทาก คืนนี้หลับกันราว 5 ทุ่ม เก็บแรงไว้เดินป่าในวันพรุ่งนี้ค่ะ ของจริง

     พวกเราตื่นกันแต่เช้ามาก ๆ เพื่อมาดูพระอาทิตย์ขึ้น อากาศยามเช้านี่มันดีจริง ๆ เลยหล่ะค่ะ ธรรมชาติงดงาม สายหมอก ลมหนาว แต่เมื่อคืนนี้สิ ทำ chada นอนแทบไม่ได้เลย อากาศมันหนาว ใส่ทั้งเสื้อกันหนาว ถุงมือ ถุงเท้า หมวงไหมพรม ซุกตัวในถุงนอน แต่ไม่ได้ช่วยอะไรมากมายเลย ความหนาวก็ยังมาปะทะกาย chada อยู่ดี สรุปว่าเมื่อคืนหลับ ๆ ตื่น ๆ ไม่คิดว่าช่วงปลายฝนต้นหนาวอากาศจะเป็นแบบนี้เลย เช้าแล้วดีจัยจัง ออกมานอกเต้นท์น้ำค้างลงหนัก ทำให้เต้นท์เปียกชุ่มราวกับว่าเมื่อคืนนี้ฝนตกยังไงยังงั้นแหละ

มองเห็นเต้นท์ของพวกเรามั้ย นี่ไงหล่ะ

อากาศมันหนาวดีจริง ๆ บรรยากาศยามเช้าค่ะ

บรรยากาศยามเช้า กับหมอกบาง ๆ และลมหนาว ๆ

ถ่ายภาพที่ระทึกกันค่ะ

ที่เห็นด้านหลังเป็นขาว ๆ นี่ มันก็คือ หมอกนะค่ะ ข้างล่างเป็นที่ลาดชันมีต้นไม้และดอกไม้สวยงามมาก ๆ ค่ะ แต่มองไม่เห็นด้วยกล้วยค่ะ เพราะว่าไม่ได้ถ่ายมา

ผู้นำทริปนี้และเป็นช่างภาพด้วย แกชื่อพี่จั่วค่ะ เป็นรุ่นพี่ค่ายอาสาด้วยหล่ะค่ะ

นี่ไงป้ายห้วยจีโน

โฟวิวคันนี้ค่ะที่พาเรามาถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย

สุดยอดค่ะห้วยจีโน

     และแล้วก็ถึงเวลาลาจากห้วยจีโน ชั้นจะเก็บห้วยจีโนไว้ในความทรงจำ หากให้มาอีกครั้งคงขอคิดนานหน่อย เส้นทางโคตรโหด สูงชัน หวาดเสียว แต่พรรณไม้งาม ขึ้นมาเจอบ่อน้ำ 1 บ่อ กับป้ายห้วยจีโน ซึ่งสิ่งที่ได้กลับไป เป็นมิตรภาพ ความทรงจำ และความประทับใจ มากกว่า ถึงแม้ว่าห้วยจีโนจะเป็นเช่นไร เราก็ขอบันทึกที่นี้ไว้ในความทรงจำค่ะ

     ส่วนคนที่อยากลองไปห้วยจีโน chada แนะนำให้ติดต่อรถลุงเด่นค่ะ ขับรถอย่างโปรเลยหล่ะค่ะ วางใจได้ แต่ต้องขอกรี้ดไว้ก่อน 55+

     พวกเราออกเดินทางจากห้วยจีโนตอน 8 โมง มุ่งหน้าสู่อมก๋อยอีกครั้ง เพื่อไปซื้ออาหาร และเตรียมตัวมุ่งหน้าสู่ดอยม่อนจอง 3 วัน 2 คืนค่ะ

     ติดตามอ่านได้ในตอนต่อไปนะค่ะกับการเดินป่าที่ดอยม่อนจอง จะเป็นเช่นไร จะเจอทาก ที่เค้าร่ำลือว่ามีมากในช่วงนี้ ปลายฝนต้นหนาว สักกี่ตัว เส้นทางจะโหดหรือมันส์เพียงใด รอติดตามตอนต่อไปค่ะ

    

โดย chada

 

กลับไปที่ www.oknation.net