วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุยเรื่องเซนต์ฯ กับป๋าจวบ


ได้จังหวะแวะเข้าไปในเซนต์ฯวันก่อน ผมเลยถือโอกาสเข้าไปสวัสดี ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบกับป๋าจวบ หรือ มาสเตอร์ประจวบ รุ่งโรจน์ อดีตมาสเตอร์ประจำชั้นสุดท้ายในเซนต์ฯของผม และปัจจุบันให้เกียรติมาเป็นที่ปรึกษาเรื่องการจัดทำเว็บฯ SG Alumni ที่พวกเราหลายๆรุ่นกำลังร่วมมือกันผลักดันอยู่

ห้องพักครูที่ ม.จวบ อยู่ในตอนนี้ ขึ้นไปอยู่ชั้น 3 ของตึกใหม่ หาไม่ยากครับ เพราะพอขึ้นลิฟท์ไป ออกมามองด้านขวามือก็จะเห็นโต๊ะมาสเตอร์อยู่ริมกระจกพอดิบพอดี ต่างจากห้องพักครูเดิมที่อยู่ชั้นล่างของตึกแม่พระ ซึ่งร้อยวันพันปีจะแทบไม่มีใครรู้เลยว่าพวกมาสเตอร์ทำไรอยู่มั่ง เพราะทั้งประตูไม้สีเขียวอ่อน และกระจกฝ้าของห้อง ก็ล้วนแต่จะพร้อมใจกันบดบังสายตานักเรียน และผู้คนข้างนอกซะหมด

ผมเข้าไปนั่งคุยกับป๋าจวบ ที่ยังนั่งทำงานอยู่ แม้จะเป็นวันหยุดอย่างวันเสาร์ และก็พอสังเกตเห็นว่า ผมแทบจะไม่คุ้นหน้า ครูและมาสเตอร์ที่เดินเข้าออกห้องเลยแม้แต่คนเดียว

"เดี๋ยวนี้ ถ้าพวกเอ็งมาวันที่เค้าอยู่กันครบๆ ข้าว่าเอ็งรู้จักไม่เกินสองสามคนว่ะ" ป๋าจวบเฉลย พร้อมทั้งยกตัวอย่างชื่อมาสเตอร์ที่ผมน่าจะรู้จักมาคนสองคน แต่ให้ตายซิครับ ผมลืมชื่อมาสเตอร์ที่ป๋าจวบบอกมาครบคนเลย ความจำผมนีมันแย่เอาขาดนี้เลยหรือเนี่ย

ผมอัพเดทเรื่องราวที่พวกเรา พี่น้องเซนต์ฯหลายรุ่นได้เริ่มมารวมตัวกัน เพื่อจัดทำเว็บฯรวมรุ่นให้ป๋าจวบฟัง พร้อมทั้งถามว่าเคยได้เข้ามาดูเรื่องราวของเด็กเซนต์ฯตามเว็บฯต่างๆบ้างมั้ย

คำตอบคือ ป๋าจวบยังคงอยู่หลังเขา เอ๊ย ไม่ใช้คอมพิวเตอร์เหมือนเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้วครับ คือไม่ได้เพียงแต่จะไม่ได้เข้ามาดูความเป็นมาเป็นไปอะไรในเว็บฯต่างๆ แต่ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ทำอะไรเลยด้วยซ้ำ

ขนาดช่วงที่ป๋าแกไปดูงานที่อังกฤษเป็นสัปดาห์นั่นก็ใช้โทรศัพท์ล้วนๆ ช่างสมกับเป็นครูอาวุโสเสียนี่กระไรครับ แฮ่ๆ

คุยไปคุยมา ก็วกมาเข้าเรื่อง College Day และความเป็นมาเป็นไปของโรงเรียน อย่างการเปลี่ยนแปลงของนโยบายโรงเรียนเกี่ยวกับการประกวดอัฒจรรย์เชียร์ในช่วงหนึ่ง จากข้อคิดที่ผู้บริหารโรงเรียนในยุคนั้นมองว่ามันสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากเพียงเพื่อแลกกับอัฒจรรย์เชียร์ที่ใช้งานเพียงวันสองวัน ก็น่าจะมีผลกระทบโดยตรงกับพัฒนาการของ College Day ซึ่งแม้ปัจจุบันการประกวดจะถูกปัดฝุ่นมาใช้ใหม่ แต่ก็ดูเหมือนว่ามันจะองเริ่มต้นกลับมานับหนึ่งกันใหม่ จากที่เด็กเซนต์ฯรุ่นเก่าๆได้วางรากฐานกันมานาน

ส่วนเรื่องวิชาการ ที่มีนโยบายสู่ความเป็นเลิศนั่นก็เป็นเรื่องมองต่างมุม ที่ในอนาคตอีกไม่นานการเรียนการสอนในวิชาหลักๆของเซนต์ฯจะเป็นภาษาอังกฤษหมด แต่กว่าจะถึงตอนนั้น ก็คงจะเป็นช่วงแห่งการเปลี่ยนแปลง ที่คงจะต้องมีการปรับเปลี่ยนนู่นนี่กันเป็นระยะ

ไม่นับเงินบริจาคจากผู้ปกครองที่ต้องการจะให้ลูกเข้ามาเรียนที่นี่ ซึ่งนับวันตัวเลขจะสูงขึ้นทุกปี จนทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่า ถ้าตัวเลขมันพุ่งปรี๊ดแบบนี้ อีกไม่กี่ปี คงจะต้องแลกด้วยตัวเลขขนาดที่นำไปถอยรถยุโรปชั้นดีได้เลยเชียว

โดย Unhit

 

กลับไปที่ www.oknation.net