วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประชานิยม…มรดกบาปอีกประการของทักษิณ: วิธีเยียวยาแก้ไข


ประชานิยม…มรดกบาปอีกประการของทักษิณ

 

ท่านอดีตนายกทักษิณท่านสร้างระบบประชานิยม จนคนติดกันงอมแงม มาค้ำบังลังภ์ท่าน นี่ถ้าไม่เกิดอุบัติเหตุเสียก่อน คงครองประเทศไทยไปอีกนาน และอาจสายจนเกินแก้ในที่สุด

 

แต่อนิจจา..การเลือกตั้งครั้งใหม่นี้แต่ละพรรคการเมืองก็เลียนแบบประชานิยมของพรรคไทยรักไทยในอดีตของท่านทักษิณไม่ผิดเพี้ยน ต่างก็คิดประชานิยมมาประชันแย่งคะแนนเสียงกันเป็นที่สนุกสนาน

 

ในความเห็นผมประชานิยมมีความไม่ดีดังนี้

 

  1. เป็นระบบการเมืองแบบ “แดกด่วน” ที่ไม่มีคุณค่าสารอาหาร แถมมีสารเคมีปนเปื้อนมาก เช่น ผงชูรส อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพสังคมในระยะยาว เนื่องจากว่าไม่ได้คิดกันมาอย่างรอบคอบ ไม่ได้มีการประชาพิจารณ์ จู่ๆก็เอามาเป็นประเด็นหาเสียง เพราะกลัวจะแพ้คู่แข่งที่เขาประกาศประชานิยมของเขาออกไปแล้ว

  2. ยังเงินงบประมาณที่ต้องเอาไปประชานิยมอีกเล่า ก็เท่ากับตัดตอนไม่ให้สิ่งดีๆในระยะยาวได้เกิด เพราะไม่มีเงินไปสนับสนุนงบประมาณด้านนั้นๆ

  3. เมื่อติดแล้วเลิกยาก แม้ในภายหลังจะพบว่าได้ไม่คุ้มเสียก็ตาม

  4. ทำให้ผู้ชนะเหลิงใจ ไม่ต้องคิดทำอะไรให้มากไปกว่านี้ก็จะชนะอยู่ร่ำไป ซึ่งเป็นผลเสียต่อชาติในระยะยาว

  5. ส่วนผู้แพ้ก็หมดทางสู้ จะเอานโยบายระยะยาวไปสู้ก็คงไม่ไหว ก็เลยต้องเอาประชานิยมที่โดนใจกว่ามาสู้ ก็เลยยิ่งไปกันใหญ่ เพราะฝ่ายชนะก็ยิ่งหาประชานิยมที่โดนใจมากไปกว่านั้นอีก เป็นงูกินหางกันอยู่อย่างนี้ จนกว่าสังคมจะล่มสลายเพราะแบกรับภาระไม่ไหวในที่สุด

 

สรุป ประชานิยมจะดูเหมือนดีในระยะสั้น แต่จะทำลายชาติในระยะยาว วิธีแก้ที่ผมคิดแบบ “แดกด่วน” คือ

 

1)     กำหนดให้หน.พรรคการเมืองที่ส่งสส.  เกิน 60%  ต้องมาโต้วาทีกันภายใต้การจัดของ กกต. โดยต้องโต้กันสามเวที ช่วงต้นฤดู กลางฤดู และปลายฤดูการหาเสียง เปิดให้ผู้สื่อข่าวถามปัญหาได้ด้วย  เขาจะได้ซักถามกันเองว่าประชานิยมที่คุยไว้นั้นจะทำได้จริงหรือ หลอกประชาชนหรือเปล่า และบังคับด้วยว่าโทรทัศน์ วิทยุ ทุกช่องต้องถ่ายทอดสด โดยต้องจัดในเวลาที่ประชานิยมด้วย (เช่น 1900-2100)

2)     ในระยะสั้น กกต. ต้องรณรงค์ให้ประชาชนเข้าใจความเลวร้ายของประชานิยม  ส่วนในระยะยาวต้องให้การศึกษาแก่เยาวชน อาจต้องมีการเสริมวิชาการเมืองเข้าไว้ในหลักสูตรชั้น ม3 เพื่อให้เข้าใจว่านักการเมืองที่ดีควรทำหน้าที่อะไรบ้าง

3)     เลิกระบบประชาธิปไตย แบบตะวันตก แล้วคิดค้นวิธีการปชต. แบบใหม่ ที่สามารถประกันได้ว่าจะได้คนเก่ง คนดี มีความรู้คู่คุณธรรมเข้าไปบริหารประเทศ (ผมได้ลองคิดระบบใหม่ไว้แล้ว ที่ยังคงเป็นปชต. เต็มใบ และประกันด้วยว่าจะได้สมบัติบุคคลครบถ้วนตามที่กล่าวมา)

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net