วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

72ปี อวบ สาณะเสน


 


อวบ สาณะเสน ศิลปินอาวุโสระดับประเทศด้านงานจิตกรรม จะแสดงผลงานเดี่ยวในนิทรรศการศิลปะแบบ Retrospective ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ถนนราชดำเนินกลาง (เชิงสะพานผ่านฟ้า) กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 26 พ.ย. 2550 ถึง 31 ม.ค. 2551

นิทรรศการครั้งนี้ จัดขึ้นเนื่องในวาระที่อาจารย์อวบ มีอายุครบรอบ 72 ปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชน นักเรียนและนักศึกษาที่สนใจด้านศิลปะได้มีโอกาสชมผลงานของศิลปินชั้นครูท่านนี้

นับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปี ที่อวบ สาณะเสน จะแสดงงานเดี่ยวให้สาธารณะชนได้ชื่นชมกันอีกครั้ง ในครั้งนี้จะเป็นการรวบรวมผลงานตั้งแต่ยุคแรก ๆ จนถึงผลงานในสมัยปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงงานศิลปกรรมชิ้นเอกระดับ “มาสเตอร์พีซ” ที่หาดูได้ยาก อันเป็นสมบัติของสถาบันและนักสะสมงานศิลปะชั้นนำ ตลอดจนผลงานที่เป็นของสะสมส่วนตัวของศิลปินและครอบครัวเอง
 
 อวบ สาณะเสน เป็นหนึ่งในลูกศิษย์เอกของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี บิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่ของไทย ผลงานด้านจิตกรรมของอาจารย์อวบซึ่งเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป คืองานภาพเขียนสีน้ำมันที่มีเทคนิคพิเศษที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวล สบายใจ โดยเฉพาะภาพทิวทัศน์ แจกันดอกกุหลาบ และภาพ นู้ด นอกจากนั้น ภาพเบญจรงค์ ภาพไวโอลิน และภาพแบบไทยประยุกต์ ก็เป็นผลงานของอาจารย์อวบที่ได้รับการยกย่องและกล่าวขวัญมาโดยตลอด

 ก่อนที่จะมาเป็นศิลปินเขียนรูป “โดยอาชีพ” อวบ สาณะเสน เคยเป็นอาจารย์สอนที่โรงเรียนศิลปศึกษา (ช่างศิลป์) มหาวิทยาลัยศิลปากร และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่านยังเป็นผู้ที่คลุกคลีและมีส่วนร่วมในการพัฒนาวงการศิลปวัฒนธรรมของเมืองไทยมาอย่างต่อเนื่อง

ชื่อนิทรรศการ :  นิทรรศการผลงานศิลปกรรม - อวบ สาณะเสน 72 ปี
ศิลปินผู้แสดงผลงาน : อวบ สาณะเสน
วันที่แสดงงาน :  26 พ.ย. 2550 – 31 ม.ค. 2551
สถานที่แสดงงาน : หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
ที่อยู่ :   101 ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
โทรศัพท์ :  0-2281-5360-61
Website :  
www.queengallery.org

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net