วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ระวังหมูหมักชมพู่เน่าอาจทำให้ปากเสีย จมูกบวม หมดอนาคต


หมูหมักกลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง! คราวนี้ อย. (อาหารและแยม) ออกโรง ประกาศเตือนผู้บริโภคในช่วงฤดูกาลเลือกตั้งนี้ให้ระมัดระวัง การเลือกรับประทาน "หมูหมักชมพู่" เนื่องจากผลการตรวจตามท้องตลาดพบว่า หมูที่นำมาใช้เป็นหมูแก่คุณภาพชั้นต่ำ!

จากกระแส หมูหมักชมพู่ ที่ประชากำลังนิยมทางภาคเหนือและอีสาน แต่กลับได้รับเสียงคัดค้านจากสื่อ นักวิชาการ ประชาชนใน กทม.ภาคกลางและใต้ ที่ทราบความจริง ทันเกมผู้ประกอบการเลวบางราย ซึ่งเห็นแก่ประโยชน์ผลกำไรส่วนตัว ได้หลอกลวงผู้บริโภคด้วยการชูภาพลักษณ์ "หมูหมักชมพู่" ว่าเป็นอาหารสุขภาพ โดยยังแถอ้างว่า แม้รสชาติจะกร่อยไปบ้าง แต่เมื่อรับประทานแล้วจะหายจน อุดมด้วยความสุข ปลดทุกข์ไปสบาย

แต่หลังจาก อย.ได้ออกสำรวจและนำตัวอย่างมาวิเคราะห์โดยละเอียด กลับพบว่าเป็นหมูคุณภาพชั้นต่ำและชมพู่ที่นำมาใช้ก็เกือบจะเน่าเสียแล้ว เมื่อหมักรวมกันยิ่งทำให้คุณภาพเลวร้ายหนักลงไปอีก  หากผู้บริโภค"เลือก" รับประทานไปอาจส่งผลร้ายต่อร่างกาย ทำให้ปากเสีย จมูกบวม อารมณ์รุนแรง ยับยั้งสติไม่ได้ สติปัญญาทึบ เพ้อฝันหลงตัวเอง วุฒิภาวะทางอารมณ์เสื่อม ทำให้ขายขี้หน้า ไปจนถึง "เสพเมถุน" ไม่ได้ในที่สุด. เมื่อตรวจไปถึงต้นแหล่งผลิต จึงทราบอีกว่าเป็นโรงงานเดิมที่เคยถูกสั่งปิดด้วยกรณีเอาเปรียบผู้บริโภคมาก่อนแล้ว แต่กลับยังไม่สำนึก ทำผิดซ้ำซากขึ้นมาอีก. ครั้งนี้ อย. คาดจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

อย.ได้แนะนำผู้บริโภค โปรดอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาหลอกลวงดังกล่าว และงดรับประทาน หมูหมักชมพู่เน่า นี้ หันมาเลือกรับประทานสิ่งที่ใหม่ สด สะอาด มีคุณภาพ และแจ้งรายละเอียดผลิตภัณฑ์ไว้อย่างชัดเจน โรงงานได้มาตรฐาน

ที่มา : http://www.nutthnet.com/forum/board.php?bid=fic
อ่านเรื่องอื่น เพิ่มเติมได้จากคอลัมน์ "โลกตอแหล" www.NutthNet.com

โดย peanut

 

กลับไปที่ www.oknation.net