วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธรรมะจากแม่ชีศันสนีย์            ได้มีโอกาสฟังธรรมจากแม่ชีศันสนีย์ แม่ชีบอกว่ามีหลายสิ่งที่อยากจะสอนมนุษย์ที่เกิดมาทุกคนแต่ไม่มีโอกาสได้สอนได้ทั่วถึงเราจึงขอเอาคำสอนที่ท่านอยากจะเผยแผ่ให้เพื่อนๆทุกคนได้รับรู้เพื่อเป็นบุญกุศลของแม่ชีมาถึงทุกๆท่านด้วยขอให้อ่านข้อความให้จบและปฎิบัติเพราะนี่คือเป็นสิ่งที่ทุกๆคนทำเป็นกิจวัตรทุกวัน..

            ใครที่เกลียดเจ้านายเป็นบ้าเป็นหลัง   โดนเจ้านายกลั่นแกล้งหยุดซะเถอะความเกลียด  ความโกรธปล่อยให้เขาเป็นอย่างนั้นไปคนเดียว เพราะถ้ามีเจ้านายเฮงซวยจริงๆก็ถือว่าเจ้านายของคุณมีทุกข์เยอะที่ชีวิตเขาต้องมาเจอลูกน้องเกลียดและเขาก็จะไม่มีความสุขในสิ่งที่เขาเป็น

            ใครที่ชอบใช้เงินทองเกินตัวใช้ของไม่จำเป็นมีแต่ของแบรนด์เนม จงคิดซะเถอะว่าคนเหล่านี้เกิดมามีกิเลศเยอะ ทุกข์เยอะ เพราะของนอกกายพวกนี้เป็นแค่สิ่งที่ปิดบังความอายของตัวเองอย่างใครที่ชอบซื้อเสือ้ผ้าตัวละเป็นพันๆแล้วมาอวดเพื่อน   พวกนี้ไม่ได้อยากจะซื้อมาปิดบังความอายของตัวเองโดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทุกข์เพราะเสียเงินไปเพียงแค่อยากจะบ่งบอกอิทธิพลของตัวเองว่ามีปัญญาซื้อของแพงๆเท่านั้นเองใครที่ทำอยู่หรือมีเพื่อนที่ทำก็หยุดซะเถอะเพราะมันแค่เป็นสิ่งที่สวยงามภายนอกเท่านั้น

            ใครที่ถูกแย่งสามีแล้วกินไม่ได้นอนไม่หลับอยากจะตายคิดยังไงเอาเขากลับคืนมายกให้มันไปเลยเพราะผู้หญิงคนนั้นก็ได้ของที่ใช้แล้วจากเราไปคิดจะไปแย่งคืนทุกข์เปล่าๆให้กลับมารักตัวเองมากๆเพราะคนที่แย่งของเราไปมันก็จะทุกข์เหมือนเราก็เป็นกรรมของเขา

            ใครที่ชอบเห็นแก่ตัว ว่าร้ายคนอื่นไม่เคยเห็นใครดีไปกว่าตัวเองซักคนพวกนี้บาปเยอะเพราะไม่เคยมองดูในกระจกว่าตัวเองเป็นอย้างไรไม่รู้สถานภาพชีวิตของตัวเองคิดแต่ว่าตัวเองดีกว่าทุกคนแปลกไหมส่วนใหญ่คนพวกนี้ไม่มีเพื่อนที่แท้จริงเขาก็จะได้ความเห็นแก่ตัวกับคนอื่นกลับเช่นกัน

            ใครที่ชอบอวดโอ้ รู้มาก โกหกคนอืนว่าตัวเองดี คนเหล่านี้แหละทุกข์หนักที่สุด ทุกข์ว่าต้องมานั่งคิดว่าจะอวดอะไรกับคนรอบตัว โกหกคนอื่นก็บาปแต่บาปกว่าที่ต้องมานั่งโกหกตัวเองคนที่โกหกตัวเองมันบาปกว่าที่โกหกคนอื่นก็เหมือนกันคนที่ทำร้ายตัวเอง แถมมีทุกข์มากเพราะจำไม่ได้ว่าตัวเองโกหกหรือโอ้อวดอะไรกับใครไว้บ้างต้องมานั่งคิดนั่งทุกข์กับตัวเองว่าไม่น่าไปอวดโอ้ใครไว้เลย


            ใครที่ชอบโมโห เถียงพ่อ-แม่ คนพวกนี้นรก มาหาตัวแน่ๆเพราะ พ่อ-แม่เป็นสิ่งที่ประเสริฐของชีวิตของทุกวันใครที่ชอบเถียงพ่อ-แม่และทำให้ท่านทุกข์ใจหยุดซะเถอะมันเป็นบาป ทำอะไรก็ไม่คล่องตัวไปซะทุกเรื่องหรอก


            ใครที่ชอบโกรธคนง่ายคนพวกนี้เป็นพวกระงับความทุกข์ของตัวเองไม่ได้ เพราะยิ่งโกรธหรือโมโหไปตัวเรานั่นแหละทุกข์ที่สุดจงระงับความโกรธด้วยความไม่โกรธ นี่คือคำสอนย่อยๆของแม่ชีซึ่งเป็นคำสอนที่สำคัญมากเพราะในชีวิตประจำวันของมนุษย์ส่วนใหญ่ จะเจอกับเรื่องราวพวกนี้เกินครึ่ง

            ใครที่เป็นอย่างที่แม่ชีกล่าวมาเราอยากให้ท่านลอง แก้ไขเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้วกลับมามองตัวเองซะใหม่ว่าทำไมเราต้องเป็นแบบนี้ เพราะตัวเราเองก็เป็นในคำสอนของแม่ชีเหมือนกัน....ลองทำดูนะแล้วช่วยส่งต่อด้วยมันเป็นกุศลของเราเองนะ .......

โดย กระยาหงัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net