วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพียงเปลือก : only appearance


 

 

                ‘เพียงเปลือก : only appearance’ นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ อุทัย นพศิริ รวบรวมผลงานประติมากรรมไม้กว่า 10 ชิ้นที่ถูกรังสรรค์ขึ้นยาวนานต่อเนื่องมากว่า 7 ปี และเหล่านี้ไม่เคยจัดแสดงที่ใดมาก่อน

                ภายใต้แนวคิด การเปิดเปลือยสิ่งที่เรียกว่า ‘เปลือก’ โดยใช้เทคนิคของมุมมองผ่านความลวงและความกรวง ในรูปแบบสามมิติ ชี้ให้เห็นถึงบริบทของการใช้ชีวิตที่ยึดติดอยู่กับการปรุงแต่งของเปลือก ซึ่งในท้ายที่สุดสิ่งที่หลงเหลืออยู่นั่นก็เป็นเพียงความว่างเปล่า

                 “ข้าพเจ้าอาศัยแรงขับเคลื่อน (Dynamic) อันเกิดจากการทำงานของทัศนียวิทยา (Perspective) และรูปทรงเรขาคณิต (Geometric Form) ในการสร้างมิติทางธรรมชาติ ตามความคิดของข้าพเจ้า” ศิลปินเริ่มต้นแนวความคิดนี้ จากความต้องการดึงความเป็นนามธรรมของสิ่งที่เป็น 2 มิติ  ให้ออกมาเป็นรูปธรรมที่จับต้องได้ เพื่อย้อนกลับไปสู่ความเป็นนามธรรมอีกครั้ง ในรูปแบบของประติมากรรมไม้ ที่ต้องใช้ความมุ่งมั่น อุตสาหะ และความพิถีพิถัน ในการสร้างสรรค์งาน

                อุทัย นพศิริ เกิดปี 2513 ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ใช้ชีวิตการทำงานในปัจจุบันที่จังหวัดนครปฐม จบการศึกษาปริญญาตรีและโท จากมหาวิทยาลัยศิลปากร มุ่งมั่นตั้งใจกับการทำงานจนได้รับรางวัลจากหลายสถาบัน อาทิ รางวัลเหรียญทองแดง ศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 51  ปี 2548, รางวัลสนับสนุนโดยธนาคารกรุงไทย รางวัลที่ 2 ศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 52 ปี 2549, รางวัลศิลปกรรม ‘นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต’ โตชิบา ครั้งที่ 13, 14, 15, 16 ฯลฯ ร่วมแสดงในงานศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 47, 48, 49, 50 และ โครงการ Art Project Thai-Italian Art Space 2000.

                เชิญร่วมค้นหาและพิสูจน์ความหมายของความว่างเปล่าที่ถูกห่อหุ้มด้วย ‘เปลือก’ ในนิทรรศการ ‘เพียงเปลือก : only appearance’ ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน 2550 – วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2551 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 100 ต้นสนแกลเลอรี่ โทรศัพท์ 0-2684- 1527, อีเมล์ info@100tonsongallery.com

 

 

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net